Chàng trai kể bí mật về giàn mướp "không trái nào cong" của ba

22:00 05/12/2021

Với đặc điểm là dạng cây leo, thích hợp với nhiều loại đất, mướp trở thành loại cây được nhiều gia đình chọn để trồng tại gia. Dù cách chăm sóc không quá phức tạp song càng nắm được nhiều bí quyết thì mướp ra quả không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Mới đây, một chàng trai đã đăng tải đoạn clip khoe giàn mướp được ba mình trồng tại nhà. Không những vậy, anh chàng còn tiết lộ một bí quyết được sử dụng để mỗi quả mướp đều trở nên hoàn hảo.

 
Chàng trai khoe giàn mướp sai quả trong vườn nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chàng trai khoe giàn mướp sai quả trong vườn nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chàng trai nói trong clip: “Đối với tôi, ba tôi là số 1. Nhưng đối với ba tôi, mọi thứ đều phải hoàn hảo. Đến cả trái mướp cũng không thể nào cong với ổng được. Không trái nào là ba không cột cục đá vào để nó không thẳng ra cả.”

Có thể thấy, bên dưới mỗi trái mướp đều được buộc một cục đá, giống như muốn tạo thêm sức nặng để kéo thẳng chúng ra. Nhờ đó mà trái mướp mới không bị cong, quả nào cũng đều tăm tắp.

 
Bên dưới mỗi quả mướp đều được buộc một cục đá nhỏ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bên dưới mỗi quả mướp đều được buộc một cục đá nhỏ. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Nhờ vậy mà giàn mướp trái nào cũng thẳng đều. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhờ vậy mà giàn mướp trái nào cũng thẳng đều. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không ít người xem xong đều cảm thấy lạ lẫm với cách làm này của người trồng. Họ còn nhận định rằng với tính cách ưa sự hoàn hảo này thì nhiều khả năng ba của chàng trai mang cung Xử Nữ - cung hoàng đạo nổi tiếng về sự chỉn chu, cẩn thận.

 
Nhiều người lần đầu được thấy cách trồng mướp này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người lần đầu được thấy cách trồng mướp này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Giờ mới biết muốn mướp thẳng thì buộc vật nặng phía dưới đấy. Nhìn trái nào cũng thẳng tắp thích mắt ghê.

- Ba bạn này tỉ mỉ ghê. Trái nào cũng phải giống nhau mới chịu.

- Bí quyết của ba mà con trai tiết lộ hết cho mọi người nghe luôn vậy. Nhưng đúng là trước giờ cứ nghĩ hình dáng quả mướp là mọc kiểu tự nhiên không can thiệp được chứ.

- Nhà có giàn mướp đẹp ghê, sai trĩu quả. Thế này chẳng lo thiếu rau xanh để ăn rồi.

Đối với nhiều người, mướp cong hay thẳng có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến việc chọn mua. Song đối với người trồng thì mướp thẳng lại có giá trị kinh tế cao hơn quả mướp bị cong.

 
Cách buộc đá hoặc túi đất vào mướp để trái không bị cong được nhiều nông dân áp dụng. (Ảnh: My Garden)
Cách buộc đá hoặc túi đất vào mướp để trái không bị cong được nhiều nông dân áp dụng. (Ảnh: My Garden)

Phương pháp dùng đá hay vật nặng buộc dưới quả mướp giống như ba của chàng trai trên đây áp dụng cũng là cách làm đơn giản được nhiều người dùng giúp quả mướp thẳng ra. Cụ thể, khi đến giai đoạn ra quả khoảng 9-10 ngày, chúng ta lấy viên đá nhỏ hoặc đất cho vào túi nilon, buộc chặt vào phần cuối của quả mướp đến khi thu hoạch mới tháo ra.

Ngay cả những trái mướp đang thẳng cũng được buộc nặng để không bị cong trong quá trình phát triển. Nếu mỗi quả mướp cong chỉ bán được giá dao động từ 4.000 đồng – 6.000 đồng thì một quả mướp thẳng có thể bán được giá 8.000 đồng – 12.000 đồng.

Hiện những hình ảnh về giàn mướp có cách trồng đặc biệt vẫn đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Những ai có đang hoặc có ý định trồng mướp tại nhà có thể áp dụng phương pháp làm mướp thẳng trên đây nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CON ĐƯỜNG KHỔ QUA "CÓ 1-0-2" Ở MIỀN TÂY

Cách đây ít lâu, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh bên trong một vườn khổ qua lớn ở miền Tây. Dọc hai bên con kênh nhỏ là giàn khổ qua phủ kín lối, từng trái lúc lỉu mọc quanh tạo thành hình mái vòm trông vô cùng thích mắt.

Nhiều người bày tỏ sự thích thú với khung cảnh "có 1-0-2" này và cho rằng dù không phải ai cũng ăn được nhưng nếu mở cửa tham quan, vườn khổ qua trên có thể trở thành địa điểm check-in được các bạn trẻ yêu thích.

Còn đối với tín đồ yêu thích khổ qua thì chỉ cần nhìn qua cũng đã liên tưởng đến loạt món ngon chế biến từ loại rau củ này như khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng, khổ qua hầm...