Chân dung những người thầy đáng kính được bao thế hệ học sinh yêu mến

20/11/2017, 07:03 GMT+07:00

Không chỉ là ông giáo tận tâm với công việc trồng người, những người thầy này còn là người lái đò, đưa đường dẫn lỗi cho biết bao thế hệ học sinh thành tài.

Tận tâm với công tác giảng dạy, mạnh mẽ trong cách quản lý, và ấm áp khi truyền đạt đến các bạn học sinh. Đó là những điều mà những người thầy giáo đặc biệt này luôn được học sinh các thế hệ kính trọng, tin yêu.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai cùng từng trải qua quãng thời gian được vui chơi, học tập dưới mái trường dấu yếu. Những năm tháng tuổi thơ học trò bên bạn bè, thầy cô giáo, với nhiều kỷ niệm đáng nhớ, vẽ nên một ký ức không thể nào quên trên con đường hành trang phía trước.

Và cùng với những buổi trốn học, ăn quà vặt, nô đùa nghịch ngợm bên lũ bạn nhất quỷ nhì ma, thì hẳn trong tim của mỗi bạn học sinh, luôn chất chứa bóng hình của một người thầy, người cô mà mình yêu mến. Những người đã tận tùy mang đến con chữ, đến tri thức, và cách để sống tử tế sao cho mai này  chúng ta trở thành một con người có ích cho xã hội.

Thầy Văn Như Cương, Thầy Nguyễn Quốc Bình, hay thầy Nguyễn Trọng Khánh... là những người thầy tận tụy, một đời vì sự nghiệp giáo dục được nhiều học sinh tin yêu. Cùng với lời giảng, với bảng đen, phấn trắng, hình ảnh của những người thầy giáo già tận tụy vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí của biết bao thế hệ học trò.

Tượng đài bất diệt về một "Ông tiên tóc bạc"

"Ông tiên tóc bạc" - đó chính là biệt danh mà các thế hệ học sinh ưu ái đặt cho PGS. Văn Như Cương. Thế nhưng trên thực tế, thầy luôn nổi tiếng là người nghiêm khắc với những nội quy khắt khe ở trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Từ năm 2013, ông đã nêu ra những điều cấm kỵ khi sử dụng Facebook. Thầy cũng từng đuổi học một số bạn học sinh vì những hành vi không đúng trên mạng xã hội. Thầy tuyên bố sẽ đuổi giáo viên nào tát học sinh, yêu cầu đóng cửa các trang Confession để không làm ảnh hưởng học tập.


Thầy Văn Như Cương tập luyện thể dục thể thao cùng các bạn học sinh Lương Thế Vinh.
Thầy Văn Như Cương tập luyện thể dục thể thao cùng các bạn học sinh Lương Thế Vinh.

Cách giáo dục nghiêm khắc ấy có kẻ khen, người chê nhưng tình cảm của nhiều thế hệ học sinh với thầy giáo 80 tuổi thì không thể phủ nhận.

Nguyễn Hoàng Giang, cựu học sinh khóa 2009 - 2012 bồi hồi nhớ về hình ảnh người thầy nghiêm nghị, đứng ở cổng trưởng đề đợi từng tốp học sinh đi vào, để xem bạn nào vi phạm quy chế hay không, cô bạn kể lại một kỷ niệm thú vị ngày còn đi học khi bị thầy bắt phạt vì tội nói dối. 

"Ngày mình học đã nghe uy danh thầy cô nghiêm khắc rồi, cái gì cũng phải đúng quy chế nữa. Cái lần đi học quân sự ngủ quên và đi muộn, gặp ngay thầy đang đi thăm các doanh trại và khu thể chất, xui quá liền nói dối là bị ốm nặng. Thầy liền giơ tay sờ trán mình và hỏi: "Em có chóng mặt không? Mình lí nhí "Không ạ", Thầy hỏi tiếp: "Thế có sốt không? - "Không ạ". Thế là thầy quát: "Không nóng, không sốt, cũng không chóng mặt, đỏ mặt gì mà lại nói là ốm hả. Ngủ quên có đúng không?". Biết không nói dối nữa thế là mình đành rối rít xin lỗi thầy, bụng nghĩ quả này thôi xong bị phạt nặng rồi. Thế mà thầy liền cho chạy quanh khu thể chất 1 vòng để... tỉnh ngủ. Giờ nhớ lại đúng là phải cảm ơn thầy cô đã luôn sát sao, nghiêm khắc, nên giờ chúng mình mới trưởng thành được như thế này."


Thầy Cương phát biểu trong lễ khai giảng năm 2017 - mùa khai giảng cuối cùng thầy trước khi trở về với đất mẹ.
Thầy Cương phát biểu trong lễ khai giảng năm 2017 - mùa khai giảng cuối cùng thầy trước khi trở về với đất mẹ.

Một bạn học sinh tại cơ sở A của trường ở Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) thì xúc động nhớ về lần cuối cùng khi được chứng kiến thầy đánh trống khai trường trong năm học 2017, giữa tiết trời lộng gió của một buổi sớm thu Hà Nội, cũng là mùa khai giảng cuối cùng trước khi thầy vĩnh viễn về với đất mẹ.

"Thầy run run đọc phát biểu trong năm học mới, căn dặn chúng em phải có trách nhiệm với cuộc sống. Em còn nhớ như in lời thầy phát biểu về thời gian sống của mỗi người là rất hữu hạn. Và nếu như họ mắc phải bệnh lười biếng thì thời gian sống đó càng trở nên ngắn ngủi. Và em biết thầy đã thực sự miệt mài, tậm tụy đến thế nào với lứa học trò chúng em.

Những năm tháng thầy chiến đấu trên giường bệnh với căn bệnh ung thư, 3.000 học sinh của trường tại hai cơ sở Thanh Trì và Nam Trung Yên đã đồng thanh hát bài ca truyền thống để cầu chúc cho thầy khỏe lại. Điều này đã khiến thầy bật khóc vì xúc động. Và vì bản thân trước lúc đi xa, người ta luôn yếu đuối hơn ngày thương.

Những anh chị cựu học sinh cũng bày tỏ nỗi niềm đến con người gạo cội đã đặt nền móng vững chắc cho ngành giáo dục của Việt Nam. Anh Đinh Xuân Hiếu, cựu học sinh khóa 1997 - 2000 giờ đã trở thành giáo viên của một trường tư thục cấp 2, anh bồi hồi nhắc đến người thầy năm xưa của mình với những lời kính trọng nhất. 


Ông tiên tóc bạc mãi là tượng đài bất diện trong lòng bao thế hệ học trò trường THPT Lương Thế Vinh
Ông tiên tóc bạc mãi là tượng đài bất diện trong lòng bao thế hệ học trò trường THPT Lương Thế Vinh

"Giờ đây thầy không còn nữa, nhưng những bài giảng của thầy vẫn văng vảng trong em. Cảm ơn thầy, người thầy đầu tiên cho em được mở mang kiến thức về cách sống sao cho tốt đời đẹp đạo, để em tin yêu vào nghề nhà giáo và phấn đấu trở thành một người giáo viên nghiêm túc, tâm huyết như thầy. Em nhớ lắm, nhớ hình ảnh người thầy uy nghiêm nhưng đầy thân thiện, tâm lý với học trò. Nhớ lời răn dạy chúng em phải học cách sống sao cho thành người có ích, sống sao để trở thành người tử tế...Thầy ơi" - Anh Hiếu nghẹn ngào chia sẻ.

Dù thầy đã yên giấc ngàn thu, bỏ lại những bài học, những kiến thức còn dang dở vì căn bệnh ung thư. Thế nhưng người thầy ấy, vẫn mãi là tượng đài, là "ông tiên tóc bạc" trong lòng những đứa con thơ bé bỏng của mái THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Thầy giáo 64 tuổi trốn viện lên giảng đường

Chắc hẳn với nhiều người, khó ai quên được hình ảnh người thầy tóc đã lấm tấm muối tiêu, trốn bệnh viện về cho kịp tiết dạy cuối trước khi sinh viên bước vào kì thi, mặc nguyên trên người bộ đồ bệnh nhân đứng lớp, giảng bài. Đó chính là thầy Bùi Quý Lực (66 tuổi), giảng viên Bộ môn Máy và ma sát thuộc Viện cơ khí của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Đầu năm 2015, bạn Nguyễn Xuân Chiến,  một sinh viên lớp Kỹ thuật Cơ khí 5 - khoá 56, ĐH Bách khoa Hà Nội đã đăng tải hình ảnh người thầy mặc áo bệnh nhân đứng trên bục giảng lên mạng xã hội. Cùng với bức hình, Chiến viết: "Tôi chưa thấy người thầy nào như thế từ khi còn đi học mẫu giáo. Người thầy ấy vẫn mặc quần áo bệnh nhân, đi dép trong viện lên lớp. Giọng thầy còn run run chưa khoẻ, mặt thì nhợt nhạt, từ bệnh viện về trường rồi leo lên tầng 5 để dạy chúng tôi. Tự dưng cảm thấy hổ thẹn với thầy, với mình".


Thầy Lực trốn viện về thẳng giảng đường để dạy sinh viên buổi học cuối, trước khi các em thi học kỳ. Ảnh: Xuân Chiến.
Thầy Lực trốn viện về thẳng giảng đường để dạy sinh viên buổi học cuối, trước khi các em thi học kỳ. Ảnh: Xuân Chiến.

Với hơn 40 năm công tác ở khoa Cơ khí, dù về hưu nhưng thầy Lực vẫn được mời giảng trên lớp. Năm đó thầy bị bệnh Nhồi máu cơ tim nên phải vào viện điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Ấy thế mà chỉ vì lo cho các bạn sinh viên sắp thi, cần giải đáp một số câu hỏi quan trọng nên đã trốn viện về giảng đường ĐH Bách khoa Hà Nội để dạy học cho sinh viên.


Thầy leo bộ lên tầng 5 để dạy, nhờ một giảng viên trẻ dìu đi. Ảnh: Xuân Chiến.
Thầy leo bộ lên tầng 5 để dạy, nhờ một giảng viên trẻ dìu đi. Ảnh: Xuân Chiến.

Cảm phục thầy, bạn Đỗ Anh Duy, lớp Vật liệu Kim Loại khóa 54 chia sẻ: "Từng được học với thầy 2 môn về Động cơ vật lý, thầy về hưu rồi, chỉ khi nào có lớp mới lên dạy thôi. Thầy hiền lắm, lúc nào cũng hỏi, có chỗ nào chưa hiểu bài không? Nhìn thấy thầy bệnh tật những vẫn vì lũ học trò mà đến. Cảm thấy may mắn vì từng là học sinh của thầy. Một người thầy đúng nghĩa là người thầy tận tâm nhất. Mong thầy sớm khoẻ lại".

Một người thầy đầy tâm huyết với học sinh là thế, dù khi đang phải đấu chọi với căn bệnh, nhưng trên tất cả, vẫn luôn nghĩ tới những đứa học trò nhỏ sắp thi cử mà lặn lội bất chấp căn bệnh để truyền đạt kiến thức đến cho thế hệ mai sau.

Người lái đò tận tùy của Trường THPT Hoa Lư, Ninh Bình

Có lẽ cuộc chia ly giữa thầy Nguyễn Trọng Khánh cùng học trò là một trong những hình ảnh đẹp và xúc động của ngành giáo dục năm 2017. Thầy Khánh đã có 10 năm gắn bó với THPT Hoa Lư A (Ninh Bình), đưa ngôi trường huyện đạt chuẩn cấp quốc gia. Thầy từng được Sở GD&ĐT Ninh Bình tặng danh hiệu "Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất tỉnh" năm 2010.

Ngày 30/9, thầy Khánh luân chuyển công tác đến THPT Gia Viễn B theo sự phân công của tổ chức, thật bất ngờ khi tất cả các bạn học sinh của trường và cả cựu học sinh xếp hàng thành hình tròn bao quanh thầy, lưu luyến chia tay, lần lượt từng lớp tiến tới ôm chặt và nghe thầy căn dặn. thầy hiệu trưởng khiêm tốn tự nhận mình quá may mắn vì được cuộc đời ưu ái.


Thầy Nguyễn Trọng Khánh xúc động phát biểu trong ngày chia tay
Thầy Nguyễn Trọng Khánh xúc động phát biểu trong ngày chia tay

Các bạn học sinh còn thực hiện món quà dành cho thầy Khánh là bức tranh chân dung, rất nhiều băng rôn viết "Chúng em yêu thầy", "Cảm ơn thầy vì tất cả", "Chúc thầy công tác tốt", "Mãi yêu thầy"... cùng một cuốn sổ lưu bút viết tay do học sinh chuẩn bị.

Những cái ôm, những cái siết tay thật chặt. Bao giọt nước mắt của tuổi học trò đã rơi trên đôi má của những bạn trẻ ở tuổi cắp sách đến trường. 


Những cái ôm thật chặt để tạm biệt người lái đò đã tận tụy chở những chiếc thuyền đến bến bờ trưởng thành
Những cái ôm thật chặt để tạm biệt người lái đò đã tận tụy chở những chiếc thuyền đến bến bờ trưởng thành

Trong cuốn sổ lưu bút của các học sinh dành tặng cho thầy, đong lại nhiều nước mắt nhất, có lẽ là những dòng tâm sự đầy xúc động của bạn Đặng Thị Tuyết Nhung, cựu học sinh trường THPT Hoa Lư A khi vô cùng tếu táo nhận lỗi trước những trò nghịch ngợm nhất quỷ nhì ma, rồi lại khiến cho người ta rưng rưng cảm động vì tình yêu chan chứa dành cho người thầy kính mến.

"Em xin lỗi thầy vì năm lớp 10 lớp em ở cạnh văn phòng thầy, bọn em toàn bắt wifi "chùa" của thầy để nghịch điện thoại trong giờ. Cảm ơn thầy vì dịp 26/3/2015 đã cho bọn em được xả xì trét, quậy tới bến và còn ra hát cho bọn em chơi, làm các lớp, liên chi và toàn trường đoàn kết hơn mọi lúc.

Em xin lỗi thầy vì khi đi tập đội tuyển thể dục thể thao em đã leo lên và hái trụi cây sung cạnh lán xe trường mình. Xin lỗi thầy vì những buổi hồn nhiên xách cả túi đồ ăn và vừa đi vừa rình xem có "những bước chân lặng lẽ" của thầy không?"


Những dòng lưu bút chứa đựng tâm tư, tình cảm dạt dào của học sinh dành cho người thầy kính yêu
Những dòng lưu bút chứa đựng tâm tư, tình cảm dạt dào của học sinh dành cho người thầy kính yêu

Cảm ơn thầy vì những điều thầy dành cho bọn em. Và còn rất nhiều điều mà em chưa kể hết, cảm ơn vì mái tóc thầy bạc theo năm tháng một phần vì chúng em. Là một học sinh đã rời trường và đang học lên cao hơn để trở thành con người tốt hơn, em thấy chưa từng hối hận khi em không thi chuyên nữa để vào học ở Hoa Lư A - ngôi trường của thầy và được học những điều tuyệt vời..." - Tuyết Nhung dành những lời đẹp nhất để chia sẻ mọi kỷ niệm khi còn được thầy Khánh dạy dỗ.

Hình ảnh ấy đã tạo thành bản hòa ca trọn vẹn, đẹp đẽ về tình cảm thầy trò. Nó một lần nữa cho thấy dưới những mái trường dấu yêu của một thời khắc nỗi nhớ lên cây, luôn có thầy cô tâm huyết, hết mình vì thế hệ trẻ. Những hình ảnh đẹp "từ trái tim đến trái tim" đó cứ nối dài mãi không thôi, trở thành bài học về nhân cách trực quan và sống động.


Bức chân dung của tập thể lớp 12C. K43 gửi tặng thầy Khánh như một món quà chia tay
Bức chân dung của tập thể lớp 12C. K43 gửi tặng thầy Khánh như một món quà chia tay

Thế mới biết, hóa ra thứ tài sản duy nhất và giàu có nhất mà giáo viên nhận được là tình cảm yêu mến của nhiều thế hệ học trò.

Bài học làm người từ lời chào ở cổng trường của thầy hiệu trưởng trường Việt Đức

Hiếm có người thầy nào lại kiên trì như Hiệu trường của trường THPT Việt Đức, Hà Nội khi mỗi sáng rảnh rỗi, thầy lại đứng ở cồng trường, vẫy tay chào và nhắc nhở học trò trước khi vào lớp và lúc tan học, bất chấp việc có được đáp lại bởi một cái gật đầu hay không. Đó chính là "ông thầy Quốc dân" xì tin đôi khi không kém gì học trò của mình - thầy Nguyễn Quốc Bình.


Thầy Hiệu trưởng xì tin Nguyễn Quốc Bình của trường THPT Việt Đức, Hà Nội được mệnh danh là "Ông thầy Quốc dân"
Thầy Hiệu trưởng xì tin Nguyễn Quốc Bình của trường THPT Việt Đức, Hà Nội được mệnh danh là "Ông thầy Quốc dân"

Với nhiều thế hệ học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội, thầy Nguyễn Quốc Bình là một vị hiệu trưởng được nhiều người yêu mến. Thầy không chỉ là một lãnh đạo uy nghiêm, mà còn nổi tiếng nhí nhảnh, hóm hỉnh, từng rất nhiều lần gây sốt trên mạng xã hội với màn nhảy hiphop, đọc beatbox cực xì tin trong lễ khai giảng năm học 2014 - 2015, màn vỗ đùi nhảy điệu thổ dân trong một chương trình giao lưu với Đại sứ quán New Zealand, hay là màn nhảy điệu chú gà với chiếc đầu gà ngộ nghĩnh, đáng yêu. 


Màn nhảy điệu chú gà cực ngầu của thầy Bình được học sinh vô cùng yêu thích
Màn nhảy điệu chú gà cực ngầu của thầy Bình được học sinh vô cùng yêu thích

Và mới đây nhất, đó chính là một công việc tưởng như đơn giản và thường diễn ra với thầy, nhưng lại được dư luận vô cùng chú ý, đó chính là việc suốt 20 năm qua kể từ ngày trở thành nhà giáo, mỗi khi có thời gian, thầy Bình lại đứng chào các bạn học sinh ở cổng một cách vô cùng ấm áp, chứ không phải từ khi làm Hiệu trưởng trường Việt Đức thầy mới có thói quen này.


Thế nhưng điều mà bao thế hệ học sinh nhận được đó chính là bài học làm người từ lời chào ở cổng trường của thầy hiệu trưởng trường Việt Đức (Ảnh: Saostar)
Thế nhưng điều mà bao thế hệ học sinh nhận được đó chính là bài học làm người từ lời chào ở cổng trường của thầy hiệu trưởng trường Việt Đức (Ảnh: Saostar)

Bạn Trần Thùy Dương, một thần dân của Việt Đức kể rất vui về thầy Hiệu trưởng xì tin vô đối trường mình: "Mấy hôm mình đi học, thấy thầy giáo vẫy tay chào từ xa, cả lũ đang giắc xe liền nhao nhao lên hét to lắm, “chúng em chào thầy ạ” rồi lại cười khúc khích. Còn thầy thì chỉ đáp lại lời chào của các em rồi cười hiền. Thầy lại nói: "Đi tham gia giao thông là phải mũ mão đầy đủ đó nhé, và nhớ phải cài quai nhé các em". Chúng mình lại vâng ạ rõ to. Cảm giác thầy quan tâm thích lắm, cứ như là bố mẹ mình mỗi sáng đi học đều chào mình ấy."


Thầy vẫn kiên trì chào hỏi các bạn học sinh, dù lắm khi chẳng nhận lại được cái gật đầu (Ảnh: Saostar)
Thầy vẫn kiên trì chào hỏi các bạn học sinh, dù lắm khi chẳng nhận lại được cái gật đầu (Ảnh: Saostar)

Dáng thầy hiệu trưởng mỗi sáng, chiều đứng chào học trò đã thành nét riêng và gần gũi đối với các thầy cô, học trò và phụ huynh học sinh trường THPT Việt Đức.

Không chỉ cảm nhận được sự tôn trọng từ thầy giáo, các bạn học sinh còn chia sẻ, dường như khoảng cách giữa thầy và trò đã có sự rút ngắn lại. 

"Sau mỗi cái vẫy tay chào ấy, mình cảm thấy yêu thầy nhiều hơn. Thầy của chúng mình đó, thầy là xịn nhất. Thầy không quan tâm đến quyền cao chức trọng, hay kiểu nghiêm nghị, uy quyền, mà vô cùng thân thiện, hóm hỉnh. Và đặc biệt mình cảm thấy được tôn trọng khi đi học, đó là điều rất đáng quý. Một bài học để trở nên tử tế hơn, rằng khi chúng ta sống, đừng tiếc cho nhau những lời chào hỏi." - Đó là những suy nghĩ của cô bạn Lê Thùy Trang, học sinh khối 12 trường Việt Đức.

Có những người thầy như PGS Văn Như Cương, thầy giáo trốn viện để dạy cho học trò Bùi Quý Lực, thầy cựu Hiệu trường trường Hoa Lư A, Ninh Bình - Nguyễn Trọng Khánh, hay thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình trường Việt Đức... Họ đều là những con người vô cùng bình dị trong từng con chữ, từng bài học cuộc đời. Họ là những ông giáo già chuyên chở "chuyến đò tri thức", biết dùng kỷ luật và tình thương để nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ mầm non của đất nước.

Nhà văn học Xu khôm linxki từng nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” . Và rồi như một quy luật tất yếu, "cho đi để rồi nhận lại", những yêu thương, tình cảm chân thành mà các thế hệ học sinh dành tặng cho thầy chính là món quà tuyệt vời nhất không gì sánh bằng.

Tổng hợp.

Ảnh: Fanpage Cựu học sinh THPT Lương Thế Vinh- Hà Nội, Việt Đức confessions, Admin THPT Hoa Lư A, Ninh Bình.