Nỗi buồn của chàng trai bị bố mẹ thiên vị anh trai: "Sao không bằng 1 góc anh mày thế?"

15/09/2017, 10:33 GMT+07:00

Chàng trai bày tỏ nỗi buồn trên một diễn đàn mạng xã hội, vì bố mẹ luôn thiên vị anh trai hơn mình.

Chàng trai thể hiện tâm trạng buồn rầu, tủi thân vì cho rằng bố mẹ luôn ưu ái anh trai hơn dù cả hai đều là con ruột.

Mỗi người trong chúng ta, ngay từ khi chưa ra đời, đã là sản phẩm kết tinh tình yêu đậm sâu của bố mẹ. Cuộc đời chào đón ta bằng những yêu thương nồng ấm của cha, bằng những cử chỉ ngọt ngào của mẹ. Thế nhưng, khi trong gia đình có thêm một hoặc một vài thành viên khác, anh, chị hoặc em bạn, thì liệu rằng yêu thương ấy có còn được bảo toàn?

Bố mẹ thiên vị anh trai

Mới đây, vấn đề này lại một phen gây tranh cãi khi một chàng trai bày tỏ nỗi buồn vì bố mẹ luôn thiên vị anh trai hơn mình trên một diễn đàn mạng xã hội. Những dòng chia sẻ này đã thu hút hàng nghìn lượt thích và nhiều ý kiến bình luận khác nhau.


Lời tâm sự đầy buồn khổ và thất vọng của chàng trai
Lời tâm sự đầy buồn khổ và thất vọng của chàng trai

Theo lời kể của chàng trai, gia đình cậu bạn có hai anh em, người anh cả đang là sinh viên năm 4 và hơn cậu 3 tuổi. Gia đình dù không phải khá giả nhưng cũng đủ ăn đủ sống, thế nhưng bố mẹ chàng trai lại luôn đối xử khác biệt “một trời một vực” giữa hai anh em. Người anh thì luôn được ưu tiên, chiều chuộng, còn cậu bạn này lại không được bố mẹ để ý tới nhiều như vậy.

“Anh em thì luôn được mua quần áo mới, sách vở mới còn em luôn phải dùng lại đồ của anh cho tiết kiệm. Từ nhỏ đến lớn, em luôn phải sống trong sự so sánh với anh mình.

- Sao không chăm học được bằng 1 góc của anh mày thế!

- Mày chỉn chu cẩn thận bằng 1 nửa anh mày thôi là bố mẹ mừng rồi.”, cậu bạn kể lại.

Khi nhắc lại những chuyện không vui bị bố mẹ đối xử không bằng anh mình, chàng trai thể hiện rõ sự chán nản, thất vọng và tủi thân.


Anh em trong gia đình rất hay bị bố mẹ so sánh với nhau. Ảnh minh họa.
Anh em trong gia đình rất hay bị bố mẹ so sánh với nhau. Ảnh minh họa.

Trong khi anh trai đỗ đại học được mua một chiếc máy tính đắt tiền thì cậu bạn chỉ được nhận một chiếc máy tính cũ chẳng đáng bao nhiêu. Bố mẹ luôn lấy anh trai làm tấm gương để so sánh, điều này đã làm cậu rất áp lực và thất vọng dù mình đã cố gắng rất nhiều.

“Rốt cục, con chỉ xứng đáng dùng đồ cũ thôi phải không? Từ bé đến giờ đã vậy rồi, có lẽ việc này cũng đâu có gì phải ngạc nhiên bố mẹ nhỉ? Thế mà con cứ nghĩ, con đỗ đại học thì lần này sẽ khác, con đã cố gắng biết bao nhiêu để có được phần thưởng này, bố mẹ biết không? Cùng là con bố mẹ, sao bố mẹ lại đối xử bất công đến thế?! Em đã có lỗi gì...”, chàng trai nghẹn ngào tâm sự.

Anh hay em cũng nên được đối xử bình đẳng

Khi những dòng tâm sự này được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự thông cảm kèm những lời an ủi, động viên được để lại phía dưới. “Cố gắng lên cậu. Bố mẹ sinh mình ra tất nhiên sẽ thương yêu mình lắm chứ. Nhưng có lẽ bố mẹ cậu đã thể hiện sự yêu thương không đúng cách. Thôi thì cứ lạc quan lên và thật thành công nhé!” – bạn Minh Trang động viên chàng trai trong câu chuyện.


Nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng
Nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng

Mặt khác, một số cư dân mạng lại nghĩ rằng chàng trai này không nên so đo ngay với chính anh trai mình như thế và bố mẹ cho ai cái gì cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện lúc đó chứ không phải cứ muốn là được.

Tuy nhiên, đa số các ý kiến đều đồng tình rằng bố mẹ của chàng trai này đã không thể hiện tình yêu thương đúng cách và hành động thiên vị người anh trai thật không nên vì đã gây nhiều tổn thương cho cậu bạn.

Bạn Trung Quân bình luận: “Nói chung là phải sinh ra trong hoàn cảnh đó, phải bị đối xử vậy mới hiểu được chứ mọi người ở ngoài nhìn vào đừng nói mấy câu kiểu bạn ấy ích kỷ, tỵ nạnh với anh trai. Rõ ràng là do bố mẹ đã không đối xử đúng, dù sao đi nữa thì cũng không nên so sánh và đối xử phân biệt rõ ràng như vậy!”.

Hiện tại vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều tranh luận. Nhưng dù sao, những dòng tâm sự này cũng nhận được lời động viên, an ủi và đồng cảm rất lớn từ cộng đồng mạng.

Có lẽ, chuyện “phân biệt đối xử” giữa anh em trong một gia đình vẫn luôn khiến chúng mình phải đau đầu nhỉ. Chỉ bằng cách chứng tỏ bản thân luôn cố gắng, nỗ lực hết mình và dùng chính thành quả đó để cho bố mẹ thấy “con cũng xứng đáng có được công bằng”.

Ảnh: Internet