Liên tục thúc giục con cái lập gia đình: Cha mẹ có thể bị phạt tù lên tới 3 năm

20/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Điều này nghe qua thì tưởng chừng vô lý nhưng lại được căn cứ chính xác theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007, nghị định 167/2013/NĐ-CP và bộ Luật hình sự năm 2015.

Cha mẹ ép con lập gia đình có thể coi là bạo lực gia đình

Theo đó, quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình cho phép mỗi người đều có quyền tự do kết hôn. Cụ thể như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Có thể thấy, kết hôn là quyền của mỗi người khi đủ những điều kiện nhất định về độ tuổi và các điều kiện khác, bất cứ ai cũng không có quyền được ngăn cản, thúc giục.

Theo điểm c khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007, một trong những hành vi bị coi là hành vi bạo lực gia đình là “Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, việc “cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” cũng bị coi là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

Bởi vậy, việc thúc giục, ép con cái lấy vợ, gả chồng khi con cái chưa muốn có thể coi là vi phạm luật pháp nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và gây hậu quả nặng nề.

>>> Xem thêm: Lấy chồng là chuyện cả đời, vậy sao cứ phải vội vàng

 
Cha mẹ thúc giục, bắt ép con lập gia đình là vi phạm pháp luật
Cha mẹ thúc giục, bắt ép con lập gia đình là vi phạm pháp luật

Cha mẹ có thể bị phạt tù lên tới 3 năm

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định xử phạt với các trường hợp vi phạm những điều nói trên theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

- Phạt hành chính: Khoản 1 Điều 55 của Nghị định này đã chỉ rõ: Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

- Truy cứu trách nhiệm hình sự: Mức phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm trong trường hợp cha mẹ đã bị xử phạt hành chính mà vẫn vi phạm sẽ quy về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện theo Điều 181 Bộ Luật hình sự 2015. 

>>> Xem thêm: Bị giục lấy chồng và dọa đuổi ra đường đến mệt mỏi, cô gái châm lửa thiêu rụi cả căn nhà

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cha mẹ nào cũng luôn hi vọng con cái sớm lập gia đình để có một tổ ấm trọn vẹn, hạnh phúc. Tuy nhiên, việc bắt ép, thục giục không phải là cách hiệu quả để giúp đỡ con cái sớm yên bề gia thất. Các bậc làm cha làm mẹ cũng nên đặt mình vào hoàn cảnh của con cái để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Xem thêm những tin tức mới nhất tại YAN.

Bị gia đình ép cưới, cô gái vô tình phát hiện ra một bí mật động trời khi không ngờ chồng mình lại là... vợ người ta

Câu chuyện khó tin đến thế này lại thật sự là nỗi lòng được chia sẻ bởi 1 cư dân mạng.

Liên tục thúc giục con cái lập gia đình: Cha mẹ có thể bị phạt tù lên tới 3 năm

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!