Chàng trai Phú Thọ duy nhất đạt điểm 10 môn Toán đã từng là thí sinh dự thi Olympia

11/07/2018, 14:30 GMT+07:00

Hoàng Đức Thuận - chàng trai sinh năm 2000, cựu học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ - là người duy nhất đạt điểm tuyệt đối môn Toán ở Phú Thọ.

Những người theo dõi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia chắc hẳn sẽ nhớ tới Hoàng Đức Thuận - thí sinh xuất sắc của cuộc thi. Năm 2017, Đức Thuận vào đến vòng thi quý II với những điểm số rất cao, gây ấn tượng về sự thông minh, khả năng tính toán rất nhanh.

Hoàng Đức Thuận - chàng trai sinh năm 2000, cựu học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ - là người duy nhất đạt điểm tuyệt đối môn Toán ở Phú Thọ. Thuận có tổng 28,25 điểm khối A với lần lượt các môn là: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75.


Đức Thuận là người duy nhất đạt điểm 10 môn Toán tại Phú Thọ​
Đức Thuận là người duy nhất đạt điểm 10 môn Toán tại Phú Thọ​

Nhận xét về đề thi Toán THPT quốc gia năm nay, Đức Thuận nói đề thi môn Toán khó hơn nhiều so với năm 2017. Nam sinh có đọc thông tin về đề thi Toán khó khiến giáo viên cũng không làm được. Là thí sinh trong phòng thi, thí sinh này cho rằng sự căng thẳng đôi khi khiến người ta làm được điều... phi thường. Ngoài ra, học sinh cũng được luyện nhiều đề bài, va chạm các dạng Toán khác nhau, có thể lợi thế là kỹ năng bấm máy tính nhanh.

Thuận chia sẻ khoảng 15-20 câu cuối của đề thi đúng là rất khó. Có những câu hỏi, Thuận cũng không chắc chắn về đáp án và em dùng phương pháp loại trừ, suy luận. Đặc biệt ở 5 câu hỏi cuối cùng. Thuận đã dùng phương pháp loại trừ, suy luận đối với những câu khó. Cậu bạn cho biết điểm 10 này có thêm một chút may mắn. 


Thuận từng lọt vào cuộc thi Quý của Đường lên đỉnh Olympia 2017
Thuận từng lọt vào cuộc thi Quý của Đường lên đỉnh Olympia 2017

Trong suốt 3 năm học tại trường THPT chuyên Hùng Vương, Thuận luôn thuộc top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán. Thuận học tốt nhất môn Toán và đã giành được giải nhất môn Toán cấp tỉnh lớp 12, giải nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10.

Gửi lời nhắn nhủ đến học sinh khóa 2001, Hoàng Đức Thuận bày tỏ: “Đạt điểm tuyệt đối có một chút may mắn, cá nhân em thấy quan trọng không phải là làm được câu khó mà làm chính xác câu dễ trước”.

Ngoài thời gian học, Đức Thuận thường xuyên nghe nhạc cổ điển để giải trí. Ngoài ra, cậu chơi piano rất hay. Đam mê với ngành công nghệ thông tin, Hoàng Đức Thuận đã đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Công nghệ Thông tin, của ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Cũng tại Phú Thọ, có một thí sinh đạt điểm 3 môn khối B rất cao, với 29,55 điểm. Điều bất ngờ là thí sinh này chính là bạn của Hoàng Đức Thuận. Hai người học cùng lớp tại Trường THPT chuyên Hùng Vương. Đó là thí sinh Lê Bá Hoàng, kết quả từng môn trong tổ hợp Toán – Hoá – Sinh của Hoàng lần lượt là 9,8; 10; 9,75.