Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan

07/05/2021, 14:00 GMT+07:00

Địa chỉ vườn lan vạn người mê

Hiện vườn lan của Hữu Xướng đang là địa chỉ vạn người mê. Để có thể sở hữu cơ ngơi đáng mơ ước như vậy, anh đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách.

Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan

Hữu Xướng sinh năm 1983 tại vùng quê nghèo tỉnh Hòa Bình. Học hết lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh rời quê vào Kon Tum lập nghiệp từ năm 1998 và sinh sống ở mảnh đất này tới tận bây giờ. Hữu Xướng bắt đầu với hoa lan từ một sự tình cờ, khi anh nhận ra vẻ đẹp hút hồn của hoa lan. Nhận thấy vẻ đẹp độc đáo của lan đột biến, anh bắt đầu chú tâm tìm hiểu và thử sức mình. 

Anh nói: “Tôi vốn yêu thích hoa lan từ nhỏ, vào Kon Tum thấy nhiều người trồng lan trong nhà rất đẹp. Mảnh đất này lại có rất nhiều loài lan rừng nên mình cũng tập tành trồng thử và quyết định gây dựng một vườn lan cho riêng mình”.

Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan

Hữu Xướng cho biết những ngày đầu mới chơi lan, anh không dám thử sức với lan đột biến mà chỉ tìm lan rừng để trồng. Từ năm 2019, khi thị trường lan đột biến bắt đầu trở nên thu hút thị trường và người chơi thì Hữu Xướng mới bắt đầu chú tâm. Anh nhận thấy đây đúng là một thị trường tiềm năng và nhiều thử thách, như đánh thức những khát vọng làm giàu trong anh.

Giờ đây, con đường Hữu Xướng đến với hoa lan không chỉ là để thỏa mãn đam mê nữa, cũng không chỉ là một vài giò lan trồng trong nhà cho mát mắt mà là hành trình làm giàu thật sự. Anh Xướng đã có một vườn lan với vài chục loại khác nhau trong đó có không ít những loài lan đột biến quý hiếm.

Đứa con tinh thần giá trị cao

Vườn lan hiện tại là cơ ngơi mà anh gầy dựng, là đứa con tinh thần mà anh chăm chút từng tháng từng ngày và đang được nhiều người tìm tới học hỏi, giao lưu. 

Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan

Trong câu chuyện mà chúng tôi nói với anh, Hữu Xướng cũng không ngần ngại chia sẻ về khó khăn mà anh gặp phải. Anh cũng không lường trước được những khó khăn khi chọn theo đuổi loài hoa vương giả này. Anh Xướng cho biết những ngày đầu trồng lan vì chưa có kinh nghiệm nên lan bị bệnh, chậm phát triển và thậm chí là cả bị chết. Nhìn những cây lan mà mình yêu thích bị chết, anh thực sự rất buồn và hụt hẫng.

Vượt lên khó khăn thất bại ban đầu, anh quyết tâm bật dậy làm lại, tìm cách khắc phục rủi ro. Hữu Xướng dành cả một thời gian dài để ghé thăm các vườn lan, lên mạng tìm kiếm các kiến thức chăm và trồng lan, để trang bị cho mình kiến thức trồng lan như thế nào hiệu quả nhất. Suốt một thời gian anh đến các vườn lan nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm.

Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan

Tại các hội nhóm trồng lan, luôn có mặt Hữu Xướng để trao đổi, học hỏi, chia sẻ các kiến thức quý báu về hoa lan. Bản thân anh cũng đúc rút từ chính thất bại của mình để có thể áp dụng trong việc trồng lan. Suốt nhiều tháng ròng học cách chăm sóc, cuối cùng, vườn lan của anh đã trở thành địa điểm nổi tiếng của những người yêu lan và nhất là những người mới bắt đầu đến với loài hoa này.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông chủ vườn lan 8X hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan mới và mở rộng vườn lan của mình. Anh cũng hy vọng tạo dựng được một sân chơi, nơi kết nối những người có cùng đam mê.

Chàng trai 8X Hữu Xướng: Người “vượt khó” 15 năm cùng hoa lan