Vì sao Juventus liên tiếp thủng lưới?

18/10/2017, 16:00 GMT+07:00

Nhiều người cho rằng sự ra đi của Leonardo Bonucci khiến Juventus phòng ngự có vẻ không còn chắc chắn như mùa trước nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

Thực tế Bonucci chưa bao giờ mạnh về phòng ngự mà về khả năng phát động tấn công từ tuyến dưới. Nhiều người thấy Bonucci chơi rất “mượt” trong sơ đồ 3 trung vệ nổi tiếng của Juve và nhầm tưởng Bonucci là một trung vệ hàng đầu thế giới.

Juventus sẽ phòng thủ còn tốt hơn dù mất Bonucci

Thực ra nói “hàng đầu” cũng đúng nhưng chỉ đúng trên phương diện phát động cũng như dâng cao tấn công và hỗ trợ tấn công chứ tuyệt nhiên không phải trên khía cạnh phòng ngự vốn là nhiệm vụ trước tiên và quan trọng nhất mà một hậu vệ phải hoàn thành và cũng là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một hậu vệ.

Khi còn đá ở Juventus, Bonucci chủ yếu chỉ đóng vai trò bọc lót chứ không mạnh về đấu tay đôi. Hơn nữa, Bonucci được Chiellini và Barzagli “kèm cặp”, hỗ trợ rất nhiều nên mới tạo cho người ta cảm giác là anh phòng ngự tốt như thế. Thế nên khi Bonucci rời đi, Juve chỉ mất đi một hậu vệ giỏi tấn công và phát động tấn công chứ không phải một hậu vệ giỏi phòng thủ.

Vì sao Juventus liên tiếp thủng lưới?

Điều đó cũng có nghĩa họ để thủng lưới khá nhiều từ đầu mùa hoàn toàn không liên quan gì tới chuyện chia tay Bonucci. Có 2 lí do quan trọng dẫn đến việc này. Thứ nhất, hai hậu vệ tân binh mà ĐKVĐ Serie A chiêu mộ là De Siglio và Hoewedes đều chấn thương và hầu như chưa thể đóng góp gì cho đội bóng mới tới thời điểm này.

Thứ 2, do Juventus còn chơi ở Champions League nên ông Max Allegri buộc phải sử dụng hàng thủ không phải là mạnh nhất ở Serie A mà phần lớn các hậu vệ của họ đều đã chậm chạp do cao tuổi như Lichsteiner, Chiellini ( đều 33 tuổi), Barzagli (36), Benatia (30). Thực ra với 7 bàn thua sau 8 vòng Serie A thì Juve chỉ tạo cảm giác họ phòng thủ kém chắc chắn so với chính họ mà thôi chứ thực tế Juve vẫn nằm trong số những đội phòng thủ tốt nhất Serie A ngay cả lúc này.

Vì sao Juventus liên tiếp thủng lưới?

Nhưng vì những bàn thua của Juve đến nhiều hơn trùng khớp với thời điểm họ đã bán Bonucci sang Milan nên nhiều người đã vội gán ghép ngay chuyện Juve phòng thủ yếu đi là do mất Bonucci. Hãy hình dung xem khi De Siglio và Hoewedes sung sức thì Juve sẽ thế nào? Có thể tin chắc là họ sẽ phòng ngự tốt hơn bây giờ dù điều đó hoàn toàn không có nghĩa Juve nâng cấp được hàng thủ lên tầm cao mới so với mùa trước.

Nhưng vẫn rất khó chinh phục Champions League

Dù sự ra đi của Bonucci hoàn toàn không phải nguyên nhân khiến Juventus có vẻ như dễ bị thủng lưới hơn nhưng ngay cả khi De Siglio và Hoewedes đạt thể lực tối ưu để chinh chiến, vẫn không dễ để Juventus có thể chinh phục Châu Âu mùa này.

Đơn giản là Champions League ở một tầm thử thách khác, cao hơn và khó lường hơn nhiều so với những dạng đối thủ mà Juve gặp ở Serie A. Dù gì thì cơ bản hàng thủ của Juve vẫn già nua. 3 hậu vệ trẻ trung hoặc đang ở độ chín là Rugani (23 tuổi), De Siglio (24), Alex Sandro (26), có lẽ là chưa đủ để Juve có thể trụ vững trước những đối thủ chơi tấn công tốc độ cao bằng nhiều cầu thủ kỹ thuật.

Vì sao Juventus liên tiếp thủng lưới?

Đúng ra thì điểm yếu về tốc độ của các trung vệ của họ có thể bù đắp được nếu Juventus bổ sung thêm được một tiền vệ trung tâm có khả năng đánh chặn hàng đầu nữa vào mùa Hè nhưng họ chưa làm được. Cặp Bentancur – Matuidi hiện tại vốn không phải những tiền vệ đánh chặn thực thụ dù họ chơi không quá tệ và hứa hẹn sẽ còn gắn kết và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới trong khi Khedira, Pjanic thậm chí phòng ngự còn tệ hơn khi cả hai đều thiếu sức mạnh và tốc độ.

Do không có tiền vệ trung tâm nào đến lúc này “đạt chuẩn” nên hàng thủ Juve luôn có nguy cơ đối mặt với áp lực lớn ngay cả khi họ chủ động đá thấp để hạn chế bị đặt vào những tình huống phải đua tốc độ với đối thủ.

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!

(Ảnh: Internet)