Cha mất, mẹ lấy chồng, bé gái 14 tuổi làm mẹ đi họp cho em trai

16:30 11/01/2021

“Mỗi khi em trai con có một cuộc họp phụ huynh, con đều đến đó. Các phụ huynh sẽ nhìn bằng ánh mắt khác. Điều khó chịu nhất là khi họ hỏi con tại sao bố mẹ con không đến, con cảm thấy rất buồn”, cô bé Qian Qian chia sẻ.

Tuy nhiên, dẫu buồn tủi, đau thương, cô bé 14 tuổi vẫn luôn mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho người em trai. Để người em có một tuổi thơ không lo âu, Qian Qian hiếm khi cho phép bản thân rơi nước mắt.

 
Qian Qian - cô bé 14 tuổi với cuộc sống chăm lo cho người em trai nhỏ. (Ảnh: Yule Daily)
Qian Qian - cô bé 14 tuổi với cuộc sống chăm lo cho người em trai nhỏ. (Ảnh: Yule Daily)

>>> Xem thêm: 13 tuổi thay mẹ nuôi em

Cô bé 14 tuổi với nghị lực của một người trưởng thành

Sinh ra và lớn lên tại Lan Châu, Cam Túc, Trung Quốc, cô bé 14 tuổi Qian Qian không có được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Theo Yule Daily đưa tin, vào 4 năm trước, cha của em đã không may qua đời trong một tai nạn xe hơi, người mẹ cũng tái hôn sau đó.

Vì thế, Qian Qian và cậu em trai 8 tuổi nương nhờ vào nhau, tự động viên để có thể tiếp tục lạc quan sống tiếp. Biến cố xảy đến ở độ tuổi khi còn quá nhỏ đã bắt hai chị em phải trưởng thành từ rất sớm.

 
Em vừa là chị, vừa là cha mẹ chăm sóc em trai. (Ảnh: Yule Daily)
Em vừa là chị, vừa là cha mẹ chăm sóc em trai. (Ảnh: Yule Daily)

Cha mất, mẹ đi lấy chồng, bé gái 14 tuổi làm mẹ của em trai, đi họp phụ huynh - Ảnh 5
Cả hai đều ngoan ngoãn chăm chỉ làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống. (Ảnh: Yule Daily)

Thiếu đi sự quan tâm, đùm bọc từ gia đình, cô bé đành phải vừa làm chị, vừa làm cha mẹ để chăm sóc người em. Từ giặt giũ, nấu ăn, còn phải bất đắc dĩ trở thành người lớn, đi họp phụ huynh cho cậu em trai.

Nhưng đó không phải là những thứ đáng sợ nhất với cô bé 14 tuổi lúc đó. Điều làm em cảm thấy tủi thân chính là ánh mắt lạ lẫm của những vị phụ huynh khác khi thấy một bé con nhỏ tuổi xuất hiện trong cuộc họp dành cho người lớn.

Mỗi lần nhận được câu hỏi: “Bố mẹ con đâu sao không đến”, “Sao lại để một đứa bé đi họp thế này”, đó là một lần cô bé cảm nhận như có dao cứa vào tim mình, tờ Yule Daily đưa tin.

 
Những buổi họp phụ huynh, Qian Qian luôn đến tham gia cho em trai. (Ảnh minh họa: Đồng Tháp)
Những buổi họp phụ huynh, Qian Qian luôn đến tham gia cho em trai. (Ảnh minh họa: Đồng Tháp)

>>> Đừng bỏ qua: Cậu bé xin "nhận nuôi" em bé Syria được gặp Tổng thống Barack Obama

Cha mẹ qua đời đột ngột, 3 chị em nương tựa vào nhau để sống

Một gia đình đầy đủ các thành viên là điều mà mọi đứa trẻ đều mong ước. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống, vì những bất hạnh ập đến, các em không được trải qua cuộc sống mà đáng lẽ được nhận.

Cũng giống như câu chuyện của Qian Qian tại Trung Quốc, hoàn cảnh của ba chị em tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh khiến ai chứng kiến đều nghẹn ngào.

Cha mẹ đột ngột qua đời, cô học trò sinh năm 1998 Trần Thị Huyền phải tự mình gánh vác trọng trách của người trụ cột, nuôi 2 em nhỏ trong gia đình. Từng được lớn lên trong vòng tay yêu thương, che chở của bố mẹ, em chẳng bao giờ nghĩ đến cảnh sẽ có một ngày gia đình rơi vào tình huống này.

 
Những đứa trẻ với hoàn cảnh đáng thương. (Ảnh: Dân trí)
Những đứa trẻ với hoàn cảnh đáng thương. (Ảnh: Dân trí)

Ở tầm tuổi này, bạn bè trang lứa hàng ngày chỉ cần cắp sách vở đến trường thì với Huyền, em phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh, thậm chí còn chẳng dám ước mong đến tương lai.

“Qua 100 ngày của mẹ, em sẽ đi xin việc làm để nuôi các em. Em muốn các em của mình phải được đi học, phải thành công”, lời chia sẻ của Huyền khiến ai nấy đều nghẹn ngào.

 
Nhìn cảnh này, ai cũng thấy xót xa. (Ảnh: Dân trí)
Nhìn cảnh này, ai cũng thấy xót xa. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đừng bỏ qua: Xót xa cảnh nghèo của cậu bé 13 tuổi một mình nuôi 3 em nhỏ

Trong cuộc sống, bất hạnh xảy đến là điều chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên, trước sự éo le đó, dũng cảm đứng lên để vượt qua số phận hay buông tay chịu gục ngã là sự lựa chọn của riêng mỗi người. Có rất nhiều con đường để chúng ta tự lựa chọn, bởi vậy, hãy can đảm để bước về phía trước dẫu có chuyện gì xảy ra.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để biết thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa khác nhé!

DÙNG BẢN LĨNH VÀ Ý CHÍ ĐỂ VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH

Cũng giống như câu chuyện của cô bé Qian Qian 14 tuổi tại Trung Quốc hay Trần Thị Huyền ở Việt Nam, đứng trước những bất hạnh quá lớn, các em vẫn dùng ý chí và nghị lực để vượt qua tất cả, tiếp tục bước về tương lai.

Bởi vậy, dù bất hạnh có lớn đến đâu, cuộc đời có đẩy ta vào thử thách khó thế nào, chỉ cần niềm tin, mọi thứ rồi sẽ được giải quyết.

- Không bao giờ từ bỏ hy vọng: Có một câu nói rằng: “Còn hy vọng là còn cuộc sống”, chỉ cần mỗi người cho mình niềm tin, động lực để cố gắng hay một vạch đích để vươn tới, chắc chắn cuộc sống sẽ đối xử với ta theo cách công bằng nhất. Nếu có thất bại, vấp ngã hay gặp biến cố lớn, chỉ cần tự động viên bản thân, rằng tất cả sẽ qua thôi, chắc chắn ta sẽ có thể đứng lên và bước tiếp.

- Nỗ lực gấp đôi, gấp ba: Nào có ai mà muốn bản thân phải gặp bất hạnh, nhưng ta chẳng thể lựa chọn điều sẽ xảy đến trong cuộc đời. Bởi vậy, có chăng khi điều khó khăn xảy ra, hãy nỗ lực gấp đôi, gấp ba hiện tại để giúp bản thân mạnh mẽ hơn.

Xem thêm tại đây.