Chàng trai có "trí nhớ 5 phút": Nhặt ve chai hơn 6 năm để làm từ thiện

04/10/2020, 18:45 GMT+07:00

Từ xưa đến nay, tình yêu dân tộc, yêu đồng bào vẫn luôn cháy mãi trong tim những người con đất Việt. Những hành động đẹp của con người, của cộng đồng cũng vì thế mà được lan tỏa nhiều hơn, nhất là khi chia sẻ những việc làm thiện nguyện của mình trên group  Việt Nam Ơi.

Chàng trai trong câu chuyện dưới đây dù chỉ có trí nhớ 5 phút nhưng lại có một tấm lòng "vàng" mà không phải ai cũng có được. Suốt nhiều năm qua, chàng trai này đã tự nguyện đi nhặt ve chai bán lấy tiền để làm từ thiện.

 
Chàng trai 18 tuổi ngày ngày đi xin và nhặt ve chai khắp nơi với mong muốn giúp đỡ người nghèo.
Chàng trai 18 tuổi ngày ngày đi xin và nhặt ve chai khắp nơi với mong muốn giúp đỡ người nghèo.

>>> Đọc thêm: Cùng mem Việt Nam Ơi thiện nguyện tại viện tâm thần để thấy người Việt thương người Việt thế nào!

Chàng trai có trí nhớ "siêu ngắn" đi nhặt ve chai giúp đỡ người nghèo

Sinh ra không may mắn được sở hữu trí tuệ như người khác, chàng trai 18 tuổi Đỗ Văn Thịnh, trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng lại có một tấm lòng đẹp mà không phải ai cũng có được.

Thịnh sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ em đều không có công ăn việc làm ổn định. Gia đình Thịnh cũng đã vắng đi bóng dáng người mẹ khi cha và mẹ Thịnh quyết ly hôn vào năm 2012. Từ đó đến nay, bố Thịnh một mình tần tảo nuôi 2 anh em ăn học. 

Thịnh vốn mắc bệnh giảm trí nhớ bẩm sinh, đến năm lớp 6, căn bệnh của Thịnh trở nên trầm trọng hơn khiến em học trước quên sau. Trí nhớ của Thịnh chỉ có thể lưu giữ trong bộ não trong vòng 5 phút. Ai nói gì Thịnh cũng đều vâng dạ nghe theo nhưng khoảng chừng 5 phút sau là chàng trai 18 tuổi đã quên sạch.

 
Thịnh mới 18 tuổi nhưng đã đi nhặt ve chai suốt 6 năm trời. (Ảnh: CAND)
Thịnh mới 18 tuổi nhưng đã đi nhặt ve chai suốt 6 năm trời. (Ảnh: CAND)

Dù có tinh thần hiếu học nhưng căn bệnh khiến Thịnh không thể tiếp tục theo đuổi con chữ, cùng với việc thấy cha một mình vất vả, năm 2014 Thịnh quyết xin cha cho nghỉ học. Kể từ khi nghỉ học Thịnh bắt đầu phụ cha mưu sinh.

Mỗi ngày từ sáng sớm tinh mơ, người ta đã thấy Thịnh đến một tiệm phở gần nhà để giữ xe kiêm bưng bê, dọn dẹp. Buổi trưa, Thịnh lại tận dụng thời gian để đạp xe khắp các con hẻm ở Đà Nẵng để nhặt và xin ve chai. Điều đáng nói là em làm những việc đó để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

Với gương mặt sáng sủa đi kèm nụ cười hồn nhiên có chút khờ khạo như một đứa trẻ tiểu học, Thịnh nhận được thiện cảm của mọi người, đi đến đâu cũng được người khác yêu mến. Trong Thịnh tồn tại một tấm gương sáng luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

 
Nhiều năm qua, Thịnh vẫn luôn dành thời gian để đi nhặt ve chai bán lấy tiền làm từ thiện. (Ảnh: CAND)
Nhiều năm qua, Thịnh vẫn luôn dành thời gian để đi nhặt ve chai bán lấy tiền làm từ thiện. (Ảnh: CAND)

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam Ơi khám phá: Trải lòng về hành trình thiện nguyện núi Trà My

"Chỉ ước có sức khỏe để giúp nhiều người hơn nữa"

Dù đôi khi quên cả đường về nhà nhưng lạ thay, bất kể mưa nắng, ốm đau, Thịnh vẫn không quên "công việc" của mình. Bởi thế mà các con đường ở Đà thành đều in dấu hình ảnh chàng trai 18 tuổi đi nhặt ve chai mỗi ngày.

Suốt 6 năm, dù phải phơi nắng, phơi sương khiến làn da trở nên rám nắng, khiến thân hình gầy nhom đi nhưng đôi tay của Thịnh vẫn chưa bao giờ ngơi nghỉ. Thịnh nhặt từ chiếc vỏ chai, vỏ lon để bán chúng lấy tiền giúp đỡ những người khốn khổ hơn mình.

 
Thịnh dùng tiền bán ve chai để giúp đỡ những bệnh nhân ở Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Thịnh dùng tiền bán ve chai để giúp đỡ những bệnh nhân ở Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Sau nhiều năm miệt mài đạp xe quanh các ngõ nhỏ kiếm ve chai, gần đây Thịnh được một mạnh thường quân mua tặng một chiếc xe kéo. Từ đó, chiếc xe trở thành "người bạn mới" của chàng trai tốt bụng có nghị lực phi thường này.

Với trí nhớ "siêu ngắn", Thịnh phải cẩn thận cất những cuốn sổ đặc biệt. Có quyển thì ghi lại số điện thoại và những nhà hảo tâm đã quyên góp. Quyển thì ghi lại những hoàn cảnh khó khăn mà em vô tình bắt gặp.

Được biết, cứ 2-3 tháng, Thịnh lại cùng những người bạn trong câu lạc bộ thiện nguyện Tình Thương An Lạc của mình tìm đến những mảnh đời khó khăn ở khu vùng núi như tỉnh Quảng Nam.

Bốn năm giúp nghìn người nghèo của cậu bé 'có trí nhớ 5 phút' ở Đà Nẵng
6 năm qua Thịnh đã giúp đỡ rất nhiều người. (Ảnh: Tin tức)

Thời gian gần đây, vì cần thêm kinh phí giúp đỡ nhiều người nghèo, Thịnh thường cùng một số bạn trong câu lạc bộ đi bán kẹo ở các quán cafe, quán nhậu vào các tối cuối tuần. Số tiền kiếm được, Thịnh dùng để mua quà tặng cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

Thịnh chỉ ước có thật nhiều sức khỏe và được mọi người cho mình nhiều ve chai để có thể lấy "vốn" giúp đỡ người nghèo. Đối với Thịnh, hạnh phúc lớn nhất là bắt gặp nụ cười tươi của những người đang gặp khó khăn mà mình giúp đỡ.

Chàng trai 18 tuổi có "trí nhớ 5 phút" hơn 6 năm nhặt rác, xin ve chai để làm từ thiện ở Đà Nẵng - Ảnh 12.
Thịnh dùng lòng tốt của mình để giúp đỡ những người khó khăn khác. (Ảnh: Tintucbonphuong)

Chàng trai 18 tuổi có "trí nhớ 5 phút" hơn 6 năm nhặt rác, xin ve chai để làm từ thiện ở Đà Nẵng - Ảnh 12.
Ước mong lớn nhất của Thịnh giờ là có sức khỏe để giúp người nghèo. (Ảnh: Tintucbonphuong)

>>> Có thể đọc thêm: Nhật Hoàng - Việt Nam Ơi nói về các chuyến đi kết hợp thiện nguyện

Những hành động đẹp của Thịnh chính là một trong những cách giúp lan tỏa hình ảnh con người Việt Nam với lòng nhân ái vô bờ bến đến với bạn bè quốc tế. Có lẽ dù Thịnh chỉ nhớ được mọi thứ trong thời gian ngắn nhưng tấm lòng của em thì sẽ được nhiều người nhớ mãi không quên.

Nếu cũng là một người thích giúp đỡ người khác, bạn sẽ tìm thấy những người chung chí hướng trong cộng đồng Việt Nam Ơi. Nơi đây sẽ giúp bạn hiểu thêm rằng Việt Nam đẹp đến thế, và con người Việt Nam tốt bụng đến vậy. Cùng tham gia  Việt Nam Ơi để thêm tự hào nhé!

Thành viên Việt Nam Ơi với nhiều buổi thiện nguyện

Cộng đồng Việt Nam Ơi không chỉ là nơi các thành viên chia sẻ hình ảnh, clip đẹp về du lịch, ẩm thực, con người và văn hóa Việt Nam mà còn là nơi các bạn trẻ lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng. Nhiều thành viên của Việt Nam Ơi cũng có nhiều buổi thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, trong đó có thể kể đến các hoạt động như:

- Chung tay lượm sạch rác Rú Chá (Huế): Ngày 26/9/2020 vừa qua, một số thành viên của Việt Nam Ơi đã cùng nhau tham gia hoạt động "Lượm rác Rú Chá" để làm sạch khu rừng ngập mặn này.

- Dầm mưa kéo nước cho bản nghèo: Vượt hơn 1000 cây số và hơn 3 tiếng đồng hồ leo bộ lên núi để mang vật tư phục vụ hoạt động kéo nước cho bản nghèo là chương trình thiện nguyện của thành viên Long Quang Le và những người bạn khác. Đây là hoạt động giúp 36 hộ dân và 34 em học sinh sống tách biệt trong rừng ở Quảng Nam có được nước sinh hoạt.

- Chàng trai tên Hoài Nam trong Việt Nam Ơi cũng đã lan tỏa tình yêu dân tộc bằng cách mở "tiệm cắt tóc nghiệp dư" cho các em nhỏ ở bản Tuộc, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. 

Xem nhiều hơn TẠI ĐÂY