Chuyện tình duyên trắc trở của chàng trai khuyết tật phải làm mọi thứ bằng chân

13/08/2017, 07:30 GMT+07:00

Với cánh tay bị khoèo, toàn bộ sinh hoạt của anh Thuận đều phải dựa vào đôi chân, do đó đường tình duyên của anh cũng rất trắc trở...

Sinh ra không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi một phần cơ thể bị khuyết tật, nhưng với nghị lực của mình, Thuận đã vượt lên nghịch cảnh và tự nuôi sống bản thân bằng chính đôi chân của mình.

Không chấp nhận đầu hàng số phận

Kể về hoàn cảnh của mình, anh Tạ Văn Thuận (SN 1993, ở Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: “Từ khi cất tiếng khóc chào đời, tôi đã bị khoèo tay, cột sống lệch. Nhưng dù tay bị khoèo thì thân thể tôi vẫn phát triển bình thường, đầu óc tỉnh táo biết điều hay, lẽ phải. Chỉ có điều đến 8 tuổi tôi mới biết đi nên chậm hơn những bạn cùng lứa tuổi. Tưởng chừng như suốt cuộc đời sẽ phải nằm một chỗ và không thể tự chăm sóc bản thân, nhưng giờ đây mọi thứ đều ngược lại".

Thuận là con trai út trong gia đình 5 anh chị em, nhà nghèo khó, bố mẹ gắng sức đưa Thuận đi chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi mà chỉ tiền mất tật mang.


Tất cả mọi sinh hoạt của Thuận đều dựa vào đôi chân
Tất cả mọi sinh hoạt của Thuận đều dựa vào đôi chân

Năm 10 tuổi thấy bạn bè cùng trang lứa cắp sách đến trường, Thuận muốn đi học lắm. Trong nhà các anh chị đều được đi học. Những lúc rảnh rỗi Thuận lại nhờ anh chị dạy chữ cái, ghép vần, đếm số, chỗ nào không hiểu hỏi anh chị. Sau vài tháng Thuận đã tự xóa mù chữ cho mình.

Lớn lên, thấy việc đi lại đã thuần thục, Thuận bắt đầu dùng đôi chân tập gắp củi, nấu cơm, bắt cá…lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với ý chí quyết tâm không khuất phục hoàn cảnh, Thuận đã làm được mọi việc một cách thành thạo.

“Chỉ cần chân tôi biết đi, đầu tôi biết suy nghĩ thì tôi sẽ không bao giờ sợ mình chết đói. Giờ tôi có thể làm bất kể mọi thứ để phục vụ nhu cầu của bản thân”, Thuận nói.

Chuyện tình duyên trắc trở của chàng trai khuyết tật phải làm mọi thứ bằng chân

“Bình thường tôi đi khắp các kênh mương ở ngoài cánh đồng, dùng chân tát nước bắt cá về cải thiện bữa ăn hàng ngày. Những hôm khác, tôi lại đi khắp các làng trong xã để tìm gà chọi về bán”, Thuận chia sẻ về công việc của mình.

Thời điểm cuối năm là lúc Thuận làm ăn “khấm khá” nhất, mỗi ngày có thể kiếm đến vài trăm nghìn đồng tiền chênh lệch từ việc bán gà chọi cho các chủ chơi.

Ngoài ra, Thuận còn đi bán tăm trên các bến xe, bến tàu… ở Hà Nội. Phương tiện di chuyển chủ yếu của Thuận là xe buýt: "Tôi muốn phải có nghề ổn định rồi mới lập gia đình, bởi tôi không muốn vợ, con tôi phải khổ", Thuận ngậm ngùi chia sẻ.

Khát khao một mái ấm hạnh phúc dù tìm bạn gái vẫn là điều "trong mơ"

Theo Thuận, việc đi tìm bạn gái là khó nhất, còn khó khăn hơn cả những công việc mà Thuận tập làm bằng đôi chân của mình. Nhưng khó không có nghĩa là không làm được.

Chia sẻ về mối tình đầu của mình, Thuận cho biết, khoảng 3 năm trước, Thuận được một người họ hàng giới thiệu lên Lào Cai làm trông xe. Trong thời gian làm việc ớ đó, Thuận đã đem lòng thầm thương, nhớ trộm một cô gái. Sau đó, Thuận đã dũng cảm nói ra tình cảm của mình. May mắn thay cô gái này cũng đã đáp lại tình cảm của anh.


Những lúc rảnh rỗi Thuận thường đi bắt cá ngoài đồng về để cải thiện bữa ăn
Những lúc rảnh rỗi Thuận thường đi bắt cá ngoài đồng về để cải thiện bữa ăn

“Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc, không nghĩ rằng khi thổ lộ mối tình đơn phương của mình với cô gái đó lại được chấp nhận và có lẽ đó là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời tôi cho đến thời điểm hiện tại”, Thuận nói.

Trải qua một thời gian dài tìm hiểu và đến với nhau bằng tình yêu thực sự, Thuận nghĩ có lẽ nên tiến đến hôn nhân. Thế nhưng khi có suy nghĩ này, cũng là lúc sóng gió ập đến với Thuận.

“Tôi trở về nhà và nói với gia đình đã tìm được một nửa của đời mình và có nguyện vọng muốn lấy vợ, nhưng cả hai bên gia đình phản đối, lý do không phải họ chê tôi khiếm khuyết, không phải chúng tôi hết yêu nhau mà đó chính là đường xá xa xôi cách trở.

Bị phản đối, cả hai chúng tôi đấu tranh bảo vệ tình yêu chân chính của mình, nhưng cuối cùng vẫn không thuyết phục được gia đình. Phải chăng chúng tôi không có duyên đến được với nhau. Sau cuộc tình dở dang đó, tôi quyết định rời đất Lào Cai về hẳn Hà Nội kiếm sống”, Thuận kể lại.

Hướng ánh mắt đượm buồn ra ngoài cánh đồng trước cửa nhà , Thuận đăm chiêu: “Trước đây những công việc đó chỉ là giải pháp tạm thời, bây giờ điều tôi mong muốn nhất đó là được đi học nghề ở các trường nghề dành cho người khuyết tật. Dù nghề gì cũng được, ví dụ như: tạc tượng, điêu khắc, chiếu cói, làm thủ công mỹ nghệ…chỉ khi có nghề nghiệp ổn định tôi mới dám nghĩ tới hạnh phúc gia đình.

Thuận chia sẻ thêm: "Hiện tại tôi đang theo đuổi một cô gái tên Mai ở làng kế bên sinh năm 1996. Nói thì nói vậy thôi chứ cũng chưa đâu vào đâu cả tất cả chỉ là lời ước hẹn tạm thời, bởi đằng sau đó là gia đình và tương lai phía trước.

“Công việc của tôi thì nay đây mai đó không ổn định, lỡ lấy nhau về lại làm khổ vợ, khổ con, nên thời gian tới tôi quyết tâm sẽ phải tìm trung tâm học nghề bằng được”, Thuận thẳng thắn nói.

Ông Đàm Văn Kính người dân cùng xóm với Thuận cho biết: “Gia đình Thuận thuộc hộ cận nghèo tại địa phương, cha mẹ làm nghề nông, quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Riêng với Thuận, là người ham học hỏi, hiền lành và rất chịu khó làm ăn, mặc dù cơ thể bị dị tật từ nhỏ”.

Chia tay Thuận khi ánh đèn đường đã lên, trên suốt quãng đường trở về câu nói của Thuận cứ khắc khoải mái trong tâm trí chúng tôi: "Bao giờ chúng em có tin vui, mời các anh lên dự đám cưới nhé”. Một ước mong thật giản dị, mà đối với anh bạn này, lại trở nên khó khăn biết nhường nào...

Hy vọng rằng, trong tương lai, chàng trai lạc quan Tạ Văn Thuận sẽ có nghề nghiệp ổn định và hoàn thành ước mơ có một mái ấm của riêng mình.