Đang lặn biển chàng trai phát hiện kho báu trị giá 4,5 triệu đô từ con tàu bị đắm cách đây 300 năm

23/08/2018, 16:00 GMT+07:00

Bí mật về những kho báu bị chôn vùi dưới đáy đại dương mênh mông luôn kích thích lòng tham của mọi người, nhất là những chàng trai thích khám phá

Chàng thợ lặn Brent Brisben, cùng 3 thành viên đội thợ lặn S/V Capitana là Jonah Martinez, Bartlett và Dan Beckingham vừa phát hiện ra kho báu chứa khoảng 350 đồng tiền vàng Tây Ban Nha nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bang Florida.

Được biết, cách đây 300 năm, 12 con thuyền của đoàn tàu 1715 Treasure Fleet rời bến cảng Havana, Cuba để trở về Tây Ban Nha. Nhưng không may chỉ vài ngày sau đó, một trận cuồng phong nổi lên, nhấn chìm 11 tàu thuyền trong số đó xuống đáy biển, cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 thủy thủ, vị trí mà ngày nay người ta tìm ra nó là khu vực bờ Vero, bang Florida, Mỹ. Đương nhiên, rất nhiều vàng bạc và kho báu cũng đã bị chôn vùi dưới đáy đại dương cho đến nay. 


Kho báu vẫn nằm yên ở đáy đại dương hơn trăm năm.
Kho báu vẫn nằm yên ở đáy đại dương hơn trăm năm.

Và thật không ngờ là đúng 300 năm sau ngày tàu chìm, chàng thợ lặn may mắn Brent Brisben cùng với các cộng sự của mình đã tìm thấy kho báu của đoàn tàu huyền thoại nói trên.


9 đồng tiền trong ảnh là đồng Royal, được làm ra đặc biệt cho vua Tây Ban Nha Phillip V vào đầu những năm 1700. 
9 đồng tiền trong ảnh là đồng Royal, được làm ra đặc biệt cho vua Tây Ban Nha Phillip V vào đầu những năm 1700. 

Brisben cho biết họ đã phải sử dụng chân vịt của tàu thổi những luồng xoáy nước xuống đáy biển sâu 2,4 mét để tìm tiền kiếm cho đủ số vàng kể trên. Quá trình tìm kiếm kéo dài tới 5 ngày liên tục. 

Những đồng tiền tìm được còn rất mới, dù đã bị chôn vùi dưới đáy biển rất nhiều năm nhưng vẫn sáng rực rỡ. Cả bốn người tổng cộng tìm thấy được 350 đồng tiền vàng Tây Ban Nha, trong đó có 9 đồng tiền hoàng gia, mỗi đồng trong số đó có giá trị lên đến 300.000 USD. 


Những chàng trai may mắn. 
Những chàng trai may mắn. 

Các chuyên gia cổ vật định giá số tiền cổ này trị giá khoảng 4,5 triệu USD. Theo quy định của địa phương, 20% số đó sẽ phải nộp cho chính quyền để dùng trong việc tổ chức các cuộc triển lãm, còn lại 80% sẽ được chia đều cho những người tìm được. 


Số tiền được chia rất hợp lý.
Số tiền được chia rất hợp lý.

Từ khi số tiền này được tìm thấy, dường như lượng người gia nhập “đội ngũ tìm kho báu” ngày một đông hơn. Ai cũng muốn thử vận may của mình, vì biết đâu mình cũng gần “tới số được hưởng” như những anh thợ lặn may mắn trên.