Gặp gỡ chàng trai đường phố bất chấp tất cả để vẽ nên giấc mơ thay đổi quan niệm về hình xăm

18:26 26/09/2018

Đỗ Việt Phương là một anh chàng với vẻ ngoài hầm hố và có một chút ngông mang đậm khí chất đường phố, chàng nghệ sĩ xăm hình đã có một buổi trò chuyện về cuộc đời, sự nghiệp cũng như lí do anh nên duyên với môn nghệ thuật này. Tưởng chừng đã có lúc bỏ cuộc vì những thất bại nhưng bằng niềm đam mê mãnh liệt và mơ ước mang lại cái nhìn hoàn toàn mới cho xã hội về hình xăm và những người mang hình xăm, Việt Phương đã và vẫn đang trên con đường viết tiếp con đường tương lai của mình bằng con đường khởi nghiệp hoàn toàn mới. Hãy cùng YAN nghe câu chuyện về chàng trai đến từ phương Bắc này nhé:

Sinh năm 1993 tại vùng đất Ninh Bình xinh đẹp và trưởng thành trong một gia đình công chức và không có ai theo nghệ thuật. Việt Phương theo học tại Đại học Mỹ Thuật Hà Nội nhưng theo lời kể của anh, cơ duyên đến với nghề này có thể coi nó là định mệnh. Đến với chương trình Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ, cũng như bao bạn trẻ khác với ước mơ khởi nghiệp, tuy nhiên đó chỉ chiếm một phần trong kế hoạch của Việt Phương. Ấp ủ lớn nhất trong lòng chàng trai này chính là mong muốn phát triển nghệ thuật hình xăm, anh muốn người khác nhìn hình xăm là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là một cái nhìn tiêu cực mà xã hội Việt Nam đang nhìn nhận.

Gặp gỡ chàng trai đường phố bất chấp tất cả để vẽ nên giấc mơ thay đổi quan niệm về hình xăm

Với phong cách ăn mặc cho đến thần thái đậm chất đường phố, những tưởng gương mặt mà chúng tôi sắp trò chuyện là một anh chàng đường phố thẳng tính, bụi bặm. Tuy nhiên, bằng nụ cười hiền và cách anh chuyện trò. Thật bất ngờ khi anh chàng này… hiền hơn vẻ ngoài của mình rất nhiều.

Gặp gỡ chàng trai đường phố bất chấp tất cả để vẽ nên giấc mơ thay đổi quan niệm về hình xăm

Xin chào Việt Phương, được biết bạn từng sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật, cơ duyên nào đưa bạn trở thành nghệ sĩ xăm hình?

Mình cảm thấy thật ra chúng ta luôn dễ bị xã hội hay bị môi trường xung quanh tác động tiêu cực đến một vấn đề gì đó. Ban đầu mình cũng không hề thích hình xăm đâu nhưng bắt đầu từ năm hai, khi có cơ hội tiếp xúc cặn kẽ hơn, tìm hiểu nghiêm túc hơn, mình bắt đầu nhận ra rằng thật ra xăm hình không hề xấu. Mình dần cảm thấy có niềm đam mê mãnh liệt và bắt đầu học hỏi, từ năm ba, mình đã theo con đường chuyên nghiệp... Cái này chắc là nghiệp chọn người.

Vì sao bạn muốn trở thành nghệ sĩ xăm hình và anh có mục tiêu gì cho con đường này?

Như mình đã nói, con người thường hay hướng theo đám đông trước khi chưa hiểu gì về nó. Hình xăm đối với người Việt mình còn là một khái niệm gì đó khá tiêu cực. Thông thường, khi họ thấy một người có hình xăm, họ sẽ mặc định là người đó nếu không là giang hồ thì cũng là kẻ không ra gì. Bạn cũng thấy đấy, người phương Tây nhìn hình xăm như một tác phẩm nghệ thuật còn người phương Đông cho nó là một dấu hiệu xấu xa. Mình dù không phải là người đầu tiên đưa bộ môn này trở nên chuyên nghiệp ở Việt Nam nhưng mình muốn tiếp nối thế hệ đàn anh góp phần phát triển nghệ thuật hình xăm và đưa nó ra xã hội với cái nhìn tích cực hơn.

Từ lúc bắt đầu, bạn đã gặp những khó khăn gì và anh dùng cách nào để vượt qua?

Mình tin không ai đi đến với thành công mà không hề trải qua thất bại nào cả. Dĩ nhiên mình cũng đã từng thất bại rất nhiều trước khi có được thành tựu cho bản thân. Lần gần đây nhất gặp trở ngại trên con đường sự nghiệp là khi mình hợp tác kinh doanh cùng một người bạn. Có lẽ, do giữa những người trẻ với nhau, kinh nghiệm còn non kém và thiếu sự lắng nghe lẫn nhau dẫn đến những xung đột trong suy nghĩ nên "giữa đường đứt gánh". Mình không trách bạn mình hay bất kỳ điều gì, mình chỉ cảm thấy đó là một bài học, một kinh nghiệm cho thành công sau này.

Hiện tại, mình đang có một studio ở Hà Nội và từng hai lần nhận được giải Nhất trong các cuộc thi nghệ thuật xăm hình quốc tế vào năm 2017 và 2018 tại Singapore. Khi gặp thất bại, dĩ nhiên cũng có lúc mình nản chí và buồn bã nhưng khi nhìn lại những gì đã qua và thành quả đạt được sau nhiều nỗ lực, mình cảm thấy phấn chấn hẳn. Thất bại sẽ nuôi dạy con người lớn lên. Mình nghĩ đây là tôn chỉ của người thành công.


từng hai lần nhận được giải Nhất trong các cuộc thi nghệ thuật xăm hình quốc tế vào năm 2017 và 2018 tại Singapore...
từng hai lần nhận được giải Nhất trong các cuộc thi nghệ thuật xăm hình quốc tế vào năm 2017 và 2018 tại Singapore...

Đến với “Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ”, Việt Phương đã biết gì? Chuẩn bị những gì và anh có mong muốn gì ở BGK hay không?

Mình có đọc qua thể lệ của chương trình, mình cảm thấy sân chơi chính là một cơ hội tuyệt vời cho mình. Bản thân không phải là người mới chập chững khởi nghiệp, mình đã có những kinh nghiệm nhất định và đặc biệt là mình đã có những thành tựu riêng trước khi bước vào cuộc thi. Đối với mình, giải thưởng một tỷ đồng không phải là một số tiền quá lớn nhưng sân chơi này sẽ mang cho mình cơ hội gặp và học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ Ban Giám Khảo, những người đã đi trước và gặt hái được thành công và có kinh nghiệm nhất định trong khởi nghiệp. Mình cảm thấy mình vẫn cần sự tư vấn, những lời khuyên cũng từ họ.


Việt Phương hoàn toàn tự tin về khả năng thành công tại cuộc chơi Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ
Việt Phương hoàn toàn tự tin về khả năng thành công tại cuộc chơi Red Bull - Chinh Phục Ước Mơ

Bạn có gặp trở ngại nào khi đến với chương trình này hay không?

Mình đã nhận được nhiều ý kiến trước khi quyết định tham gia chương trình, vì bản chất xăm hình là một môn nghệ thuật chứ không thuần kinh doanh. Vì kinh doanh thì cần cái đầu lạnh còn nghệ thuật thì không thể thiếu cảm hứng. Việc kinh doanh dựa trên năng khiếu nghệ thuật là điều không dễ dàng, nhưng mình là người nghệ sĩ chuyên nghiệp, mình có thể bảo chứng bằng những thành tựu mà những người chuyên nghiệp công nhận mình. Thế nên ý tưởng mình lựa chọn để tham gia chương trình có thể là trở ngại bởi không phải ai cũng thực sự dễ chịu với hình xăm, tuy nhiên mình hoàn toàn có thể thuyết phục Ban Giám Khảo bằng khả năng thuyết phục của mình. Mình rất tự tin với điều này.

Nếu thất bại, bạn vẫn sẽ tiếp tục con đường phát triển nghệ thuật xăm hình chứ?


cận cảnh một số tác phẩm của Việt Phương
cận cảnh một số tác phẩm của Việt Phương

Tư tưởng sợ thất bại sẽ không bao giờ đưa bạn đến bến bờ thành công. Mình đặt mục tiêu đi xa nhất có thể ở sân chơi này để có thể đưa môn nghệ thuật hình xăm phổ biến rộng khắp và khiến người khác có cái nhìn thiện cảm hơn với người nghệ sĩ xăm hình. Mình cũng đã không mất nhiều thời gian chứng minh cho gia đình thấy và tin tưởng rằng việc rời trường học của mình theo đuổi môn nghệ thuật này là không sai thì giờ đây mình cũng tự tin mình sẽ tiếp nối thế hệ đàn anh mà mang hình xăm đến với mọi tầng lớp. Họ có thể không cần hình xăm nhưng họ sẽ thừa nhận nó như một tuyệt tác, nơi mà người nghệ sĩ xăm hình đã dành cả tâm huyết, đam mê và sự tỉ mỉ nhất. Hình xăm là một tác phẩm nghệ thuật, không phải là trò vẽ viết mua vui. Mong rằng Red Bull - Chinh Phục Thử Thách sẽ là tiền đề đưa kế hoạch của mình bay cao hơn, xa hơn.

Xin cảm ơn Việt Phương đã dành thời gian để chia sẻ những suy nghĩ chân tình của mình đến với độc giả của YAN!

Red Bull - Chinh phục ước mơ được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,Ltd  MultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital, chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình sẽ được phát chính thức vào ngày 25/10/2018 trên kênh YouTube Red Bull Vietnam (địa chỉ: http://bit.ly/2wj8cm4) và website www.chinhphucuocmo.com).
Nhanh tay giành lấy cơ hội trở thành thí sinh của chương trình Red Bull - Chinh phục ước mơ bằng cách đăng ký tại:

- Website: www.chinhphucuocmo.com
- Email: [email protected]
- Hotline: 0976.99.88.44
- Fanpage: https://www.facebook.com/RedBullVN/