Chàng du học sinh Việt được báo chí Nhật khen ngợi vì cứu cụ bà thoát khỏi một vụ lừa đảo

22/05/2019, 16:30 GMT+07:00

Mới đây, truyền thông tại Nhật Bản đã đưa tin khen ngợi du học sinh đến từ Việt Nam vì sự thông minh, nhanh trí của anh khi giúp đỡ một cụ già. Theo đó trang tin FNN cho biết anh Lê Văn Phong (25 tuổi) đã được cảnh sát Tokyo trao tặng bằng khen sau khi phát hiện và ngăn chặn được kịp thời một vụ lừa đảo vào hồi tháng 4/2019.

Được biết, anh Phong là du học sinh và đã làm công việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi (combini) mang tên F.M nằm tại quận Setagaya, Nhật Bản. Trong ca làm việc của mình, một cụ bà khoảng 70 tuổi đã tới và mua một số lượng thẻ quà tặng với mệnh giá lớn lên tới 32.000 yen (tương đương khoảng 6,7 triệu đồng).

 
Lê Văn Phong (đứng giữa) nhận được bằng khen của sở cảnh sát cho sự nhanh trí của mình 
Lê Văn Phong (đứng giữa) nhận được bằng khen của sở cảnh sát cho sự nhanh trí của mình 

Không nghĩ một cụ bà lớn tuổi như vậy lại sử dụng điện thoại để mua sắm online nên anh Phong đã hỏi lại ngay cụ bà. Lúc này, bà lão mới kể lại rằng đã có một người bảo cụ mua thẻ, sau đó đọc lại mã cho họ và còn có cả tin nhắn trong điện thoại.

Kiểm tra tin nhắn trong điện thoại bà cụ, anh Phong nhận ra rằng đây chính là tin nhắn lừa đảo - một hình thức lừa người già khá phổ biến tại Nhật Bản. Anh nhanh chóng gọi quản lý cửa hàng ra giải thích, khuyên cụ bà ngừng việc đọc mã thẻ cho đối phương.

Sau khi xác nhận xong, quản lý của hàng cũng nhanh chóng trình báo sự việc với cảnh sát. Chính nhờ sự nhanh trí của chàng du học sinh người Việt mà cụ bà 70 tuổi đã không tiếp tục bị đối tượng xấu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản nữa.

 
Hiện anh chàng đang là sinh viên năm thứ 4 theo học tại trường Đại học Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Daigaku)​
Hiện anh chàng đang là sinh viên năm thứ 4 theo học tại trường Đại học Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Daigaku)​

Được biết, hiện nay Văn Phong đang là sinh viên năm thứ 4 theo học tại trường Đại học Kinh tế Nhật Bản (Nihon Keizai Daigaku). Câu chuyện giúp đỡ cụ bà 70 tuổi của anh sau đó đã được nhiều trang tin tại Nhật Bản đăng tải và hết lời khen ngợi. Còn với cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, anh chàng chính là niềm tự hào và khiến nhiều người ngưỡng mộ khi nhận được bằng khen của sở cảnh sát.

Trước đó, một du học sinh Việt cũng khiến nhiều người cảm thấy tự hào với hành động cứu người trong đêm lạnh giá tại Nhật Bản. Theo đó, vào năm 2017, trên đường trở về nhà, nam thanh niên nghe thấy tiếng người kêu cứu dưới hồ nước. Bất chấp thời tiết dưới 0 độ C, anh chàng vẫn quyết nhảy xuống cứu người, sau đó cõng nạn nhân đi tìm người giúp đỡ. Hành động  đẹp của chàng du học sinh sau đó đã được Cảnh sát trưởng thành phố Yanagawa trao giấy khen cho tại hội trường tỉnh và nhận được vô số lời khen ngợi của mọi người. 

 
Trước đó, vào năm 2017, một du học sinh Việt cũng nhận được bằng khen từ sở cảnh sát tỉnh Yanagawa với hành động cứu người giữa đêm của mình 
Trước đó, vào năm 2017, một du học sinh Việt cũng nhận được bằng khen từ sở cảnh sát tỉnh Yanagawa với hành động cứu người giữa đêm của mình 

Còn bạn, bạn đã có hành động đẹp nào để chứng tỏ mình là người con đất Việt chưa? Hãy chia sẻ thêm với YAN những câu chuyện hay, những hành động đẹp mà bạn biết hoặc được chứng kiến nhé!

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!