Chấn động bé gái bị châm 12 cây kim vào người

27/10/2014, 08:00 GMT+07:00

Dư luận Trung Quốc lại được phen dậy sóng trước vụ việc một bé gái bị châm kim vào người.

Dư luận Trung Quốc lại được phen dậy sóng trước vụ việc một bé gái bị châm kim vào người. Bởi lẽ, đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra ở đất nước tỉ dân này.

Sự việc xảy ra ở trấn Thanh Bình, huyện Cao Đường, Sơn Đông, Trung Quốc. Bé gái đáng thương trên tên là Phạm Tử Huyên, 11 tháng tuổi. Theo lời cô Lưu Ngọc Hương (mẹ của bé gái) cho biết, khoảng đầu tháng 7 năm nay, bé Tử Huyên bắt đầu có hiện tượng quấy khóc dị thường và rất khó dỗ bé ngủ. Người nhà phát hiện trên người bé xuất hiện rất nhiều vết nhỏ màu đỏ, nhưng nghĩ rằng do muỗi cắn nên không chú tâm lắm.

Gần một tháng sau, trong lúc tắm rửa cho con, cô phát hiện ở phần bụng và đùi của bé có 4 đầu kim nhỏ. Lúc bấy giờ, người nhà vẫn cứ cho rằng do con trẻ không cẩn thận bị châm trúng mà thôi. Ngày 20/10, cô Hương đưa con gái đến bệnh viện địa phương kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện, trên người bé có tổng cộng 12 cây kim, nằm rải rác khắp khoang bụng, mông, xương chậu.


Vợ chồng cô đưa bé đến bệnh viện tái khám
 
 

Cô Hương cho mọi người xem vết đỏ trên người con gái mình

Ngày 22/10, gia đình bé Tử Huyên đưa bé đến bệnh viện nhi đồng Bắc Kinh để tiến hành chữa trị. Sau khi hội chuẩn sơ bộ, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy ra 3 cây kim có vị trí nguy hiểm nhất ở phần bụng của bé. Chín cây kim còn lại cần phải được định kì kiểm tra, đo lường, theo dõi tình hình cụ thể xem có thể lấy ra được hay không. Bởi lẽ, vì bé Tử Huyên còn quá nhỏ, sức khỏe không ổn định, mà vị trí của những cây kim lại khá là phức tạp.

Trong số đó, có một cây kim nằm ở vị trí vô cùng hiểm hóc trong phần ngực, nếu cố miễn cưỡng lấy ra thì buộc phải cưa bớt một nhánh xương sườn của bé. Thế nên việc lấy tất cả số kim trong cùng một lúc sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bé.


Phim chụp X quang cho thấy trên người bé có rất nhiều kim, nằm rải rác khắp nơi trong cơ thể

Hương cho biết: “Thường ngày con gái đều do cô tự tay chăm sóc. Còn lúc con gái đi nhà trẻ, tan học là cô gửi cho bà nội chăm sóc. Ngoài những lúc này ra, thi thoảng cô có bế cháu ra ngoài chơi, có khi cho hàng xóm bế một chút”. Thế nên ngoài người thân, cũng chỉ có hàng xóm và người trong thôn là có tiếp xúc với bé mà thôi. Hiện tại, phía cảnh sát đã khoanh vùng lại danh sách những người có thể tiếp cận bé gái. Tuy nhiên, nghi vấn cao nhất chính là do người thân của bé làm ra.

 

Vì có kim trong người, cơ thể của Tử Huyên bị tổn thương rất nhiều chỗ, lại không biết nói nên bé thường hay quấy khóc

Giữa lúc sự việc đang căng thẳng, vừa qua, mợ của bé Tử Huyên là cô Lưu Hồng Vân (sinh năm 1988) đã uống thuốc độc tự tử. Sau vài giờ cấp cứu bất thành, người mợ này đã tử vong, Được biết, loại thuốc “3911” mà người mợ này uống là một loại thuốc trừ sâu rất độc thường được bày bán ở khắp vùng nông thôn Sơn Đông, Hà Nam. Hiện tại, vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tự sát của người mợ này. Chính cái chết đầy bất ngờ và bí ẩn trên đang khiến cho mọi nghi vấn đổ dồn về người phụ nữ trên.

 
Bố mẹ của bé đau lòng vì bệnh tình của con

Được biết, đây không phải là trường hợp bé gái đầu tiên bị kim châm vào người ở Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 10 vụ việc tương tự được phát hiện, trong đó 8/10 bé là bé gái. Năm 2011, bệnh viện Thiên Đàn, Bắc Kinh đã phát hiện trường hợp một bé gái 5 tuổi (Sơn Đông) bị châm 3 cây kim vào người. Tháng 7/2013, tại thành phố Giang Tô, các bác sĩ tìm thấy 5 cây kim trong người một bé gái 11 tháng tuổi. Tháng 8/2013, bệnh viện nhi đồng thành phố Cáp Nhĩ Tân đã từng phẫu thuật cho một bé gái đến từ Bắc An vì một cây kim dài 5 cm.

Thực tế, việc châm kim vào người em bé thường khó được phát hiện trong thời gian dài. Các bệnh viện chủ yếu cũng chỉ nhờ vào chụp CT mới phát hiện ra được chúng. Chẳng hạn như trường hợp vào năm 2007, một phụ nữ tên La Thúy Phần (Vân Nam) được bác sĩ phát hiện trong người cô có đến 26 cây kim may áo. Bác sĩ cho biết dự đoán số kim này đã ở trong cơ thể cô hơn 30 năm. Hay như vào năm 2009. một bé gái 11 tuổi ở Thành Đô được phát hiện có một cây kim ở phần đầu, dự đoán nó đã nằm ở đây hơn 10 năm. Kim nằm quá lâu ở phần đầu dẫn đến việc trí não của bé gái trên bị ảnh hưởng, dù đã 11 tuổi như trí não của bé chỉ bằng một em bé 3 tuổi.

 
Những nhà phân tích cũng đặt nghi vấn nguyên nhân của những việc châm kim này. Có thể chúng bắt nguồn từ một hủ tục lâu đời: “Châm kim vào con gái, thai sau sẽ là con trai”. Hủ tục mê tín này tồn tại chính là do tư tưởng trọng nam khinh nữ Trung Quốc. Việc bé Tử Huyên bị châm kim cũng khiến nhiều người liên tưởng đến hủ tục này. Được biết, ngoài con gái út là Tử Huyên, cô Hương còn có một người con khác cũng là con gái, hiện đã 9 tuổi.
 

Sự việc này đang được dư luận theo dõi gắt gao

Vụ việc của bé Tử Huyên khiến dư luận sôi sục và căm phẫn. Mọi người đều cảm thấy xót xa cho trường hợp của bé, đồng thời lên án gay gắt kẻ thủ ác. Hiện tại, vụ việc trên vẫn đang được phía cảnh sát tích cực điều tra và làm rõ. Đồng thời, số kim được lấy ra sau khi phẫu thuật sẽ được gửi đến phía cảnh sát để làm bằng chứng. Trừ các bác sĩ, không ai được quyền xem chúng kể cả bố mẹ của cháu bé. Vì để tránh ảnh hưởng đến đường dây điều tra, các chi tiết còn lại hiện đang được phía cảnh sát bảo mật.