Chàng trai hiến giác mạc khi vừa qua đời đem lại ánh sáng cho 2 người

10:00 19/05/2020

Theo số liệu thống kê từ Bệnh viện mắt Trung ương, tại Việt Nam có hàng trăm ngàn người mù do mắc bệnh về giác mạc, cần được phẫu thuật. Số người chờ được ghép giác mạc vẫn tăng dần theo từng năm. 

Với sự lạc quan và tinh thần "cho đi là còn mãi", không ít trường hợp là người bệnh khi qua đời đã hiến tặng giác mạc của mình để giúp những bệnh nhân khác. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, được xã hội tôn vinh. 

 
Một ca phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh: Người lao động)
Một ca phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Tâm sự của người cha già đau đớn hiến tạng con trai cứu 5 người

Chàng trai 22 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo đã đăng ký hiến tạng

Chiều 18/5 vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên, các bác sĩ của Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của một chàng trai hiến tặng sau khi vừa qua đời. 

Người có nghĩa cử cao đẹp này là N.V.A. Tuấn, 22 tuổi, sống tại Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Được biết, anh mắc bệnh loạn dưỡng cơ, đã nằm liệt giường suốt hơn 10 năm. 

 
Bác sĩ tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng (Ảnh minh họa: CAND)
Bác sĩ tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng (Ảnh minh họa: CAND)

Theo chia sẻ từ bà V.T.S (mẹ của Tuấn), biết bệnh tình của mình khó qua khỏi, năm 2018, anh đã đăng ký hiến tạng với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh. Dù rất đau buồn trước bệnh tình của con nhưng bà S. vẫn đồng tình và ủng hộ quyết định của con trai. 

Bác sĩ Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa Phú Yên) cho hay, suốt ba tháng qua, bệnh nhân Tuấn thường xuyên phải thở máy và đã đặt ống nội khí quản từ hơn 1 tháng nay. Ngoài bệnh loạn dưỡng cơ, Tuấn còn bị viêm phổi, cơ thể ngày càng suy kiệt. Chàng trai 22 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng ngày 18/5. 

>>Xem thêm: Cảm động hình ảnh mẹ trải hoa khắp người con trai sau khi hiến tạng​

Món quà người thanh niên để lại sẽ đem ánh sáng tới cho 2 người

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã chỉ đạo Trung tâm Mắt (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) đến Phú Yên. Đội ngũ bác sĩ biết được giác mạc của Tuấn có thể ghép và mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nên đã nhanh chóng tiến hành lấy giác giác mạc do bệnh nhân hiến tặng sau khi qua đời. 

 
Các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện lấy giác mạc hiến tặng của chàng trai ở Phú Yên (Ảnh: PLO)
Các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện lấy giác mạc hiến tặng của chàng trai ở Phú Yên (Ảnh: PLO)

Theo bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Yên, đây là lần đầu tiên ca lấy giác mạc do người mất hiến tặng được thực hiện tại bệnh viện này. Ông cũng chia sẻ, dù ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng nghĩa cử cao quý của N.V.A.Tuấn sẽ được xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng mãi tri ân. 

Tinh thần nhân ái ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng

Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai 22 tuổi N.V.A.Tuấn và gia đình là động lực cho hàng triệu trái tim, lan tỏa khắp cộng đồng về tình yêu thương và lòng nhân ái của mỗi con người. Hiến giác mạc sẽ giúp hai người sáng mắt trở lại, tuy người mất đi nhưng vẫn để lại ánh sáng cho đời.  

Chính nhờ những tấm lòng ấy mà nhiều người được phẫu thuật ghép giác mạc hay ghép tạng đã có cơ hội sống thêm một lần nữa. 

 
Hai bệnh nhân từng được phẫu thuật ghép giác mạc từ người hiến tặng (Ảnh: PLO)
Hai bệnh nhân từng được phẫu thuật ghép giác mạc từ người hiến tặng (Ảnh: PLO)

Như mới đây, câu chuyện những người Việt tự nguyện hiến phổi với mong muốn giúp đỡ phi công người Anh (BN91) mắc Covid-19 đã khiến nhiều người cảm động về tinh thần "tương thân tương ái". Được biết, từ ngày có thông tin về bệnh nhân 91 cần được ghép phổi, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã liên tục nhận được nhiều cuộc gọi cũng như tin nhắn đăng ký hiến tặng. 

Theo Tuổi trẻ thì tính đến ngày 15/5, đã có 50 người đề nghị được hiến phổi cứu bệnh nhân 91. Trong số đó, có người là cựu chiến binh, đã ngoài 70 tuổi nhưng muốn dùng năm tháng còn lại trong cuộc đời để góp phần làm nên những câu chuyện đẹp về người Việt. Cũng có người mới chỉ 35 tuổi, sẵn sàng chia sẻ một phần cơ thể giúp phi công Anh qua cơn nguy kịch. 

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 (Ảnh: Zing.vn)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 (Ảnh: Zing.vn)

>>Xem thêm: Cảm động chàng trai suy thận hiến giác mạc cho cha

Hành động của chàng trai ở Phú Yên, hay tinh thần của 50 người Việt đều rất đáng trân trọng. Khi chúng ta mất đi nhưng lại có thể đem đến sự sống, hy vọng cho nhiều người khác quả là một câu chuyện quá nhân văn. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về hành động hiến giác mạc khi vừa qua đời của chàng trai ở Phú Yên. Hãy chia sẻ với Yan Netizen nhé!

Hành trình vận chuyển "trái tim" từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tối 13/5 vừa qua, một ca phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra thuận lợi sau khi bệnh nhân kịp thời nhận được trái tim gửi từ Hà Nội vào. Câu chuyện về hành trình vận chuyển trái tim đã khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. 

Được biết, trái tim được hiến tặng từ một người ở Hà Nội. Vì thời gian bảo quản chỉ tối đa 6 tiếng nên mọi công tác chuẩn bị, thực hiện đều diễn ra vô cùng khẩn trương và cẩn trọng.

Trái tim đã được đảm bảo tuyệt đối bởi sự "hộ tống" của các cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và nhân viên hãng hàng không. Ngay từ việc đặt chỗ, xuất vé, làm thủ tục khi lên, xuống máy bay đều được đảm ưu tiên cho đội ngũ vận chuyển và trái tim được hiến tặng. Bạn có thể xem chi tiết về hành trình vận chuyển trái tim từ Bắc vào Nam TẠI ĐÂY.

Hãy theo dõi thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn tại CÚ ĐÊM nhé!