Chàng trai ước mơ thay đổi hoàn toàn đại dương, và đã làm được!

29/06/2016, 07:22 GMT+07:00

Làm sạch môi trường là vấn đề không hề dễ dàng, thế nhưng Boyan đã thực hiện ước mơ: “Làm sạch hoàn toàn đại dương” từ khi mới 19 tuổi.

Boyan Slat (Hà Lan) đã trở thành một trong 20 nhà phát minh trẻ tuổi tài năng nhất thế giới ở tuổi 21 với chiếc máy hút bụi đại dương “thần kì” có khả năng làm sạch 7.250.000 tấn nhựa thải.

Nguyên cơ cho những ý tưởng hay ho về phát minh này đến từ chuyến nghỉ dưỡng và tham gia hoạt động bơi lặn của Boyan Slat. Cậu đã phát hiện ra một sự thật kinh hoàng dưới lòng đại dương đó là những túi nhựa còn nhiều hơn cả rác.

Chàng trai ước mơ thay đổi hoàn toàn đại dương, và đã làm được!

Boyan Slat (Hà Lan) đã trở thành một trong 20 nhà phát minh trẻ tuổi tài năng nhất thế giới ở tuổi 21 với chiếc máy hút bụi đại dương “thần kì” có khả năng làm sạch 7.250.000 tấn nhựa thải. (Ảnh: Internet)

Ngay sau đó, Boyan Slat bắt tay vào nghiên cứu về vấn đề làm sạch rác biển. Bước đầu, cậu nhận thấy những mảnh vỡ, rác thải màu đỏ ít hơn các loại khác. Có lẽ vì, những con chim dễ nhầm tưởng đó là thức ăn và trong bụng những con chim đã chết thì chứa toàn rác màu đỏ.

Những bước nghiên cứu sau đó, cậu đã phải tự thấy được ít nhất 50 vấn đề thắc mắc và tự mình đi tìm câu trả lời thỏa đáng. Thật khó để làm được mọi chuyện chỉ với 200 euro trong túi, Boyan Slat bắt đầu tìm kiếm nhà tài trợ. Chỉ 15 ngày sau khi đăng tải bài phát biểu của mình trên trang web TedX, Boyan Slat đã nhận được 80.000 đôla Mỹ từ những người có niềm tin vào phát minh của cậu. Tuy nhiên, cũng có không ít những doanh nhân hoài nghi về những gì Boyan Slat đã trình bày về điều mà cậu muốn làm. Nhưng sự thật là cậu đã làm được. Thậm chí, cậu đã làm được ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Thiết kế chủ đạo theo kiểu một chiếc thuyền di động theo dòng hải lưu và sóng biển và hoạt động bằng những tấm pin năng lượng mặt trời, phát minh “máy hút bụi đại dương” được đặt nhiều kì vọng sẽ có thể làm sạch đáy biển. Nó có thể tự vận hành mà không cần đến sự can thiệp của các nhân viên môi trường. Với hình dáng giống cá đuối, lưu thông theo dòng hải lưu, “máy hút bụi đại dương” sẽ tiến hành thu thập sinh vật phù du và những miếng nhựa nhỏ, rồi phân tách chúng bằng lực li tâm. Đây được xem là phát minh không chỉ tiết kiệm nhân lực mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Chàng trai ước mơ thay đổi hoàn toàn đại dương, và đã làm được!

Với quyết định bỏ học ở tuổi 19 và lập một nhóm nghiên cứu để thực hiện giấc mơ của mình, Boyan đã làm được điều mà nhiều người không thể tin được. (Ảnh: Internet)

Với quyết định bỏ học ở tuổi 19 và lập một nhóm nghiên cứu để thực hiện giấc mơ của mình, Boyan đã làm được điều mà nhiều người không thể tin được. Theo kế hoạch, vào năm 2016, họ sẽ thu hồi rác thải trong khoảng 2 km ở vùng biển giao nhau giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên và chuyển hóa chúng thành điện năng. Tham vọng hơn, Boyan còn ấp ủ dự định lắp đặt một thiết bị làm sạch dài 100.000 m ở Thái Bình Dương vào năm 2020 và cậu sẽ mất khoảng 10 năm để làm sạch vùng biển này. Đáng nói hơn, cậu sẽ còn thu được số tiền khổng lồ ít nhất 500 triệu đôla nếu biến các rác thải này thành dầu và nhiều sản phẩm khác.

Được biết, khi mới 13 tuổi, Boyan Slat đã có niềm đam mê với tên lửa và cậu đã ghi vào kỉ lục thế giới với tên lửa tự chế của mình. Và khi người ta cần đến 79 nghìn năm để giải quyết 7,25 triệu tấn rác thải thì cậu đã phát minh ra chiếc máy hút bụi thần kì có thể thay con người làm được điều đó nhanh hơn và đỡ mất sức hơn. Đồng thời, phát minh ấy cũng giúp thiên tài 19 tuổi có được một gia tài kếch xù trong tay.