Chàng trai bị trừ lương 35 triệu đồng vì sở hữu thân hình quá khổ

19:29 08/04/2021

Thông tin từ Sina đưa tin, một chàng trai đang sinh sống và làm quản lý ở một công ty của Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Chỉ vì anh chàng này sở hữu ngoại hình quá khổ mà mỗi tháng đều bị trừ đi số tiền lương không nhỏ.

 
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, vào tháng 10/2019, công ty của anh chàng đã ban hành quy định việc việc các nhân viên phải theo quy chuẩn ngoại hình. Trong văn bản có đề cập tới việc số cân nặng của nhân viên trong công ty không được vượt quá tiêu chuẩn đặt ra nếu vi phạm sẽ bị trừ lương của tháng đó. 

Anh chàng trong câu chuyện mặc dù có chiều cao lý tưởng nhưng kèm theo đó là trọng lượng quá cỡ nên là một trong những nhân viên thường xuyên bị liệt vào danh sách trừ lương. Đúng theo quy định, cứ mỗi tháng công ty sẽ trừ của thanh niên số tiền 500 nhân dân tệ gần bằng 1,8 triệu đồng. Như vậy trong suốt 2 năm qua, anh chàng đã bị trừ số tiền lên tới 35 triệu đồng.

 
Anh chàng trả lời phỏng vấn về việc bản thân bị trừ lương. (Ảnh: Sina)
Anh chàng trả lời phỏng vấn về việc bản thân bị trừ lương. (Ảnh: Sina)

Điều đáng nói, vì công ty hứa hẹn nếu giảm cân sẽ trao trả lại số tiền bị trừ nên thanh niên đã bắt đầu chế độ ăn kiêng để đạt tiêu chuẩn. Cuối cùng chỉ trong vòng 1 tháng áp dụng chế độ ăn uống tập luyện, anh đã giảm được 30kg mỡ thừa. Tuy nhiên trớ trêu thay, lúc này phía công ty tìm cách chối cãi và không trả lại số tiền đó cho anh.

Đến lúc này chàng trai mới tung đoạn ghi âm mà trước đó anh đã trò chuyện cùng với trưởng phòng. Theo nội dung trong đoạn ghi âm có thể hiện rõ, nam thanh niên đã hỏi cấp trên: “Tôi có được trả lại tiền lương bị phạt vì thừa cân không.” Lúc này vị trưởng phòng kia mới đáp chắc chắn: “Có, nếu bạn giảm được cân.”

 
Nhiều người làm văn phòng rơi vào tình trạng quá cân. (Ảnh minh họa: Sina)
Nhiều người làm văn phòng rơi vào tình trạng quá cân. (Ảnh minh họa: Sina)

Sự việc sau khi đăng tải khiến cư dân mạng hết mực ngỡ ngàng và đưa ra nhiều tranh cãi. Một số người đã lên tiếng chỉ trích phía công ty, cho rằng họ chỉ cố tình bới móc để ăn bớt của nhân viên mà thôi. Rõ ràng không có luật nào cho phép được trừ lương nhân viên chỉ vì ngoại hình của họ cả, nếu có tiêu chuẩn như vậy thì ngay từ đầu lúc tuyển dụng cần nêu rõ. Mặt khác, một số cư dân mạng tỏ ra khó hiểu vì sao anh chàng có thể chấp nhận điều luật của công ty suốt 2 năm như vậy.

- “Rồi tôi không hiểu động lực nào để ông im lặng như vậy trong suốt 2 năm để người ta trừ tiền mình vậy luôn đó.”
- “Có luật nào cho phép trừ lương người lao động kiểu vậy luôn ư, 2 năm mà không một ai phản ánh hay nói gì à.”
- “Công ty này chỉ làm trò để có thể trừ lương ăn bớt của nhân viên thôi. Chả hiểu sao chịu suốt 2 năm trừ tiền như vậy luôn đó.”

Cũng là trừ lương nhưng cô gái trong câu chuyện dưới đây lại bi hài hơn khiến người khác không biết nên khóc hay cười. Cụ thể, cô nàng sau khi nhận lương mới tá hỏa thấy bị trừ 1 triệu đồng tiền trách nhiệm. Nguyên nhân là do cô đã đi trễ 2 lần và trong giờ hành chính đã làm việc riêng cụ thể xuống dưới lấy hàng 26 lần. Vì quá hoang mang nên cô gái đã đăng tải tình huống trớ trêu của mình lên mạng để hỏi cho ra lẽ.

 
Bài viết cô gái đăng tải trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết cô gái đăng tải trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cô than vãn: “Cái đi trễ thì em chịu luôn, công ty này ở Tân Bình mà, ráng lắm em mới chỉ đi trễ có 3 lần/tháng đó. Còn cái việc em xuống nhận hàng shipper mà cũng bị cắt thưởng thì ad thấy có quá đáng không ạ? Em nghĩ đó là quyền cá nhân chứ, mà em đi xuống nhận hàng cũng chỉ có 10-15 phút thôi chứ có đi lâu đâu.”

 
Bảng lương chi tiết của cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bảng lương chi tiết của cô gái. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện trừ lương của anh chàng nhân viên kể trên vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng. Mỗi công ty sẽ có một quy định riêng về lương thưởng tuy nhiên khi đi làm mỗi người cần nắm rõ luật để bản thân không phải chịu thiệt như anh chàng trong câu chuyện trên nhé.

Cùng cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN.

ĐIỀU MỖI NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN BIẾT ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN

Thời gian thử việc tùy vào cấp bậc nhưng kéo dài nhất là 2 tháng với mức lương lớn hơn hoặc bằng 85% của lương chính thức.

Người sử dụng lao động không được giữ bản gốc các giấy tờ của người lao động. Lương chính thức phải cao hơn hoặc bằng lương tối thiểu vùng.

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày thường là 150%, ngày nghỉ hàng tuần là 200% và lễ là 400% so với lương chính thức.

Lao động nữ sẽ được nghỉ 60 phút mỗi ngày nếu đang nuôi con nhỏ bé hơn 1 tuổi và 30 phút/ngày nếu đang là thời gian hành kinh.

Muốn kết thúc hợp đồng lao động, người lao động phải báo trước 45 ngày nếu hợp đồng không có thời hạn và 30 ngày nếu hợp đồng có thời hạn.

Xem chi tiết tại đây.