Chàng trai nổi tiếng vì ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán giữa mùa dịch

05/06/2020, 19:40 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi từng được xem là "ổ dịch" của thế giới đã được kiểm soát và ghi nhận nhiều chuyển biến khả quan trong thời gian gần đây. 

Trong mùa dịch Covid-19, tại đây đã có không ít những câu chuyện hi hữu hoặc ấm lòng đã được ghi nhận. Trong đó câu chuyện về một chàng trai ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán và trở thành tình nguyện viên chống dịch Covid-19 đã khiến nhiều người bất ngờ.

Đường phố tại Vũ Hán được phun thuốc khử trùng để phòng chống Covid-19 (Ảnh: AFP)Đường phố tại Vũ Hán được phun thuốc khử trùng để phòng chống Covid-19 (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày

Chàng trai ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán

Chàng trai trong sự việc hi hữu ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán có tên Jiang Wenqiang, là một đầu bếp người Trung Quốc với nhiều năm kinh nghiệm. Anh còn được nhiều người gọi bằng cái tên "chàng trai trẻ Đại Liên" vì câu chuyện trải nghiệm "lạ" của mình.

Vào tháng 2 năm nay, Jiang đã đi tàu cao tốc từ Thượng Hải đến tỉnh Hồ Nam. Trong lúc di chuyển, anh chàng đã đến toa bán thức ăn để mua đồ ăn trưa và ngồi ở một toa tàu khác trước khi quay lại chỗ ngồi cũ. Tuy nhiên khi đến Vũ Hán, Jiang đã bất ngờ phát hiện ra mình đã ngồi nhầm toa tàu đến thành phố này. Cực chẳng đã, Jiang đã phải ở lại đây mà không hay biết gì về những nguy hiểm của dịch Covid-19 lúc bấy giờ. 

Theo lời kể của Jiang, trong ngày đầu tiên đặt chân đến Vũ Hán anh chàng đã gặp phải nhiều khó khăn: trời thì mưa, tuyết rơi nhiều, các nhà ga, khách sạn, dịch vụ di chuyển... đều ngưng hoạt động khiến anh vừa không thể quay về nhưng cũng không có chỗ ở tại đây. Sau một khoảng thời gian lang thang giữa đường phố, Jiang đã quyết định lên mạng để "cầu cứu".

Chân dung anh chàng ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán (Ảnh: Chinadaily)Chân dung anh chàng ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán (Ảnh: Chinadaily)

>>Xem thêm: Người đàn ông choáng váng khi nhận hóa đơn chữa Covid-19 hết gần 20 tỷ

Trở thành tình nguyện viên để có chỗ ăn ngủ miễn phí...

Sau khi lên mạng tìm kiếm sự hỗ trợ, Jiang đã nhìn thấy thông tin tuyển tình nguyện viên làm việc tại bệnh viện với lời "mời gọi" được ăn uống, ngủ nghỉ miễn phí. Với tình hình khó khăn lúc đó, Jiang đã quyết định đăng ký và đến Bệnh viện số 1 Vũ Hán ngay trong đêm, sau đó anh được phân công hỗ trợ bệnh nhân tại khu cách ly trong tâm thế vẫn chưa sẵn sàng.

Jiang chia sẻ anh đã làm những công việc như giao suất ăn 3 bữa trong ngày cho bệnh nhân, dọn dẹp rác, khử trùng quần áo của nhân viên y tế... Anh nói rằng mình đã cảm thấy rất tiêu cực, sợ hãi trong những ngày đầu vì công việc áp lực. 

Một nhân viên đẩy xe hàng hóa cho bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: Chinadaily)Một nhân viên đẩy xe hàng hóa cho bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: Chinadaily)

Bị "sốc" khi thấy người tử vong và những trải nghiệm "để đời" của Jiang

Không chỉ áp lực vì công việc, Jiang còn phải đối mặt với không ít những khó khăn sau đó. Tuy nhiên anh chàng đã thích nghi được bởi sự thông minh, hoạt bát và hết lòng trong công việc của mình. 

Jiang chia sẻ một trải nghiệm khá buồn và khiến anh bị sốc khi làm việc tại bệnh viện. Vào một buổi sáng, anh chàng đã trò chuyện với một bệnh nhân lớn tuổi. Cho đến buổi chiều cùng ngày khi đi dọn dẹp phòng, Jiang thấy người đàn ông lúc sáng mình gặp đã không còn thở. Anh chàng đã rất bất ngờ và phải ngồi rất lâu để có thể bình tĩnh trở lại.

Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân ra khỏi xe cứu thương tại TP. Vũ Hán (Ảnh: AFP)Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân ra khỏi xe cứu thương tại TP. Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Đến ngày 30/3, sau khi dịch Covid-19 "hạ nhiệt" ở Vũ Hán, Jiang cùng 530 nhân viên y tế đã trở về nhà. Anh chàng cho biết khoảng thời gian làm việc tại bệnh viện sẽ là trải nghiệm mà mình không thể quên trong đời. 

>>Xem thêm: Hậu Covid-19, lớp mầm non ở TQ đi học lại nhưng chỉ có 1 em đến lớp

Hiện tại, dịch Covid-19 tại Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc đại lục đã được kiểm soát. Đội ngũ nhân viên y tế, tình nguyện viên từ địa phương khác đến hỗ trợ tại Vũ Hán cũng đã được trở về với gia đình sau một thời gian dài. 

Bạn nghĩ sao về câu chuyện của anh chàng Jiang nói trên? Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Thông tin từ: Chinadaily.