Chàng trai mù trở thành triệu phú dù bị xua đuổi khắp nơi

26/04/2016, 19:00 GMT+07:00

“Thương người không phải là tặng vài xu cho người ăn xin ở ngã tư đường mà là chỉ cho họ cách sống và trao cho họ cơ hội phát triển bản thân.”

Ở tuổi 23, Srikanth Bolla là CEO của một công ty có giá trị 50 triệu rupi (167 tỷ đồng) ở Ấn Độ. Đây được xem là một thành tích đáng nể nếu xét về tuổi đời, nhưng điều truyền cảm hứng nhất trong câu chuyện về chàng trai này đó là anh đã nỗ lực đạt được điều đó dù cả hai mắt bị hoàn toàn ngay từ khi ra đời. Tuy nhiên, Srikanth chỉ xem mình là người may mắn nhất thế giới, nhưng không phải vì thành công mà vì sự ủng hộ vô điều kiện của bố mẹ.


Srikanth Bolla từ khi sinh ra đã mù cả hai mắt.
Srikanth Bolla từ khi sinh ra đã mù cả hai mắt.

Khi Srikanth chào đời với hai mắt bị mù, một số người bạn và họ hàng của bố mẹ anh khuyên nên bỏ anh đi. Đối với họ mà nói, không điều gì trên đời có thể dễ dàng hơn thế, vì lúc đó nhà họ rất nghèo và họ cũng không được học hành gì, chỉ kiếm được 20.000 rupi (6,7 triệu đồng) mỗi năm. Thế nhưng, họ không những đã chọn cách giữ lại đứa con mà còn nuôi dạy anh trong một môi trường đầy tình thương yêu và sự lạc quan.

“Họ là những người giàu có nhất mà tôi biết,” Srikanth thường nói như vậy.

Tình thương của họ đã được đền đáp. Hiện tại Srikanth là CEO của Bollant Industries, một công ty có trụ sở tại thành phố Hyderabad của bang Andhra Pradesh, với một đội ngũ nhân viên toàn những người bị khiếm khuyết, chuyên sản xuất các sản phẩm bát đĩa và bao bì thân thiện với môi trường làm từ lá cây và giấy tái chế. Công ty của anh có 4 nhà máy ở 3 bang thuộc miền nam Ấn Độ là Andhra Pradesh, Telangana, và Karnataka. Sự nỗ lực và thành công khó tin của Srikanth đã khiến giới doanh nhân sửng sốt, thậm chí thu hút được nguồn đầu tư từ những ông trùm có thế lực nhất ở Ấn Độ.


Tuy nhiên anh đã vượt qua mọi khó khăn để trở thành CEO của một công ty triệu đô khi mới 23 tuổi.
Tuy nhiên anh đã vượt qua mọi khó khăn để trở thành CEO của một công ty triệu đô khi mới 23 tuổi.

Tuy nhiên, con đường đi lên làm giàu của Srikanth là không hề dễ dàng một chút nào. Đầu tiên, khi tuổi đời còn rất nhỏ, anh đã bị các bạn mình hắt hủi và xua đuổi khi theo học ở trường làng. Sau đó anh được chuyển sang một ngôi trường dành cho trẻ khiếm khuyết, tại đây anh luôn đạt thành tích xuất sắc, thậm chí biết chơi cờ vua và cricket. Lên cấp 3 là một giai đoạn khó khăn khác trong đời vì ngôi trường anh theo học không hỗ trợ cho học sinh mù. Và phải mất một thời gian khá dài mới có một giáo viên tốt bụng chuyển tất cả bài giảng sang audio để giúp anh vượt qua kỳ thi cuối cấp.

Vượt qua kỳ thi đại học với điểm số cao, tuy nhiên Srikanth lại bị ngôi trường mà anh mơ ước từ lâu là Học viện Công nghệ Ấn Độ (IITs) từ chối vì anh bị mù. Tuy nhiên với thành tích học tập xuất sắc, anh đã được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts ở Mỹ, và sau nhiều năm chăm chỉ học tập, anh tốt nghiệp vào năm 2012. Ngay lập tức, Srikanth quay trở về Ấn Độ và quyết định mở một công ty chỉ dành riêng cho những người kém may mắn giống như anh.


Ngoài khiếm khuyết của bản thân, một trong những khó khăn mà anh phải hứng chịu suốt từ nhỏ đến lớn là sự hắt hủi và xua đuổi của rất nhiều người.
Ngoài khiếm khuyết của bản thân, một trong những khó khăn mà anh phải hứng chịu suốt từ nhỏ đến lớn là sự hắt hủi và xua đuổi của rất nhiều người.

“Thương người không phải là tặng vài xu cho người ăn xin ở ngã tư đường,” Srikanth tâm sự. “Mà là chỉ cho họ cách sống và trao cho họ cơ hội phát triển bản thân. Hãy thể hiện tình yêu thương và giúp người khác làm giàu, trong đó có những người trong cuộc đời bạn. Hãy loại bỏ sự cô đơn, và cuối cùng, hãy làm điều tốt, vì bạn sẽ được đền đáp.”

Srikanth thành lập Bollant Industries cùng với Swarnalatha, người giáo viên hay giúp đỡ anh thời còn đi học và suốt những năm qua vẫn luôn ở bên làm người hướng dẫn và người bạn thân thiết với anh. Nhiệm vụ của Swarnalatha là đào tạo tất cả các nhân viên khiếm khuyết tại Bollant để tạo ra một môi trường vững mạnh mà họ cảm thấy mình được trân trọng. Ravi Mantha, một trong số những nhà đầu tư của Bollant, cho biết:

Srikanth là một trong những nguồn cảm hứng đích thực của tôi. Anh ấy không những là một người bạn mà còn là một người thầy, hàng ngày đã dạy cho tôi hiểu được rằng bất kỳ điều gì là cũng có thể nếu anh quyết tâm đạt được nó.”

Hiện tại Srikanth đang có kế hoạch mở một nhà máy thứ 5, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.


Hiện tại, công ty của Srikanth chỉ dành cho những nhân viên cũng bị khiếm khuyết giống như anh.
Hiện tại, công ty của Srikanth chỉ dành cho những nhân viên cũng bị khiếm khuyết giống như anh.

(Ảnh: Bollant Industries)