Đạp xe bán áo làm từ thiện, chàng trai trẻ khiến dân mạng rơi nước mắt

30/08/2016, 11:05 GMT+07:00

"Thấy lũ trẻ cả ngày chỉ ăn ngô, đi học mà không có trường, em xót xa lắm. Dù phải làm thuê, em cũng quyết giúp lũ trẻ", Nguyễn Huy Nam nói.

Thấy lũ trẻ suốt ngày chỉ ăn ngô, đi học nhưng không có trường, Nguyễn Huy Nam đã nuôi ý tưởng lớn cho chuyến đi vô cùng táo bạo sau này.

Nguyễn Huy Nam (quê Chợ Đồn, Bắc Kạn), một thanh niên còn rất trẻ, 25 tuổi, đang làm kinh doanh nhưng ẩn chứa trong trái tim là một hoài bão vô cùng cao cả. 

Với ước mơ phải kiếm tiền, xây dựng cho bọn trẻ con người dân tộc vùng cao một ngôi trường để chúng có thể đi học, Nam quyết tâm đi xe đạp xuyên Việt bán áo in hình cờ Tổ quốc. Hành động thiết thực của Nam đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng mấy ngày hôm nay.


Tình yêu với những đứa trẻ chính là nguồn cảm hứng thôi thúc Nam thực hiện ý tưởng táo bạo.
Tình yêu với những đứa trẻ chính là nguồn cảm hứng thôi thúc Nam thực hiện ý tưởng táo bạo.

Trò chuyện với chúng tôi, Nam lúc ấy đang trú mưa ở Quảng Trị. Thời tiết oi bức nắng gắt rồi lại bất chợt mưa to khiến cuộc nói chuyện của cậu cũng bị gián đoạn.

Kể về ý tưởng táo bạo này, giọng Nam trùng hẳn xuống. “Em sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Một lần em đi từ thiện ở Phiêng Đén, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, ở đó chỉ có 27 hộ dân người dân tộc Mông đang sinh sống. Nơi này, lũ trẻ quanh năm chỉ biết ăn ngô, quần áo không có đủ mặc. Ở đó cũng chưa có trường học, vì vậy, phải mượn hội trường của thôn cho chúng ngồi tạm bợ. Thấy hoàn cảnh như vậy, em rất thương, và em thấy mình may mắn hơn chúng nhiều quá”.


Hành trang là ý chí, nghị lực... và một trái tim nóng. Tất cả đã sẵn sàng.
Hành trang là ý chí, nghị lực... và một trái tim nóng. Tất cả đã sẵn sàng.

Sau chuyến đi ấy, Nam trăn trở rất nhiều. Cậu mất một tháng chỉ để nghĩ xem nên làm thế nào để có thể giúp lũ trẻ, giúp cái gì, và giúp ra sao? Một vài kế hoạch vạch ra, cuối cùng, nam thanh niên này đã chọn cách đạp xe xuyên Việt bán áo in hình cờ tổ quốc, tất cả số tiền thu được sẽ sử dụng vào việc gây quỹ xây trường mầm non.

Nam chia sẻ: “Lúc đầu, em dự định sẽ đi bộ xuyên Việt kêu gọi mọi người mua áo ủng hộ, nhưng sau đó ngẫm lại, em thấy mình không có quá nhiều thời gian. Vì vậy, em đã chuyển sang đi xe đạp”.


Nắng gắt, mưa rào và những cơn gió khiến thời tiết khắc nghiệt... không cản được ý chí của chàng trai ấy.
Nắng gắt, mưa rào và những cơn gió khiến thời tiết khắc nghiệt... không cản được ý chí của chàng trai ấy.

Để thực hiện kế hoạch, Nam giành 1 tuần thuyết phục gia đình và chuẩn bị thật kỹ cho chuyến đi: “Em nghĩ ngay đến việc bán áo màu tổ quốc có in hình cờ. Theo em, biểu tượng cũng như màu áo rất có ý nghĩa. Ai cũng yêu tổ quốc của mình và đây là cái áo mang hình ảnh đẹp, mọi người sẽ mua ủng hộ".


Ảnh Nam chụp với người bạn đường - một sự trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.
Ảnh Nam chụp với người bạn đường - một sự trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Để củng cố cho tinh thần ấy, phía sau chiếc xe đạp, Nam gắn chiếc cờ với hình ảnh cô giáo và những em nhỏ, coi đó là động lực then chốt giúp bản thân luôn mạnh mẽ trên mỗi cung đường.

Nói là làm, cậu trai trẻ ấy bắt đầu chuyến đi của mình kể từ ngày 18/8. Hành trình của cậu là một chiếc xe đạp, một ba lô quần áo, ba túi - mỗi túi 100 cái áo in hình cờ và lều vải để ngủ trên đường. Số tiền phòng thân Nam mang theo vẻn vẹn chỉ 500 ngàn đồng.

Xuôi theo quốc lộ 1A, cậu bắt đầu cùng với trái tim đầy nhiệt huyết. “Cũng may, bố mẹ em rất ủng hộ việc này. Không ai ngăn cản em cả. Mẹ em là người dễ cảm động. Khi nghe em trình bày, mẹ đã khóc, nhưng mẹ không cấm cản gì. Có lẽ, họ cũng muốn em yên tâm trong suốt chuyến đi”, Nam ngậm ngùi chia sẻ.


Tài sản duy nhất gắn bó suốt cung đường xuyên Việt của Nam
Tài sản duy nhất gắn bó suốt cung đường xuyên Việt của Nam

Tính đến nay, Nam đã đi được 11 ngày, qua rất nhiều tỉnh như Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh hoá… Quãng đường dài 800 km, Nam được mọi người đón nhận bằng những tình cảm ngưỡng mộ và trân trọng. Cũng vì thế, cậu ít khi phải ngủ ngoài trời mà thường được những người bạn mời về nhà nghỉ ngơi mỗi khi Nam đặt chân đến quê hương của họ.

Được giúp đỡ nhiệt tình, sau hơn 10 ngày rong ruổi, Nam mới chỉ tiêu hết hơn 100 ngàn trong số tiền phòng thân mang theo. “Em mang theo 100 cái áo, hiện tại đã bán được 50, 60 cái rồi. Giá 1 chiếc áo em bán 60 ngàn, trong đó 30 ngàn tiền áo, 30 ngàn còn lại là tiền ủng hộ. Số tiền thu được 4 triệu đồng. Em rất cảm động trước tình cảm mọi người giành cho em.

Nhưng có một điều em nói ra, có lẽ ai cũng sẽ ngạc nhiên. Tất cả số áo em bán được, khách hàng đều là những người có hoàn cảnh khó khăn và những người dân bình thường. Những người giàu, họ nhìn em bằng đôi mắt mỉa mai, nụ cười coi thường và những câu nói tổn thương ghê gớm. Họ bảo em dở hơi, em hâm mới đi làm những việc đó…”, Nam buồn bã chia sẻ.


Hình ảnh trên chiếc cở phía sau xe là nguồn động viên khích lệ rất lớn để cậu vượt qua gian nan.
Hình ảnh trên chiếc cở phía sau xe là nguồn động viên khích lệ rất lớn để cậu vượt qua gian nan.

Với hành trình kéo dài từ Bắc Kạn đến Mũi Cà Mau, Nam đã trải qua không ít khó khăn. Tai nạn ở cuối vùng đất Thanh Hóa khiến Nam bị thương, sai khớp tay, nhiều chỗ trầy xước, nhưng điều đó vẫn không làm chàng trai này chùn bước. Thời tiết khắc nghiệt, nắng cháy da hay mưa tầm tã cũng không ngăn nổi ý chí kiên cường của chàng trai trẻ.


Tai nạn, khó khăn không khiến chàng thanh niên Bắc Kạn dừng bước.
Tai nạn, khó khăn không khiến chàng thanh niên Bắc Kạn dừng bước.

Một câu hỏi đặt ra: “Em sẽ làm gì nếu như không gom đủ 45 triệu đồng theo đúng mong muốn, dù đi hết tuyến đường hàng nghìn km này?”.

Em sẽ không quay về, em sẽ vẫn tiếp tục bán áo, sẽ thuyết phục từng người cho đủ số tiền đó thì thôi. Em sẽ đi làm thuê và nhất định em sẽ làm được”, Nam quả quyết. 

Chúc Nam sức khỏe để có thể thực hiện được ước mơ thật đẹp và vô cùng ý nghĩa này.

Ảnh nhân vật cung cấp