Chân dung những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa

15/03/2021, 18:10 GMT+07:00

Ngay từ thời Pháp thuộc, đã có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức để tìm ra gương mặt khả ái nhất vùng. Cũng chính từ đó mà đã có biết bao mỹ nhân nức tiếng được người đời chú ý đến với danh xưng "hoa hậu đầu tiên của Nam Kỳ".

Cho đến tận ngày nay, tên tuổi của những giai nhân với vẻ đẹp diễm lệ đó vẫn được hậu thế nhắc đến, có thể kể đến như cô Ba Trà, Hoàng hậu Nam Phương...

 
Vẻ đẹp sắc nước hương trời của Nam Phương Hoàng hậu - một trong những hoa hậu đầu tiên Sài Gòn xưa. (Ảnh: Zing News)
Vẻ đẹp sắc nước hương trời của Nam Phương Hoàng hậu - một trong những hoa hậu đầu tiên Sài Gòn xưa. (Ảnh: Zing News)

Cô Ba xà bông - Hoa khôi đầu tiên của đất Nam Kỳ

Cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, cứ nhắc đến cô Ba xà bông là không ai không biết. Họ luôn ngưỡng mộ vẻ đẹp yêu kiều, nền nã mà không ai sánh bằng của cô Ba "xà bông".

Tên thật của cô Ba xà bông là Thiệu Trà Vinh. Theo nhiều lời đồn đại, nhan sắc của cô là được thừa hưởng từ những nét đẹp ưu tú của mẹ. Sau khi đánh bại 100 người đẹp và đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss Sài Gòn 1865 (cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam), danh tiếng của cô lại càng lan rộng hơn nữa. Thậm chí, có biết bao người Pháp đề nghị cô chụp ảnh để đăng báo ở chính quốc.

 
Cô Ba xà bông mang một vẻ đẹp kiều diễm. (Ảnh: VnExpress)
Cô Ba xà bông mang một vẻ đẹp kiều diễm. (Ảnh: VnExpress)

Với vẻ đẹp "tuyệt sắc giai nhân", cô Ba đã nhận được nhiều lời mời chụp hình, trở thành gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ đầu thế kỷ 20. Trong số đó, bức hình cô làm mẫu cho một hiệu buôn xà bông đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng, từ đó sinh ra biệt danh "cô Ba xà bông". 

Tuy tiếng tăm là vậy, thế nhưng cuộc đời của cô Ba xà bông lại không hề yên bình như nhiều người tưởng. Sau khi ba của cô là thầy Thông Chánh bị bắt, cô cũng bị giam theo, phải chọn tự kết thúc cuộc đời mình trong đau khổ. 

 
Hình ảnh cô Ba làm gương mặt thương hiệu. (Ảnh: Vietnamnet)
Hình ảnh cô Ba làm gương mặt thương hiệu. (Ảnh: Vietnamnet)

Cô Ba Trà - Ngôi Sao Sài Gòn

Đầu thế kỷ 20, có một người đẹp mĩ miều đến mức được bao người đặt biệt danh là Étoile de Saigon (tạm dịch: ngôi sao Sài Gòn). Đó chính là Ba Trà, hay tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906.

Bà xuất thân từ một làng quê nghèo ở Cần Đước (Long An). Do những năm tháng cơ cực, bi thương mà hình thành nên một Ba Trà với tính cách lạnh như băng.

Đến năm 16 tuổi, khi một mình lên Sài Gòn kiếm sống, bà đã nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý của mọi người nhờ vẻ đẹp "tuyệt sắc giai nhân" và được họ đặt do danh hiệu Người đẹp Nam Kỳ. 

 
Vẻ đẹp mĩ miều từng khiến bao công tử say đắm của Ba Trà. (Ảnh: Người đưa tin)
Vẻ đẹp mĩ miều từng khiến bao công tử say đắm của Ba Trà. (Ảnh: Người đưa tin)

Với cách nói chuyện khôn khéo cùng dung mạo xinh đẹp, bà đã đốn tim hàng loạt tay chơi hào hoa, giàu có bậc nhất đất Nam Kỳ như Hắc, Bạch công tử, công tử Bích. 

Thế nhưng, khi còn trẻ, bà được nhiều người săn đón đến đâu thì lúc về già lại phải sống trong cảnh cô độc, nghèo túng. Theo lời đồn đại, đến lúc cuối đời, Ba Trà đã mất trên ghế bố dưới chân cầu thang một chung cư ở Sài Gòn, kết thúc cuộc đời đầy thăng trầm của một giai nhân nức tiếng.

Nam Phương Hoàng hậu - Người đẹp 3 lần giành giải Hoa hậu Đông Dương

Nam Phương Hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ra tại huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Trước khi trở thành Hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam, bà từng được biết đến là một tiểu thư cành vàng lá ngọc, tài sắc vẹn toàn. 

Nam Phương Hoàng hậu vốn là cháu ngoại đại phú gia giàu có bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20 - Huyện Sỹ Lê Phát Đạt. Xuất thân từ một gia đình bề thế nên ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được dạy dỗ rất nghiêm khắc, trở thành một nữ nhân xinh đẹp, có học thức cao.

 
Một trong những bức ảnh nổi tiếng chụp lại vẻ đẹp đài các của Hoàng hậu Nam Phương. (Ảnh: Báo Dân sinh)
Một trong những bức ảnh nổi tiếng chụp lại vẻ đẹp đài các của Hoàng hậu Nam Phương. (Ảnh: Báo Dân sinh)

Đến năm 1932, tiếng tăm về vẻ đẹp "khuynh nước khuynh thành" của bà dần lan rộng khắp vùng Nam Kỳ, hay thậm chí là cả Đông Dương xưa. Nhiều người còn lấy bà làm hình mẫu phụ nữ hoàn hảo thời bấy giờ.

Có nhiều lời đồn đại rằng bà đã từng 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của các nhà sử học lại cho rằng đây chỉ là danh hiệu mà người dân trao tặng hoàng hậu vì yêu quý nhan sắc tuyệt trần của bà mà thôi.

 
Mãi về sau, vẻ đẹp của bà vẫn được nhiều người khen ngợi. (Ảnh: Zing News)
Mãi về sau, vẻ đẹp của bà vẫn được nhiều người khen ngợi. (Ảnh: Zing News)

Qua những hình ảnh về các hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn, có thể thấy phụ nữ xưa quả thật rất đẹp, một nét đẹp dung dị và nền nã. Tuy rằng mỗi người sau đó đều trải qua những biến cố cuộc đời khác nhau, thế nhưng, vẻ đẹp tuyệt mĩ của họ vẫn được biết bao người nhớ đến.

BI KỊCH CỦA MỘT TRONG "TỨ ĐẠI MỸ NHÂN" SÀI GÒN

Không chỉ hoa hậu Sài Gòn xưa, còn có rất nhiều mỹ nhân khác cũng từng khiến dân tình mê mẩn bởi vẻ đẹp "sắc nước hương trời". Ví như sau này có tứ đại mỹ nhân Sài Gòn là Kiều Chinh, Thanh Nga, Kim Cương và Thẩm Thúy Hằng. 

Trong số đó, đại minh tinh Thẩm Thuý Hằng chính là người có cuộc đời nhiều thăng trầm nhất. Sở hữu dung mạo xuất chúng cùng tài năng thiên phú, bà đã nhanh chóng trở thành nữ diễn viên được công chúng yêu thích nhất lúc bấy giờ. Các tác phẩm tiêu biểu của bà có thể kể đến như: Nàng, Mười năm giông tố, Tứ quái Sài Gòn,...

Tuy thành công là vậy, thế nhưng cuộc sống của Thẩm Thuý Hằng lúc về già lại là một chuỗi bi thương. Bà bị chính con gái ruột của mình từ chối nhận, đồng thời còn phải chật vật vì gương mặt bị biến dạng.

>>> Xem thêm tại đây!