Anh chàng Huế giả ăn xin thử lòng người nghèo và sự tử tế không phân biệt bạn là ai trong xã hội

18/03/2018, 18:00 GMT+07:00

Những người ăn xin, bán hàng rong dù không giàu có về vật chất, nhưng họ lại có cả một gia tài tình thương yêu, lòng nhân hậu giữa con người với con người.

Hóa thân thành một người bệnh tật, đi ăn xin, chàng thanh niên trẻ đã nhận được sự giúp đỡ không ngần ngại của những người có hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ, chính những khổ cực mà họ đã trải qua khiến những con người này đồng cảm và hiểu được sự giúp đỡ, cho dù nhỏ nhoi cũng quan trọng như thế nào.

Khi nhắc đến chữ "nghèo", người ta vẫn luôn gắn nó với chữ "hèn". Cuộc sống vốn dĩ muôn màu muôn vẻ, không phải ai sinh ra cũng có cuộc sống đầy đủ, no ấm. Mỗi người một số phận, có những người số phận buộc họ phải mưu sinh khó khăn, chật vật hơn những người khác. Sự túng thiếu khiến nhiều người nảy sinh hành động xấu, sự túng thiếu khiến họ bị xếp ở một tầng lớp thấp bé trong xã hội, hay đơn giản là sự túng thiếu khiến họ chẳng có quyền ngẩng cao đầu trước người khác. Và người ta gọi đó là "nghèo hèn".

Thế nhưng, hình như suy nghĩ đó là một sự thiếu công bằng, một sai lầm rất lớn, khi ngoài kia vẫn còn đó biết bao người tử tế có gia cảnh khó khăn. Thậm chí họ là những người bần cùng, nghèo khổ nhất xã hội nhưng cái tâm lương thiện, hành động đầy tính nhân hậu của họ khiến cho nhiều người phải nể phục, thậm chí là xấu hổ khi nhìn lại bản thân mình.

Mới đây, câu chuyện về sự nhân ái của những người nghèo đã được một chàng trai người Huế lan toả đến cộng đồng và nhận được những phản hồi rất tích cực. 


Dân mạng lặng mình suy ngẫm trước cái kết "thử lòng người nghèo" của chàng trai giả ăn xin

Chàng trai Huy Lê, đến từ thành phố Huế đã cùng ekip của mình thực hiện đoạn phóng sự để thử lòng những người nghèo khó trong xã hội. Cậu bạn đã hóa trang thành một người thanh niên bị bệnh nan y, gương mặt xấu xí, biến dạng cùng vẻ ngoài kham khổ, rách rưới, đến nhờ sự giúp đỡ của những người ăn xin, người bán hàng rong trên đường.

Ở đoạn đầu phóng sự, Huy Lê cũng nói rõ mục đích của clip này chính là anh chàng sẽ hóa thân, đến xin tiền những người nghèo và tặng lại sự giúp đỡ cho những người ấy. Khi gặp những bà cụ ăn xin, những người bán vé số, bán hàng rong bên đường, anh chàng này đều nói xin 2000 đồng và chiếc bánh mì để ăn vì bị bệnh không có tiền, mấy ngày nay không được ăn gì.

Và thật bất ngờ, không chỉ là 2000 đồng mà hầu hết ai cũng cho chàng trai số tiền nhiều hơn, mặc dù trong bọc tiền của họ chỉ toàn những tờ tiền lẻ cũ kỹ. Không chỉ cho một chiếc bánh mì ăn chống đói, chàng thanh niên còn được cụ bà ăn xin cho hẳn chiếc đùi gà rán mà người ta cho bà,... Đến gặp ai xin tiền, người ta cũng đều hỏi han rất chân thành về tình trạng sức khỏe và cuộc sống mưu sinh của chàng trai.


Có những người dù nghèo khổ phải đi ăn xin, những ông cụ, bà cụ già nhưng vẫn nhiệt tình giúp đỡ chàng thanh niên (Ảnh cắt từ clip)
Có những người dù nghèo khổ phải đi ăn xin, những ông cụ, bà cụ già nhưng vẫn nhiệt tình giúp đỡ chàng thanh niên (Ảnh cắt từ clip)

Anh chàng Huế giả ăn xin thử lòng người nghèo và sự tử tế không phân biệt bạn là ai trong xã hội

Đúng như những gì đã nói ở đoạn đầu clip, chàng trai cùng ekip của mình sau khi "thử lòng" những người nghèo đó thì đã nói ra sự thật và tặng lại mỗi người một số tiền nhỏ như một món quà cảm ơn vì tấm lòng nhân hậu của họ.

Dù có một chút bất ngờ nhưng rồi ai nấy khi biết sự thật cũng đều cảm thấy nhẹ nhõm vì chàng trai trẻ này không hề ở trong tình trạng khốn khó như lúc nãy. Họ dành cho nhau những cái ôm, những lời cảm ơn chân thành. Thậm chí, có một người đàn ông đã bật khóc nức nở khi được mời ăn phở và tặng tiền, có bà cụ còn nhắn chàng trai cùng những người trong ekip có dịp thì ghé nhà bà chơi.


Có người đã bật khóc vì được ekip mời một tô phở và tặng số tiền nho nhỏ
Có người đã bật khóc vì được ekip mời một tô phở và tặng số tiền nho nhỏ


Nhiều người bật khóc, cảm động vì hành động của ekip
Nhiều người bật khóc, cảm động vì hành động của ekip

Đoạn phóng sự đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và chia sẻ rộng rãi của cộng đồng mạng. Ngay sau đó, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chủ nhân clip - bạn Huy Lê để biết rõ hơn về ý tưởng cũng như những thông điệp mà chàng trai Huế cùng với ekip của mình muốn truyền tải đến cộng đồng.

Huy Lê hiện đang là một Youtuber khá nổi tiếng ở Huế. Nói về ý tưởng thực hiện đoạn phóng sự này, Huy cho biết, anh chàng cùng ekip của mình muốn mọi người có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về lòng tốt của con người trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những người nghèo.

"Mình thấy rất nhiều người mất niềm tin vào lòng tốt vì xã hội hiện nay có quá nhiều lừa lọc, cạn bẫy. Tuy nhiên, xung quanh ta vẫn không thiếu những người tử tế, sẵn sàng giúp đỡ chúng ta ngay cả khi họ cũng đang rất khó khăn. Vì vậy hãy giúp đỡ ai đó nếu có thể, dù ít hay nhiều", Huy tâm sự.

Chia sẻ về quá trình thực hiện đoạn phóng sự, Huy cho biết anh chàng và các bạn của mình đã chuẩn bị trong 2 ngày. Một trong những công đoạn khó khăn nhất là hóa trang gương mặt trở nên dị dạng. "Vì không có dụng cụ gì nên bọn mình đã phải lấy socola trét lên mặt để có gương mặt quái dị, xấu xí. Mình còn bị dị ứng da nữa nhưng vẫn cố gắng chịu đựng để hoàn thành. Trong quá trình quay, không ít lần mình và cả ekip đã phải rơi nước mắt khi chứng kiến những hành động đầy nhân ái của người nghèo", Huy kể.

Chàng trai Huế cũng bộc bạch, trước khi làm clip, anh chàng không nghĩ sẽ có nhiều người giúp đỡ mình đến vậy, nhưng sau đó, hầu hết ai mà anh chàng gặp đều giúp đỡ một cách nhiệt tình khiến anh rất xúc động. Qua đoạn phóng sự của mình, Huy mong muốn chuyển tải thông điệp "Đừng bao giờ đánh giá người khác qua bề ngoài: "Có thể những người nghèo họ thiếu thốn về vật chất, nhưng tình thương giữa người với người thì họ không bao giờ thiếu".

Nguồn: Huy Lê