Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan

12/03/2021, 12:00 GMT+07:00

Phú Thọ - Nơi quê cha, đất Tổ, được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng cùng với hệ thống thực vật đa dạng. Nhắc đến nơi đây, không thể không kể đến các giống lan quý làm say mê lòng người. Mời bạn cùng ghé thăm vườn lan của chàng trai 8X ở mảnh đất màu mỡ này, để biết, để hiểu hành trình đến với hoa phong lan của một chàng công nhân nghèo.

Hành trình của chàng trai đất Tổ đến với lan đột biến

Nguyễn Đức Anh sinh ngày 22/11/1986 tại xã Sơn Vi - huyện Lâm Thao-tỉnh Phú Thọ. Vốn sinh ra ở mãnh đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thế nên rất thuận lợi để trồng cây nông nghiệp, đặc biệt là trồng và ươm giống lan. Thế nhưng, anh Nguyễn Đức Anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo con đường này. 

Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan

Tốt nghiệp THCS vào năm 2004, sau đó vì điều kiện kinh tế không cho phép, anh bươn chải, lăn lội với cuộc đời để kiếm sống. Đức Anh không ngại khó ngại khổ từ làm công nhân, đến lao động tự do. Chỉ cần là những công việc lao động chân chính, làm ra tiền để giúp đỡ gia đình là anh đều không ngần ngại.

Vậy nhưng, những công việc này cũng chỉ mang lại cho anh chén cơn qua ngày. Đức Anh hiểu muốn thoát nghèo thì anh phải tìm kiếm lối đi riêng. Sẵn có đam mê với việc trồng và ươm giống hoa lan từ nhiều năm trước, nên anh đã mạnh dạn tìm hiểu để đến với công việc kinh doanh loại hoa này.

Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan

Đối với Đức Anh, lan đột biến thật sự rất đẹp và cuốn hút. Loài hoa này có mãnh lực ghê gớm lắm. Thế nên, trước những cơn sốt lan, anh không hề cảm thấy ngạc nhiên hay khó hiểu. Bởi anh biết lan đột biến có số lượng cực kỳ ít ỏi và để được thưởng lãm một bông hoa xuất sắc là một điều không hề dễ dàng cho bất kỳ ai đam mê hoa lan. Vậy nên, để có thể sở hữu và chia sẻ giống đến với các anh chị em cùng niềm đam mê thì giá của chúng có thể lên tới vài chục tỉ đồng là điều hết sức bình thường. Cũng như nhiều anh em trong giới, Đức Anh hiểu được vẻ đẹp và giá trị vốn có của lan đột biến.

Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan

Tâm sự về hành trình đến với lan, Đức Anh không khỏi ngậm ngùi chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải: “Để có được sự thành công như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến những khó khăn, vất vả mà bản thân tôi đã trải qua trong thời gian đầu khi mới tiếp xúc với hoa lan đột biến. Đó là những khó khăn về điều kiện kinh tế, lựa chọn cây giống cho đến khả năng nắm bắt quy trình sinh trưởng của cây”.

Thế nhưng, anh chưa bao giờ nản chí. Mặc dù, đối với anh, tất cả những khó khăn, trở ngại đó đều không hề nhỏ. Thế nhưng, bản thân anh luôn cảm thấy biết ơn những chướng ngại đó, bởi chúng đã mang lại cho anh nhiều bài học quý báu để có thể phát triển với nghề. Và không giữ lại bài học kinh nghiệm quý báu cho riêng mình, Đức Anh luôn sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng anh chị em yêu hoa lan trên cả nước. Đây là một điều hết sức trân quý.

Gia tài “khủng” từ 2 bàn tay trắng

Dám nghĩ, dám làm, nên mặc dù đi từ con số 0 tròn trĩnh, thế những, tính đến thời điểm hiện tại, chàng trai 8X Nguyễn Đức Anh đã sở hữu vườn lan đáng ngưỡng mộ. Cơ ngơi của anh sưu tầm và nhân giống được hơn 30 loại hoa lan đột biến. Diện tích hiện tại vườn lan của anh là 450 mét vuông, với tầm 500-600 giò lan đột biến với giá trị cao.

Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan

Nhằm thoả sự yêu thích và đam mê với lan, có lúc Đức Anh không ngại bỏ ra khoản tiền lớn để mang về cho mình được những loại quý hiếm. Phải kể đến có lần đã từng rút hầu bao số tiền lên đến 2 tỉ đồng để sỡ hữu một giò lan đột biến.

Nguyễn Đức anh duy trì công việc trồng lan đột biến như một thú vui để thỏa mãn đam mê ấp ủ từ lâu, bên cạnh đó, cũng là để kinh doanh tạo ra lợi nhuận từ chính những giò lan yêu quý ấy. Công việc này không những mang lại cho Đức Anh và gia đình một nguồn kinh tế ổn định, khấm khá mà còn mang lại niềm vui lớn lao cho bản thân anh. Bởi được giao lưu, chia sẻ, kết thân với rất nhiều những anh chị em trong giới chơi lan là điều mà anh luôn cảm thấy trân trọng khi dấn thân vào con đường này.

Bạn bè, khách hàng trong giới chơi lan nhận xét rằng hình ảnh một Đức Anh nhỏ bé – một chàng trai nghèo, anh công nhân đi từ đam mê với con số 0 để làm nên một gia tài như ngày hôm nay, xứng đáng là tấm gương cho những ai đang ở trong khốn khó nhưng muốn bứt phá để thoát nghèo. 

Nhận xét ấy, quả là đúng với Nguyễn Đức Anh. Có thể nói, không gì là không thể, nếu bạn có lòng say mê và sự cố gắng - như Đức Anh.

Tìm hiểu thêm thông tin về Nguyễn Đức Anh tại https://www.facebook.com/profile.php?id=100039146015919

Chàng trai Nguyễn Đức Anh: người công nhân phất lên nhờ lan