Chàng trai không qua khỏi vì thuốc lá điện tử phát nổ

03/01/2021, 08:15 GMT+07:00

Theo lời bà của nạn nhân kể lại thì cháu bà tên William Brown chỉ vừa mới mua thiết bị này từ cửa hàng thuốc lá và sử dụng nó trên xe ô tô. Tuy nhiên vật dụng này lại phát nổ làm William bị thương nghiêm trọng khiến anh chỉ còn cách cố gắng bò ra khỏi xe để cầu cứu sự giúp đỡ từ người dân xung quanh đó.

 
CNN đưa tin về sự cố do thiết bị hút thuốc lá điện tử gây ra. (Ảnh: Chụp màn hình)
CNN đưa tin về sự cố do thiết bị hút thuốc lá điện tử gây ra. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam

Thiết bị hút thuốc lá điện tử phát nổ khi đang sử dụng

Theo CNN, William đã vào một cửa hàng thuốc lá ở Fort Worth để nhờ hướng dẫn sử dụng loại thiết bị hút thuốc lá điện tử mới mua. Sau đó, anh đã vào xe để hút thuốc và sự cố không may xảy ra, thiết bị này bỗng nhiên phát nổ.

 
William Brown là nạn nhân của vụ nổ thiết bị hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: CNN)
William Brown là nạn nhân của vụ nổ thiết bị hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: CNN)

Alice Brown, bà của nạn nhân đã kể lại rằng khi đó William đã cố bò ra khỏi xe trước khi hoàn toàn bất tỉnh. Bà Alice tin rằng cháu của bà đang cố gắng cầu cứu sự giúp đỡ và sau đó có người nhìn thấy William rồi gọi xe cứu thương.

Bà Alice cho biết William không thường xuyên hút thuốc. Anh ấy bị bệnh hen suyễn và được một ai đó bảo rằng có một số loại thuốc lá điện tử chuyên dụng có thể giúp làm giảm tình trạng này nên William đã sử dụng nó.

 
Thiết bị mới được sử dụng lần đầu nhưng đã gây ra sự việc nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: NY Post)
Thiết bị mới được sử dụng lần đầu nhưng đã gây ra sự việc nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: NY Post)

>> Đọc thêm: Thuốc lá điện tử phát nổ, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Không qua khỏi chỉ 2 ngày sau khi nhập viện

William đã được đưa đến Bệnh viện John Peter Smith trong tình trạng hôn mê và phim chụp X-quang cho thấy các mảnh vỡ của thiết bị hút thuốc lá điện tử nằm bên trong cổ họng. Tuy nhiên theo lời bà Alice thì vì một lý do nào đó, các bác sĩ tại bệnh viện đã không thực hiện phẫu thuật ngay lập tức cho William.

 
Bà Alice Brown đau buồn kể lại sự việc của cháu trai mình. (Ảnh: BBC)
Bà Alice Brown đau buồn kể lại sự việc của cháu trai mình. (Ảnh: BBC)

Chàng thanh niên sau 2 ngày điều trị cuối cùng đã không qua khỏi vì tổn thương động mạch cổ và chảy máu não. Bà của anh vô cùng đau buồn vì William ra đi khi sinh nhật chỉ còn cách 2 tuần: “Nó còn cả một tương lai phía trước, một cuộc sống phía trước… Giờ nó sẽ không còn được đón sinh nhật nữa”.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân của vụ nổ được xác định là do sự cố pin thiết bị. Người phát ngôn của JPS Health Network cho biết cô không thể tiết lộ sâu hơn vì luật bảo vệ thông tin y khoa. Nhưng phía đơn vị này cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến phía gia đình của William.

>> Có thể bạn chưa biết: Cô gái 19 tuổi có lá phổi đục trắng vì hút thuốc lá điện tử

Đã có những bằng chứng nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử cũng có hại như hút thuốc lá thông thường. Cộng thêm những sự cố tiềm tàng từ các thiết bị sử dụng, có lẽ nhiều người cũng nên cân nhắc đến việc ngừng hút thuốc lá điện tử.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ THỂ GÂY HẠI CHO TRÁI TIM NGƯỜI DÙNG

Nhờ các hương liệu mang lại sự thoải mái mà thuốc lá điện tử đã dần trở thành thứ mà nhiều người dùng để thay thế thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử thực chất lại mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu trên 100.000 người đã cho thấy, những ai dùng thuốc lá điện tử có nguy cơ bị đau tim cao hơn 56% và khả năng bị đột quỵ cao hơn 30% so với người không sử dụng.

Mặc dù lượng nicotine trong thuốc lá điện tử thấp hơn thuốc lá thường nhưng bên trong nó lại chứa lượng vi độc tố khác không được đốt cháy, gây nghiện tiềm ẩn.

Xem thêm tại đây!