Cha mẹ cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi: Từng nghĩ cứ để vậy nuôi con

23/07/2020, 19:10 GMT+07:00

Vào ngày 15/7, gần 100 bác sĩ đã tham gia cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ để thực hiện tách rời vùng bụng chậu cho hai bé T.N - D.N. Hơn nửa ngày trôi qua, kết quả của cuộc phẫu thuật thành công tốt đẹp khiến cho không chỉ cha mẹ của hai bé mà gần 100 y bác sĩ khó có thể quên cảm xúc hạnh phúc xen lẫn vui mừng, tự hào.

Hơn một tuần sau ca phẫu thuật, cha mẹ của hai bé luôn túc trực tại bệnh viện để theo dõi tình hình, tiến triển của con. Đến nay, hai bé đã có thể cai máy thở và phản xạ tốt với những người xung quanh.

 
Chị T. và chồng theo dõi ca phẫu thuật của con trên điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)
Chị T. và chồng theo dõi ca phẫu thuật của con trên điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ đầy cảm động của người mẹ

Sáng ngày 15/7, cuộc phẫu thuật tách rời vùng bụng chậu cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi chính thức được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Hơn ai hết, cha mẹ của hai bé là người lo lắng, hồi hộp hơn cả vì cuộc phẫu thuật sẽ mở ra một tương lai mới cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. Đồng hành cùng quá trình phẫu thuật là những dòng tâm sự đầy cảm động của mẹ hai bé trên trang cá nhân. Trong suốt một tuần vừa qua, không có lúc nào là chị T.T.H.T. không viết những dòng nhật ký cho con. 

 
Vợ chồng chị T. luôn túc trực trong suốt quá trình phẫu thuật. (Ảnh: Thanh Niên)
Vợ chồng chị T. luôn túc trực trong suốt quá trình phẫu thuật. (Ảnh: Thanh Niên)

Vào lúc 6 giờ 14 phút sáng 15/7, chị T. viết: "Hai chiến binh của mẹ cố lên, mẹ tin con làm được. Chúng ta sắp về đích rồi, mẹ sẽ luôn bên hai con, sẽ tiếp sức cho con vượt qua mọi sóng gió. Mẹ yêu hai con nhiều". Cuộc phẫu thuật  diễn ra thành công tốt đẹp, chị T. không giấu nổi niềm hạnh phúc của một người mẹ khi được chứng kiến hai con sắp có một cuộc sống mới.

Đến 11 giờ 32 phút sáng ngày 16/7, chị chia sẻ: "Thế giới này có muôn vàn điều kỳ diệu và hai con là điều đặc biệt nhất với mẹ. Từ khi con xuất hiện là mẹ tin rằng không bao giờ mẹ rời xa con, từng ngày con lớn lên rồi lần đầu mẹ được chiêm ngưỡng con qua hình ảnh. Hai thiên thần của mẹ thật xinh đẹp làm sao. Ngày ấy bác sĩ nói chỉ xem con có duyên ở lại với ba mẹ hay không vì con rất yếu ớt và cuối cùng mẹ con mình vẫn là có duyên con nhỉ. Mẹ con ta đã chiến đấu mạnh mẽ và đã hơn nửa chặng đường rồi, cố lên nhé con yêu của mẹ".

>> Xem thêm: Những cặp song sinh kỳ lạ nhất trên thế giới

Hành trình sinh và nuôi dạy con của gia đình

Vào thời điểm chị T. mang thai, bác sĩ đã thông báo về tình trạng hai bé bị dính liền nhau, dù vậy nhưng vợ chồng anh chị vẫn quyết định giữ lại và nuôi dạy con khôn lớn nên người. Trong suốt quá trình mang thai và chăm sóc hai bé sau sinh, chị T. cùng chồng luôn có sự giúp đỡ và tư vấn của các y bác sĩ. 

 
Hình ảnh siêu âm tiền sản của hai bé. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh siêu âm tiền sản của hai bé. (Ảnh: Thanh Niên)

Hình ảnh hai bé dính liền vào nhau trở nên quen thuộc và không còn là nỗi lo lắng, sợ hãi của đôi vợ chồng trẻ. Thậm chí, họ luôn cảm thấy hai bé gắn kết với nhau vô cùng dễ thương và đáng yêu. Mặc dù vậy, anh chị vẫn mong muốn cho hai bé thực hiện phẫu thuật tách dính, nhưng càng đến ngày quyết định thì nỗi lo lắng lại càng lớn dần lên.

>> Đừng bỏ lỡ: Cặp song sinh kỳ dị: Một người muốn sống, thì người kia phải chết

Cha mẹ hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Từng nghĩ cứ để vậy nuôi con lớn

Chia sẻ trên Thanh Niên, anh H. cho biết gia đình từng nghĩ cứ để vậy nuôi hai bé khôn lớn. Phần trăm thành công và phần trăm tử vong vẫn luôn là một vấn đề lớn tồn tại trong tiềm thức của người làm cha, làm mẹ.

Anh cho hay: "Tôi từng nghĩ hay là cứ để như vậy nuôi con lớn, nhưng nghĩ kỹ thì đó là tương lai của hai con. 74% thành công chưa kể các dị tật về sau, 26% tử vong có thể một bé có thể là cả hai bé. Chính tay chúng tôi đưa con đến phòng mổ. Ở ngoài, cả hai vợ chồng đứng ngồi không yên, người nóng rừng rực. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng không thể ngừng coi tin tức về con. Khi ca mổ thành công mọi thứ như vỡ òa ra. Không câu từ nào có thể diễn tả được sự vui sướng, xúc động khi thấy hai con khác với hình ảnh quen thuộc hằng ngày”.

 
Cha mẹ hai bé lo lắng, hồi hộp trong suốt 12 tiếng diễn ra ca phẫu thuật. (Ảnh: Thanh Niên)
Cha mẹ hai bé lo lắng, hồi hộp trong suốt 12 tiếng diễn ra ca phẫu thuật. (Ảnh: Thanh Niên)

Thật may vì cuộc phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp và sức khỏe của hai bé đang có tiến triển tốt hơn. Từ việc nhận thức, biết phản xạ và cai được máy thở chính là những dấu hiệu khả quan cho thấy chỉ trong một thời gian nữa, hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi. sẽ có thể tự bước đi trên đôi chân của riêng mình và có một tương lai xán lạn.

>> Xem ngay: Một trong hai bé song sinh đã mỉm cười, giơ tay sau ca phẫu thuật

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành trình phẫu thuật đầy xúc động của hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi và gia đình? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Daily Mail đưa tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh ở Việt Nam

Tờ Daily Mail đã đưa tin về ca phẫu thuật hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi với nội dung ca ngợi tay nghề của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam.

Không chỉ trở thành tâm điểm trong nước mà truyền thông nước ngoài cũng dành không ít sự chú ý đến kết quả của ca phẫu thuật hiếm có này.

Vào thời điểm trước khi tiến hành phẫu thuật, trường hợp của hai bé cũng đã được báo chí nước ngoài đưa tin.

Cuộc phẫu thuật thành công đã gây tiếng vang lớn và khẳng định nền y học Việt Nam vô cùng phát triển.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!