Chấn động tin Totti liên kết với Mafia, bóc lột dân nhập cư

21:00 17/03/2015

Trong cuốn sách “Vua thành Rome, cánh tả hay hữu đều thuộc về Mafia Thủ đô” vừa lên kệ tuần qua ở Italia,  khiến người hâm mộ thấy được một con người hoàn toàn khác ở Francesco Totti.


	
	Hình ảnh thần tượng của Francesco Totti đang lung lay dữ dội vì những vụ làm ăn có liên quan đến băng đảng mafia thành Rome do Massimo Carminati (ảnh nhỏ) cầm đầu
Hình ảnh thần tượng của Francesco Totti đang lung lay dữ dội vì những vụ làm ăn có liên quan đến băng đảng mafia thành Rome do Massimo Carminati (ảnh nhỏ) cầm đầu

Anh vẫn là “Hoàng tử thành Rome”, nhưng là vị “Hoàng tử” trong thế giới ngầm đầy tội ác của “Vua thành RomeMassimo Carminati - kẻ mới bị bắt cùng hàng loạt quan chức thoái hóa biến chất trong chuyên án gây chấn động Italia mang tên “Thế giới trung gian”.

Gã chột làm "Vua thành Rome"

Ngày 2/12/2014, nước Ý đã chấn động bởi chuyên án mang tên “Thế giới trung gian” (Operazione Mondo di Mezzo). Với chuyên án này, cảnh sát Italia đã bắt giữ hàng loạt quan chức, chính trị gia vì quan hệ với mafia, trong đó nổi bật nhất là Gianni Alemanno - Thị trưởng thành Rome nhiệm kỳ 2008-2013. Ông Alemanno cùng hàng loạt chính trị gia khác bị buộc tội móc nối với Mafia Thủ đô (Mafia Capitale) trong các hoạt động tham nhũng, bòn rút ngân sách Nhà nước, giả mạo giấy tờ… cùng nhiều tội danh khác.

Kẻ cầm đầu Mafia Capitale là bố già Massimo Carminati. Gã chột này vốn là một tên trùm khủng bố Ý. Trong thế giới tội phạm, bố già sinh năm 1958 được mệnh danh là “Vua thành Rome” (re di Roma) vì quyền lực bao trùm từ thế giới ngầm cho tới chính quyền thành Rome.

Băng Mafia Capitale bắt đầu thống trị Thủ đô Italia từ năm 2000. Dưới quyền “Vua thành Rome” Carminati là bộ máy tinh vi với những đầu lĩnh phụ trách ở các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như Riccardo Brugia chuyên lo mảng “an ninh”, sẵn sàng cầm quân chiến đấu nếu lãnh thổ bị các băng miền Nam xâm phạm hoặc cần trị một tên cứng đầu nào đó. Salvatore Buzzi thì có nhiệm vụ “ngoại giao” với các quan chức chính quyền, lo mảng làm kinh tế, Giovanni De Carlo phụ trách vận tải, hậu cần…

Khác với hoạt động của các băng mafia miền Nam như Camorra (Napoli), ‘Ndrangheta (Calabria) hay Cosa Nostra (Sicilia), Mafia Capitale của “Vua thành Rome” không chú trọng tới buôn bán ma túy, dàn xếp tỉ số hay đâm thuê chém mướn. Thay vào đó, tập đoàn tội phạm này liên kết chặt chẽ với các quan chức chính quyền để thâm nhập sâu vào nền kinh tế thành phố.

Nhờ liên minh ma quỷ này, chúng nhúng tay xử lý tất cả những công việc béo bở ở thành phố Rome, từ việc xử lý rác thải cho tới xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Thậm chí, trong một cuộc điện thoại bị cảnh sát ghi âm, Salvatore Buzzi còn khoe với bố già Carminati rằng: “Chỉ cần quản lý tốt người nhập cư cũng đã lãi hơn bọn ‘Ndrangheta buôn bán ma túy”.

Nhưng chuyên án “Thế giới trung gian” vẫn chưa thể quét hết Mafia Capitale hoặc những kẻ có liên quan tới tổ chức tội phạm này. Một trong số đó, cuốn sách mới xuất bản tuần qua mang tên “I re di Roma, destra e sinistra agli ordini di Mafia Capitale” (Tạm dịch: Vua thành Rome, cánh tả hay hữu đều thuộc về Mafia Thủ đô)  đã gây chú ý hơn cả.

Theo cuốn sách gây sốc Italia của hai tác giả Lirio AbbateMarco Lillo, đội trưởng AS Roma Totti cũng nằm trong “hệ thống tham nhũng có tổ chức” do Mafia Capitale điều hành. 

"Hoàng tử thành Rome" được lợi gì từ Mafia?

Francesco Totti hợp tác với Mafia Capitale ở mức độ nào và được hưởng lợi ra sao?

Theo cuốn sách “Vua thành Rome”, qua tiến cử của Odevaine, Totti được bố già Carminati ưu ái cho “ăn lộc” ở công việc béo bở bậc nhất trong hoạt động của băng mafia này, đó là kinh doanh nhà ở cho người nhập cư.

Năm 2005, nước Ý lâm vào cuộc khủng hoảng nhập cư, khiến Chính phủ phải gồng mình giải quyết rất nhiều vấn đề nảy sinh, trong đó bức xúc nhất là vấn đề nhà ở cho người nhập cư. Thời điểm đó Chính quyền Rome dưới thời Thị trưởng Walter Veltroni được Chính phủ phê duyệt một chương trình cứu trợ nhà khẩn cấp cho dân nhập cư gọi là CAAT. Trung bình mỗi năm, Chính phủ Ý rót trợ cấp cho CAAT số tiền lên tới 45 triệu euro.

Chính phủ méo mặt nhưng Mafia Capitale lại mừng ra mặt. Bởi toàn bộ các công trình xây dựng nhà ở và kinh doanh nhà cho người nhập cư đều nằm trong tay của băng đảng này. Thủ đoạn liên kết với một số quan chức chính quyền Rome của Mafia Capitale để bòn rút tiền Nhà nước trong cuộc khủng hoảng nhà ở cho dân nhập cư rất đơn giản: thuê những tòa nhà thuộc sở hữu của Chính quyền Rome với giá rẻ mạt, cho người nhập cư ở rồi lấy tiền trợ cấp từ chính CAAT.

Công ty bất động sản Immobiliare Ten của Totti được thuê một tòa nhà ở quận ngoại ô Tor Tre Teste, với 35 căn hộ. Trung bình mỗi năm, đội trưởng Roma nhận được 900 nghìn euro từ CAAT. Và trước khi hợp đồng cho thuê của Chính quyền Rome và Immobiliare Ten kết thúc, công ty của Totti hoàn toàn có thể mua đứt tòa nhà trên.

Chưa hết, cũng tại quận Tor Tre Teste, một công ty khác của đội trưởng Roma là Numberten Srl còn mua được một tòa nhà và hai căn nhà nhỏ với gói “hữu nghị” 16 triệu euro. Nhưng trên thực tế, Totti chẳng mất đồng xu nào vì toàn bộ số tiền trên nhanh chóng được anh thu về từ “bầu sữa” CAAT vốn dành cho dân nhập cư.

Quá vô lý? Không, rất hợp lý. Vì đó là cuộc chơi của… Mafia Capitale.

Dân nhập cư nói gì?

Chỉ riêng nguồn tiền dành cho nhà ở từ CAAT, Chính phủ mỗi năm phải tiêu tốn 45 triệu euro nhưng dân nhập cư sống thế nào?

Lirio Abbate Marco Lillo - hai tác giả của cuốn “Vua thành Rome” đã trực tiếp đến tòa nhà, nơi có 35 hộ gia đình nhập cư đang sinh sống do công ty Immobiliare Ten của Totti quản lý để thị sát. Tầng một của tòa nhà được cho thuê để mở siêu thị, nhà hàng và quán bar. Bắt đầu từ tầng 2 là nhà ở cho các hộ dân.

Nhưng các căn phòng vốn được thiết kế cho văn phòng làm việc chứ không phải nhà ở, lại trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và hư hại nặng. Tuy nhiên, Immobiliare Ten không hề tu sửa dù vẫn nhận đều đặn 75.000 euro mỗi tháng để “lo cho dân nhập cư”. Người của Totti chỉ xuất hiện khi cần thu các lệ phí sinh hoạt hằng tháng.

Elisa Ferri - người phụ nữ đang sống cùng chồng và 3 người con trong căn phòng rộng 75m2 tại tòa nhà của công ty của Totti cho biết: “Tòa nhà này được xây dựng cho văn phòng chứ không phải căn hộ cho dân ở. Khi chúng tôi được đưa tới đây, nó đã hư hại nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa, toàn bộ các hộ dân ở đây chịu cảnh dột ướt. Các anh có thể thấy ở đây cả chuột, gián và muỗi. Khổ nhưng chúng tôi đành chịu không biết kêu ai”.

Vậy vì sao Francesco Totti không bị điều tra? Thị trưởng Rome, ông Ignazio Marino ngao ngán bình luận: “Totti là… Totti. Ở Rome không ai được đụng vào anh ta”. Hai tác giả cuốn “Vua thành Rome” thì cho rằng, tình yêu với bóng đá và những hoạt động từ thiện của Totti đã làm “mờ mắt” người hâm mộ thành Rome. Họ không nhìn thấy rằng, ít nhất là 35 hộ dân cần được sống một cuộc sống tốt hơn trong cái khu “ổ chuột” mà Totti đã tạo ra cho họ để làm giàu cho chính mình.

Nhưng ít ra thì ông Ignazio Marino cũng không bị “mờ mắt”. Sau chiến dịch chấn động “Operazione Mondo di Mezzo”, giới quan sát Italia tin rằng, với những con người như Marino, “cuộc chiến quét sạch rác thành Rome” mới chỉ bắt đầu…