Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong trở thành CEO Facebook Việt Nam, cô ấy tài giỏi đến mức nào?

20/03/2018, 22:17 GMT+07:00

"Nữ tướng" Lê Diệp Kiều Trang từng là một nhân vật thành công từ Thung lũng Silicon đã chính thức trở thành tân Giám đốc điều hành Facebook tại Việt Nam.

Mới đây, theo thông tin từ nhóm phát triển cộng đồng Facebook Việt Nam thì hội startup Việt đang vô cùng xôn xao trước thông tin doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang đảm nhiệm vị trí giám đốc Facebook Việt Nam

Nói đến giới công nghệ Việt thì có lẽ sẽ không ai không biết đến bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) và chồng của bà là ông Sonny Vũ. Sinh năm 1980 tại TP.HCM, bà là con gái út của ông Lê Văn Trí, Nguyên Phó tổng Giám đốc kiêm Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Casumina.

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong trở thành CEO Facebook Việt Nam, cô ấy tài giỏi đến mức nào?

Không chỉ sinh ra trong một gia đình danh giá, Christy Lê còn sở hữu danh sách làm việc tại nhiều công ty lớn trong và ngoài nước cùng thành tích học tập đáng nể. Đặc biệt, bà còn được giới startup Việt phong tặng danh hiệu "cô gái vàng".


Kiều Trang chụp ảnh cùng chồng trong ngày tốt nghiệp MIT.
Kiều Trang chụp ảnh cùng chồng trong ngày tốt nghiệp MIT.

Theo đó, từ năm lớp 9, Kiều Trang đã có bằng C tiếng anh và được đặc cách theo học đại học tại chức tiếng Anh của Đại học Nguyễn Tất Thành. Đạt thủ khoa đầu vào của trường chuyên THPT chuyên Lê Hồng Phong và thủ khoa tốt nghiệp lớp 12, sau đó, cô vinh dự nhận được rất nhiều học bổng của các trường Đại học danh giá trên thế giới như học bổng dự bị đại học 2 năm tại Anh (1988), học bổng Đại học Oxford (2000) và theo học chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp thủ khoa ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh ở MIT, Kiều Trang đầu quân cho công ty tư vấn chiến lược McKinsey hàng đầu thế giới với những danh xưng vô cùng tự hào như là hãng tư vấn doanh nghiệp nổi tiếng nhất, kín tiếng nhất, đắt nhất, danh giá nhất, đáng tin cậy nhất.


Gia đình hạnh phúc của "nữ tướng" Lê Diệp Kiều Trang
Gia đình hạnh phúc của "nữ tướng" Lê Diệp Kiều Trang

Nói về cuộc đời của nữ tướng Lê Diệp Kiều Trang thì không thể không nhắc đến năm 2006 - một cột mốc đáng nhớ, đánh dấu sự chuyển hướng tích cực trong cuộc sống cũng như sự thăng hoa trong sự nghiệp khi cô gặp được Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) và nên duyên vợ chồng sau 2 năm sau hẹn hò.

Đến năm 2014, Christy Lê về làm phụ trách nhân sự và tài chính cho công ty Misfit Wearables - một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên chế tạo các thiết bị y tế và dụng cụ thể dục do chồng cô và những người khác - trong đó có cựu CEO Apple John Sculley - đồng sáng lập. Cô chính thức từ bỏ công việc đáng mơ ước tại McKinsey.

Tháng 12/2015, Misfit được Tập đoàn Đồng hồ Fossil Group mua lại với giá 260 triệu USD trong đó thành công của thương vụ này là phần lớn công sức thuộc về Lê Diệp Kiều Trang. Đặc biệt, ông Greg McKelvey- Phó chủ tịch, Giám đốc chiến lược Fossil Group đã giữ lại toàn bộ đội ngũ nhân lực gồm kĩ sư và các nhân tài của Misfit (Kiều Trang giữ chức Giám đốc Fossil Việt Nam và chồng cô giữ chức Giám đốc Công nghệ.) và coi họ là "mỏ vàng" đối với Fossil. 

Cựu học sinh THPT Chuyên Lê Hồng Phong trở thành CEO Facebook Việt Nam, cô ấy tài giỏi đến mức nào?

Tiếp nối thành công, đến năm 2018, khi cùng chồng rời khỏi Fossil, bà Lê Diệp Kiều Trang đã chính thức đảm nhiệm vị trí giám đốc Facebook Việt Nam với trụ sở làm việc được đặt tại Singapore.

Chia sẻ trên báo chí, bà Lê Diệp Kiều Trang khẳng định: "Với kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam và nước ngoài, tôi nhận thấy người Việt Nam đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng của di động. Cộng đồng người dùng Facebook tại Việt Nam rất tích cực, sáng tạo và sẵn sàng kết nối với nhau cũng như với các doanh nghiệp theo nhiều cách đầy ý nghĩa. 

Với tỉ lệ 97% người Việt Nam sử dụng Facebook trên thiết bị di dộng, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng được sức mạnh của điện thoại thông minh, mang lại thành công cho doanh nghiệp tại thị trường trong nước và quốc tế".

Hiện tại, cộng đồng startup Việt Nam đang rất trông chờ một dự án khởi nghiệp mới từ Kiều Trang và Sonny Vũ. 

Nguồn ảnh: Facebook nhân vật.