Chàng trai Sài Gòn hóa chú hề, cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư

18:00 04/10/2020

Đều đặn một tuần bốn ngày, khi hết ca làm việc ở tiệm cắt tóc, chàng trai Sài Gòn lại thay trang phục chú hề, đi xe đạp cắt tóc miễn phí cho những người nghèo, người vô gia cư ở TP.HCM.

Nguyện vọng của anh chỉ là được giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình bớt một phần phí trang trải cuộc sống.

 
Buổi sáng anh làm việc ở tiệm, buổi tối lại đạp xe đi cắt tóc miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Buổi sáng anh làm việc ở tiệm, buổi tối lại đạp xe đi cắt tóc miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

>>> Đọc ngay: Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí hơn 1 năm tại Sài Gòn

Hóa chú hề đi cắt tóc miễn phí

Vào Sài Gòn từ khi học hết lớp 8, anh Nguyễn Hữu Pháp rời quê hương Thừa Thiên – Huế làm đủ nghề để kiếm sống, từ bưng bê, bốc vác, bán trái cây,... Vô tình có duyên đến với nghề cắt tóc, anh theo đuổi và gắn bó với nghề cũng được hơn chục năm cho đến nay.

Hiện tại, anh đang là quản lý một tiệm cắt tóc tại TP. HCM và muốn dùng cái nghề của mình để giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư.

Anh chia sẻ: “Nhiều lần tôi đi ngoài đường thấy người nghèo phải sống cảnh không nhà trên vỉa hè nên muốn giúp đỡ họ lắm. Không có nhiều vật chất nên tôi cắt tóc miễn phí, coi như giúp họ bớt một phần trang trải cuộc sống.”

 
Hết ca làm việc, anh Pháp lại đạp xe đi cắt tóc miễn phí. (Ảnh: VnExpress)
Hết ca làm việc, anh Pháp lại đạp xe đi cắt tóc miễn phí. (Ảnh: VnExpress)

Biết được việc làm thiện nguyện của anh, một đồng nghiệp đã tặng anh bộ đồ chú hề để tạo sự vui vẻ, thoải mái hơn cho những người nghèo. Mỗi tối, sau khi đóng cửa tiệm cắt tóc, anh lại lấy chiếc xe đạp cùng bộ đồ nghề buộc sau xe, mặc bộ đồ chú hề đi khắp nơi mời người vô gia cư cắt tóc.

Anh tự chế một hộp đồ nghề bằng gỗ gồm những dụng cụ cắt tóc như kéo, lược,... đầy đủ như ở tiệm cắt tóc buộc sau xe đạp. Với mỗi người, anh lại cắt cho họ một kiểu tóc riêng, tỉ mỉ, cẩn thận như khách hàng ở tiệm bước ra.

Không chỉ cắt tóc miễn phí, anh Pháp còn trích ra khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng để mua bánh, kẹo tặng cho những người mình cắt tóc.

Không chỉ cắt miễn phí, anh còn tự trích tiền mua bánh, kẹo, nước,...tặng cho người vô gia cư. (Ảnh: VnExpress)Không chỉ cắt miễn phí, anh còn tự trích tiền mua bánh, kẹo, nước,...tặng cho người vô gia cư. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đọc thêm: #VietNamsocute: Chàng trai 9x thành thợ cắt tóc cho trẻ em vùng biên

Chuyên đi cắt tóc “đẹp như ở tiệm” cho người nghèo

Người dân Sài Gòn đã quen với hình ảnh chú hề giản dị, đạp từng vòng xe trên đường, gặp người vô gia cư đều đỗ lại xin được cắt tóc giúp.

Với anh Pháp, cắt tóc miễn phí không chỉ là một việc làm thiện nguyện mà anh muốn làm thật chỉn chu, phải cắt “đẹp như ở tiệm” dẫu cho mình không hề được trả bất cứ chi phí nào.

Anh Pháp cho biết: “Với mỗi người, tôi đều hỏi thích kiểu nào và cố gắng cắt thật chỉn chu, bài bản cho họ.”

Người dân Sài Gòn đã quen với hình ảnh chú hề đạp xe đi khắp nơi để cắt tóc miễn phí. (Ảnh: VnExpress)Người dân Sài Gòn đã quen với hình ảnh chú hề đạp xe đi khắp nơi để cắt tóc miễn phí. (Ảnh: VnExpress)

Mỗi tối, anh thường cắt tóc đến 23h, có hôm nhiều khách thì đến gần sáng mới trở về. Anh thường đạp xe khoảng 20km quanh các đường gần chỗ làm như Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu,...

Sắp tới, anh dự định sẽ đổi từ xe đạp sang xe máy để được đi xa hơn, không chỉ giúp đỡ người vô gia cư ở TP. HCM mà cả ở các tỉnh lân cận.

Anh luôn đặt cái tâm mình lên hàng đầu, dù là làm bất cứ công việc gì. “Nghề cắt tóc chỉ vừa đủ xài, không dư dả gì nhưng giúp được người ta chừng nào thì mình ráng, để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn”, anh Pháp nói.

Anh Pháp luôn cố gắng tạo kiểu tóc hợp với khuôn mặt từng người. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)Anh Pháp luôn cố gắng tạo kiểu tóc hợp với khuôn mặt từng người. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Các bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo, họ đâu đáng bị "ném đá"?

Hy vọng những dự định tương lai của anh Pháp sẽ thuận lợi, để những người nghèo, những người vô gia cư lại có thêm những phần quà ý nghĩa. Và rất mong những hành động thiện nguyện như của anh Pháp sẽ được lan tỏa rộng rãi.

Chia sẻ ngay những câu chuyện hay, những tấm lòng nhân ái trong nhóm Việt Nam Ơi! để lan tỏa những điều tốt đẹp đến tất cả mọi người nhé!

Chàng trai xăm trổ 2 năm ròng rã cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Nhắc đến việc cắt tóc miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư, chắc hẳn chúng ta cũng chưa quên chàng trai có vẻ ngoài hơi “hổ báo” nhưng lại có trái tim ấm áp, hơn hai năm cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở TP. HCM.

Không phải là người quá giàu có về vật chất, nhưng anh cùng các bạn vẫn quyết định lập ra “tiệm cắt tóc 0 đồng” mong giúp đỡ những người khó khăn hơn, để chia sẻ phần nào gánh nặng trong cuộc sống cùng họ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY