Chàng trai 27 tuổi bị nhồi máu não do thói quen phổ biến ở giới trẻ

01/11/2020, 17:05 GMT+07:00

Nhồi máu não giờ đây không còn là căn bệnh của người già nữa, nó đã bắt đầu tấn công tới một bộ phận người trẻ tuổi do thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nhồi máu não là căn bệnh có tỉ lệ gây tử vong cao thứ ba trên thế giới. 

Trước đây, chúng ta vẫn mặc định đây là căn bệnh của người cao tuổi, thế nhưng trong vài năm trở lại đây, đã có không ít trường hợp thanh niên trẻ, khỏe cũng bị nhồi máu não.

 
Mới 27 tuổi, Tiểu Dương đã phải nhập viện vì nhồi máu não. (Ảnh: Sohu)
Mới 27 tuổi, Tiểu Dương đã phải nhập viện vì nhồi máu não. (Ảnh: Sohu)

>> Xem nhanh: Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não ở nhiều bạn trẻ

Chàng trai bị nhồi máu não dù mới 27 tuổi

Theo Sohu, Bệnh viện số 5 của Thành phố Châu Hải, Trung Quốc đã tiếp nhận và điều trị cho Tiểu Dương, một thanh niên 27 tuổi bị nhồi máu não. Vào ngày 22/10 vừa qua, nửa người trái của anh bỗng dưng không cử động được, méo miệng bên trái và nói ngọng. Người nhà đã nhanh chóng đưa Tiểu Dương đi cấp cứu.

Sau quá trình khám và kiểm tra bằng CT khẩn cấp, chỉ sau 10 phút, các bác sĩ của bệnh viện đã có kết luận rằng Tiểu Dương bị nhồi máu não. Đến nay, sau một thời gian chữa trị, Tiểu Dương đã có những phục hồi đáng mừng.

 
Ảnh chụp CT não của Tiểu Dương và huyết khối được lấy ra. (Ảnh: Sohu)
Ảnh chụp CT não của Tiểu Dương và huyết khối được lấy ra. (Ảnh: Sohu)

>> Xem thêm: Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Bác sĩ Chu Bân, Trưởng khoa Não của Bệnh viện số 5 Châu Hải cho biết căn bệnh nhồi máu não giờ không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Một vài năm gần đây, căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, những người trẻ mắc bệnh thường có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, không tập thể dục, hay thức đêm hơn nữa còn thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều áp lực.

Trường hợp của Tiểu Dương cũng vậy. Chàng trai này có một công việc áp lực cao, thường xuyên phải thức đêm tăng ca. Đã vậy sau khi tăng ca, thay vì nghỉ ngơi, anh cũng không bỏ thói quen nằm trên giường chơi điện thoại, nhiều khi anh còn chơi tới tận rạng sáng. Bởi lối sinh hoạt không điều độ này nên cơ thể đã đưa ra "cảnh báo đỏ" cho Tiểu Dương.

 
Thức đêm chơi điện thoại là thói quen xấu cần bỏ ngay của giới trẻ. (Ảnh minh họa: Sohu)
Thức đêm chơi điện thoại là thói quen xấu cần bỏ ngay của giới trẻ. (Ảnh minh họa: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: Phân biệt đột quỵ và trúng gió

Người trẻ cần làm gì để rời xa căn bệnh này?

Nhồi máu não là một dạng đột quỵ, bởi vậy nó rất nguy hiểm và thường để lại những hậu quả về sức khỏe. Căn bệnh này có tỉ lệ tử vong cao và thời gian có nhiều người bộc phát bệnh nhất là vào mùa Thu Đông. Thanh niên cần phải sửa lại lối sống lành mạnh, khoa học, tích cực tập thể dục thể thao (ít nhất 150 phút mỗi tuần), nếu là người có công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ thì nên dành thời gian đứng dậy đi lại.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây bệnh nên hãy từ bỏ thói quen này nếu có. Giảm cân nếu thừa cân, béo phì cũng như thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế các món ăn nhanh, đồ ngọt, tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Đồng thời theo dõi định kì các chỉ số về huyết áp, đường huyết và mỡ máu.

 
Nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần để tăng cường sức khỏe. (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)
Nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần để tăng cường sức khỏe. (Ảnh minh họa: Ân Nguyễn)

Ca bệnh của Tiểu Dương đã góp phần lên tiếng cảnh báo về sinh hoạt không khoa học và hậu quả của nó ở giới trẻ. Nếu bạn đang có những thói quen này, hãy lập tức bắt đầu việc thay đổi để giữ gìn sức khỏe của bản thân.

THỨC ĐÊM CHƠI GAME, THANH NIÊN ĐAU ĐẦU RỒI "RA ĐI MÃI MÃI"

Thức đêm hiện nay đã trở thành thói quen của rất nhiều bạn trẻ chứ không chỉ của chàng thanh niên 27 tuổi nói trên. Bởi vậy, đã có không ít trường hợp thanh niên còn trẻ khỏe nhưng gặp phải những căn bệnh như nhồi máu não, một trong ba loại đột quỵ nguy hiểm.

Trước đây, một thanh niên 23 tuổi người Trung Quốc cũng đã qua đời vì thường xuyên thức đêm chơi game. Được biết, Cương Tử là sinh viên mới ra trường và đang thất nghiệp. Bởi vậy, anh có lối sống khá tùy tiện, ăn ngủ thất thường.

Một thói quen xấu của anh là luôn thức đêm chơi điện tử nên thường xuyên bị đau đầu. Mặc dù vậy, Cương Tử vẫn không bỏ thói xấu này, dẫn đến việc bị nhồi máu não và không qua khỏi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!