Thảm hoạ chết chóc nhất nước Mỹ hiện đại: hơn 570 người thương vong và chân dung nghi phạm 64 tuổi

02/10/2017, 22:00 GMT+07:00

Con số thương vong trong buổi xả súng đẫm máu tại Las Vegas vào tối ngày 1/10 vừa qua đã nâng lên hơn 570 người. Cảnh sát đã xác định được danh tính của nghi phạm.

Vụ xả súng nổ ra tại lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest vốn được tổ chức thường niên và kéo dài 3 ngày tại Las Vegas, Mỹ vào khoảng 22 giờ 30 phút (theo giờ địa phương) hiện đã xác nhận con số thương vong lên tới hơn 570 người. Theo Independent, ít nhất 58 người chết và 515 người bị thương đã đẩy vụ việc này trở thành thảm họa xả súng tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Theo đó, một tay súng đã đứng trên tầng 32 của khách sạn và sòng bài Mandalay Bay và liên tục nã hàng trăm phát đạn vào đám đông hơn 30.000 người vốn đang hòa mình vào không gian âm nhạc đồng quê. Danh tính của kẻ này đã được xác nhận là Stephen Paddock, 64 tuổi, sống tại thành phố Mesquite, bang Nevada.


Stephen Paddock, 64 tuổi, nghi phạm chính trong vụ xả súng tại Las Vegas
Stephen Paddock, 64 tuổi, nghi phạm chính trong vụ xả súng tại Las Vegas

Khi lực lượng cơ động tiến được vào căn phòng nơi Paddock thực hiện nã súng, họ phát hiện tên này đã chết. Có vẻ như nghi phạm đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào mà không tẩu thoát cùng đồng phạm là một người phụ nữ châu Á có tên Marylou Danley.


Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giành lại mạng sống cho những nạn nhân bị thương trong thảm họa này
Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giành lại mạng sống cho những nạn nhân bị thương trong thảm họa này

Stephen Paddock sống tại một ngôi làng ở Mesquite, Nevada. Cảnh sát trưởng của Las Vegas, Joseph Lombardo cho biết, dù Paddock tự nhận là "con sói cô đơn" nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa có manh mối gì về động cơ giết người hàng loạt của gã đàn ông sinh năm 1953 này. Stephen Paddock chưa từng có tiền án tiền sự, cũng như không hề dính líu tới bất kì tổ chức nào. "Ít nhất 10 khẩu súng đã được tìm thấy trong căn phòng Paddock ẩn nấp." - ông Joseph cho biết.


Hàng ngàn người tìm cách thoát khỏi hiện trường vụ xả súng.

Thảm hoạ chết chóc nhất nước Mỹ hiện đại: hơn 570 người thương vong và chân dung nghi phạm 64 tuổi

Eric Paddock, anh trai của tay súng chết lặng khi trả lời báo giới: "Chúng tôi như sụp đổ hoàn toàn. Không ai trong gia đình hiểu được chuyện gì đang diễn ra."

Cảnh sát hiện đã phát lệnh truy nã đồng phạm của Paddock, Marilou Danley, một người phụ nữ 62 tuổi. Hiện mối quan hệ giữa Paddock và Danley vẫn chưa được làm rõ.


Khung cảnh hỗn loạn tại hiện trường vụ xả súng


Số người chết đã lên tới 58 và hơn 515 người bị thương.
Số người chết đã lên tới 58 và hơn 515 người bị thương.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ xả súng: "Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân xấu số cũng như gia đình của họ trong vụ xả súng khủng khiếp vừa xảy ra tại Las Vegas".

Người phát ngôn từ Nhà Trắng cho biết, ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu chính thức về thảm họa này vào sáng ngày 2/10 (theo giờ địa phương).

Thảm hoạ chết chóc nhất nước Mỹ hiện đại: hơn 570 người thương vong và chân dung nghi phạm 64 tuổiThảm hoạ chết chóc nhất nước Mỹ hiện đại: hơn 570 người thương vong và chân dung nghi phạm 64 tuổi


Người bị thương nằm la liệt dưới nền đất sau khi Stephen Paddock nã hàng trăm phát đạn xuống đám đông hơn 30.000 người.

Năm ngoái, cả nước Mỹ không khỏi bàng hoàng trước vụ xả súng tại Orlando, nhưng với hơn 50 người thiệt mạng, vụ xả súng tại Las Vegas lại một lần nữa lại xoáy sâu vào nỗi đau của người dân xứ cờ hoa.

Ảnh: Tổng hợp