Chàng trai ngoài 30 tuổi, lập di chúc xóa hết nợ khoảng 100 triệu đồng

02/03/2021, 13:00 GMT+07:00

Dù mới hơn 30 tuổi nhưng anh N.V.M. đã tiến hành lập di chúc. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng hẳn anh phải sở hữu tài sản khủng hoặc có vấn đề khó nói gì đó mới lập di chúc sớm như vậy thì thực tế nội dung bản di chúc của anh lại khiến nhiều người ngỡ ngàng.

 
Anh M. và gia đình nhỏ (Ảnh: Vnexpress)
Anh M. và gia đình nhỏ (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Con gái của Paul Walker thừa kế gần 600 tỷ đồng từ cha

Chàng trai trẻ lập di chúc, xóa hết nợ cho bạn bè

Theo thông tin trên Vnexpress, trong bản di chúc của anh M., hơn 30 tuổi, quê ở một tỉnh miền Tây, làm nghề dịch thuật tự do, có 7 điều. Trong đó điều 1 là "xóa mọi khoản nợ đã cho mượn", điều 2 là từ bỏ quyền thừa kế của ba má và điều 5 là những điều nhắn nhủ đến con trai về một số bài học cuộc sống, nhắc con quan tâm, hỗ trợ anh em họ hàng: "Hồi trẻ tía vẫn làm như thế, nhưng vì khả năng tía có hạn, nên chẳng thay đổi tích cực được là bao đối với cuộc sống của những người mình yêu quý. Tía mong con sẽ thành công hơn", anh M. viết trong di chúc.

Giải thích kỹ hơn về điều 1 và cũng là điều gây sốc nhất với mọi người, anh M. cho biết: "Số nợ không nhiều, khoảng 100 triệu đồng, người vay hầu hết là bạn bè, anh em. Họ đã mượn nhiều năm và hầu như không có khả năng trả. Năm ngoái, tôi thông báo việc hủy nợ này với từng người liên quan, hy vọng mọi người đỡ lo lắng trong thời buổi dịch bệnh. Nhờ vậy mà tôi cũng đã không còn phải nghĩ ngợi đến nó nữa".

 
Tin nhắn anh M. trừ nợ cho bạn bè (Ảnh: Vnexpress)
Tin nhắn anh M. trừ nợ cho bạn bè (Ảnh: Vnexpress)

Tuy nhiên khi được thông báo trừ nợ, không ít người tỏ ra bất ngờ, thậm chí còn có "con nợ" nghĩ mình bị anh M. giận nên rối rít hứa sẽ trả sớm. Phải mất khá nhiều thời gian phân tích, họ mới hiểu những gì anh M. nói là thật.

Còn về điều 2, anh M. cho hay nguyên nhân khiến anh quyết định từ bỏ mọi quyền thừa kế là bởi anh đã chứng kiến chuyện thế hệ trước xích mích chỉ vì chia tài sản nên anh không muốn anh em lặp lại điều đó.

2 điều cuối cùng của bản di chúc, anh M. yêu cầu khi anh qua đời, người nhà không tổ chức cầu siêu, tụng kinh, không nhận tiền phúng và không làm giỗ hàng năm. Ngoài ra anh cũng yêu cầu người nhà không để mình sống đời thực vật và đã đăng ký hiến tạng.

 
Mẫu viết di chúc (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Mẫu viết di chúc (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Đọc thêm: Con gái du học 8 năm không liên lạc, bố để lại tài sản cho hàng xóm

Lập di chúc sớm để cắt đứt mọi ràng buộc tiêu cực với mọi người

Xuyên suốt bản di chúc của anh M., không có bất cứ nội dung nào liên quan số tài sản anh sở hữu. Bởi thực tế, người đàn ông này gần như không có tài sản riêng, số tiền kiếm được bao năm qua vợ chồng anh đều dùng để trả nợ cho gia đình và giúp người thân. Vợ anh khi biết anh lập di chúc cũng vô cùng tò mò, nhưng những điều anh viết không làm chị bất ngờ bởi chị vốn khá hiểu suy nghĩ của chồng.

Mặc dù có không ít người cho rằng lập di chúc khi còn trẻ là xui xẻo nhưng theo anh M. đây là một xu hướng khá văn minh. "Bản di chúc như một con dao, tôi dùng để cắt đứt mọi ràng buộc tiêu cực với mọi người để lại trong mối quan hệ với người xung quanh chỉ là một thứ tình cảm thuần nhất", anh M. chia sẻ với Vnexpress.

 
Người viết di chúc cần ký cam kết và có người làm chứng (Ảnh minh họa: Văn phòng luật)
Người viết di chúc cần ký cam kết và có người làm chứng (Ảnh minh họa: Văn phòng luật)

>>Có thể bạn chưa biết: Thành Long viết di chúc để lại tài sản, con gái ông nhận được gì?

Hiện nay, xu hướng lập di chúc từ khi còn trẻ ngày một tăng. Theo luật sư Trần Minh Hùng, đoàn luật sư TP.HCM, nếu như trước đây người Việt thường lập di chúc khi 60 tuổi thì nay đã có nhiều người 30 tuổi đã lập di chúc, thậm chí có người chỉ 30 tuổi. Điều này cho thấy mức độ hiểu biết pháp luật của người dân đã được nâng cao.

Hơn nữa, những người lập di chúc cũng thường sở hữu số tài sản lớn, vì vậy việc này giúp họ tránh được nguy cơ xảy ra tranh chấp.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔ DÂU HƠN 60 TUỔI BẤT NGỜ VIẾT DI CHÚC CHIA TÀI SẢN SAU KHI CƯỚI CHƯA TRÒN MỘT NĂM

Cô dâu Thu Sao, hơn 60 tuổi chắc chắn là cái tên không mấy xa lạ với cư dân mạng khi quá nổi tiếng với câu chuyện cưới chồng trẻ. 

Tuy nhiên, sau chưa đầy 1 năm lấy chồng, cô dâu Thu Sao bất ngờ đăng tải hình ảnh đến một văn phòng luật sư, khiến nhiều người cho rằng người phụ nữ đi làm di chúc, để lại quyền thừa kế sau này. Đáp lại bình luận này, cô dâu Thu Sao thẳng thắn trả lời: "Em giỏi vậy, đúng tim đen rồi cảm ơn em".

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tò mò là không biết nếu Thu Sao để lại di chúc thì người chồng trẻ được thừa hưởng bao nhiêu.

Xem thêm tại đây!