Sắp có lời giải về "bí kíp" tạo nên Đại Kim Tự Tháp Giza?

09/03/2017, 08:00 GMT+07:00

Thư tịch cổ 4.500 năm tuổi mô tả việc xây dựng đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập được các nhà nghiên cứu phát hiện trong thời gian gần đây.

Công trình xây dựng huyền thoại của người Ai Cập – Kim tự tháp Giza vẫn luôn là ẩn số đối với nhân loại nói chung và giới chuyên môn nói riêng.

Kim tự tháp Giza nằm trong cụm ba kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu. Ban đầu, kỳ quan này có chiều cao lên đến 147 m. Tuy nhiên, trải qua thời gian và sự xói mòn của tự nhiên đến nay kim tự tháp Giza chỉ còn cao 139 m.

Mới đây, tại bảo tàng Cairo ở Ai Cập đã công bố một thư tịch cổ được phát hiện tại Biển Đỏ vào năm 2013 – trong thư mô tả chi tiết việc xây dựng đại kim tự tháp Giza.


Kim tự tháp Giza 
Kim tự tháp Giza 

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, thư tịch cổ này chỉ là một đoạn trong cuốn sổ ghi chép viết bằng chữ tượng hình đã 4.500 năm tuổi – là văn bản cổ xưa nhất được phát hiện ở Ai Cập.

Trang viết này được trích từ cuốn nhật ký của một người giám sát có tên là Mere. Ông này quản lý nhóm xây dựng gồm 200 người.

Thư tịch cổ mô tả hành trình từ Tura đến địa điểm xây dựng trong 4 ngày. Vật liệu xây dựng đi qua hệ thống kênh rạch bắt đầu từ sông Nile đến công trường xây dựng.

Theo nguồn tin cho biết, Pharaoh Khufu đã xây dựng đại kim tự tháp này cách đây hàng ngàn năm. Đoạn ghi chép mô tả quá trình vận chuyển nguyên liệu xây dựng từ địa điểm gần sông Nile và quá trình khai thác đá vôi ở Tura nhằm xây dựng phần bao bọc kim tự tháp.

Sắp có lời giải về

Hai nhà khảo cổ là Pierre Tallet Gregory Marouard đã dịch từ bức thư tịch cổ rằng: Giai đoạn vận chuyển đã kéo dài suốt mất tháng.

Bảng biểu chi tiết thời gian được chia làm hai cột, trong đó có nhiều công việc liên quan đến xây dựng Đại kim tự tháp Giza của Pharaoh Khufu và việc vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng bên kia bờ sông Nile.

Các nhà nghiên cứu cho biết, người giám sát Mere đã ghi chép vào năm trị vì thứ 27 của Pharaoh Khufu.

Thư tịch cổ mô tả chi tiết Vizier Ankhaf – người anh em trai cùng cha khác mẹ với Pharaoh Khufu là người giám sát việc xây dựng kim tự tháp.

Những thư tịch cổ sau đó cho biết quá trình xây dựng kim tự tháp khi gần hoàn thành. Công việc còn lại chủ yếu là xây dựng đá vôi bao bọc bên ngoài kim tự tháp.

Có thể thấy, một bước tiến thành công cho giới khảo cổ trên con đường đi tìm lời giải đáp cho một ẩn số vĩ đại của nhân loại.

Ảnh:Internet