Cha già gục ngã khi biết con bị điện cao thế giật cháy đen người

15:00 23/01/2016

Nhìn con trai bị điện cao thế giật cháy đen người hôn mê bất tỉnh vẫn chưa biết rằng mình bị cưa mất một cánh tay, lòng ông Thủy lại nấc lên không thành tiếng.

Trong những ngày cuối tháng 12 âm lịch – tháng cuối cùng trong năm Ất Mùi 2015 rất nhiều người đang hân hoan, háo hức để được về sum họp bên gia đình. Thế nhưng vẫn còn đó những hoàn cảnh được cho là “không có Tết”. Họ cũng không muốn nhưng dòng đời xô đẩy buộc họ, gia đình họ phải gánh chịu những nỗi đau còn dai dẳng đó.

Vào Viện Bỏng Quốc gia những ngày này, PV Báo Người Đưa Tin như cảm nhận thêm được nỗi buồn của người nhà bệnh nhân đang ngày đêm túc trực bên con trong Khoa Hồi sức cấp cứu.

Được cô điều dưỡng xinh đẹp tại khoa giới thiệu cho một hoàn cảnh hết sức thương tâm. Đó là hoàn cảnh của anh Trương Trọng Duy (37 tuổi) ở Ứng Hòa, Hà Nội.

Không cho vợ và mẹ gặp vì sợ ngất xỉu

Trò chuyện với PV là ông Trương Trọng Thủy (cha của anh Trọng Duy) ở Ứng Hòa, Hà Nội. Gương mặt khắc khổ, gầy còm cùng mái tóc đã điểm bạc của ông khiến tôi như thấm thía được nỗi đau mà người cha già ấy đang ngày đêm phải chịu đựng. Người cha già ấy năm nay đã 69 tuổi - ở cái tuổi mà lẽ được con chăm sóc thì ông lại phải chăm con, cầu mong con tai qua nạn khỏi.

   
Ông Thủy nói về hoàn cảnh của con trai mình.   
Ông Thủy nói về hoàn cảnh của con trai mình.

Kể về hoàn cảnh của con mình, ông Thủy cho biết: “Trọng Duy là một người có tính tình hiền lành, ngoan ngoãn. Học hết cấp 3 gia đình có cho con đi thi đại học nhưng không đỗ. Sau rồi cho con về học thêm nhưng được một thời gian thì bỏ và đi làm thuê cho đến nay”.

Ông Thủy cho biết ở nhà ông là người trụ cột chính trong gia đình có 5 người con và anh Duy là con thứ 3 trong gia đình. Còn vợ của ông Thủy rất hay đau yếu và hầu như không làm được việc gì.

Đến năm anh Duy được 26 tuổi thì lập gia đình và lấy vợ ở Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Từ đó đến nay anh coi như ở rể nhà vợ và làm nghề in phun quảng cáo.

Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm, hạnh phúc cùng vợ và 3 đứa con thì bỗng vào một ngày gần cuối tháng 1/2016, trong lúc đang làm việc anh bị điện cao thế giật cháy đen người và được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.


Anh Duy đang cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.
Anh Duy đang cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.

Nghe tin con gặp nạn, cả gia đình như chết lặng và ông Thủy là người đứng ra lo hết mọi việc cho con mình.

Khi biết chồng gặp nạn, người vợ trẻ năm lần bảy lượt đến thăm chồng nhưng đều bị bố chồng không cho và nhờ các bác sĩ không cho vào vì sợ vợ ngất.

“Con trai tôi có 3 người con, đứa lớn năm nay học lớp 4, đứa thứ 2 học lớp 1 và đứa thứ 3 thì mới được 2 tháng tuổi thôi. Con bị nặng như vậy nhưng cả gia đình nội ngoại đều bảo nhau phải giấu vợ của nó không cho biết, vì sợ cháu vào nhìn thấy chồng như thế sẽ ngất, không có sữa nuôi con”, ông Thủy kể tiếp.

Bên cạnh đó, ông Thủy cũng cho biết thêm, biết con bị bệnh nặng như vậy nhưng cũng không dám cho vợ ở nhà biết, chỉ nói bị sơ qua vì sợ biết bà sẽ không thể sống được.

Cha già đau đớn khi thấy con “nằm như khúc gỗ”, mất một cánh tay

Con mới nằm viện được 5 hôm nay, nhưng nhìn ông Thủy tôi lại thấy chạnh lòng bởi ông bảo không có ai trông con nên cả ngày chỉ tranh thủ chợp mắt được 1, 2 tiếng, còn lại là ở bên con.

Ông Thủy nghẹn ngào: “Hôm mới vào viện nhìn con đen thui tôi không nhận ra nữa. Sau đó điều trị được hai ngày bác sĩ bảo phải cắt tay con đi thì mới có cơ hội sống. Làm cha ai không xót hả cô, khi thấy cánh tay trái của con mất đi lòng tôi như quặn thắt, sinh con ra lành lặn, chỉ vì không may mà con phải thành tật cả đời cô ơi…”.


Nhìn con nằm bất động.
Nhìn con nằm bất động.


Gương mặt không ai nhận ra khiến cha già đau đớn tột cùng.
Gương mặt không ai nhận ra khiến cha già đau đớn tột cùng.

Vừa nói về bệnh tình của con trai, ông Thủy vừa lấy tay lên lau vội những giọt nước mắt lăn dài trên má, giọt nước mắt của sự đớn đau, bất lực khi không thể làm gì cho con.

Ông Thủy cũng cho biết theo lời của các bác sĩ thì con ông toàn thân độ bỏng là 60%, quá trình điều trị hiện nay cũng vô cùng tốn kém.


Người cha tưởng chừng rất mạnh mẽ ấy đã gục ngã khi thấy con mất một cánh tay trái.
Người cha tưởng chừng rất mạnh mẽ ấy đã gục ngã khi thấy con mất một cánh tay trái.

Hiện tại quá trình điều trị cho anh Duy gồm truyền máu hết 2 triệu/1 ngày và lọc máu là 25 triệu/ ngày, lọc 3 ngày nếu chưa hết thì phải lọc thêm. 

“Nhà nông thì cô bảo lấy đâu ra tiền hả cô?  nhà hai bên gia đình bảo với nhau còn nước thì còn tát nên cố lo liệu nhưng hiện thì sức cùng lực kiệt. Các bác sĩ bảo nếu điều trị tích cực thì khoảng 5 tháng sau mới có thể tỉnh táo lại được nhưng chi phí phải tính bằng tiền tỷ”, ông Thủy bày tỏ về hoàn cảnh hiện tại của gia đình.

Nhìn đôi bàn tay da nhăn nheo nhưng cứ đan vào nhau và xoay vòng của ông Thủy, tôi băn khoăn hỏi ngoài vấn đề về tiền bạc ông còn nỗi lo lắng nào lớn hơn chăng?


Bàn tay siết chặt của người cha già.
Bàn tay siết chặt của người cha già.

Ông nhìn tôi nước mắt lại trực trào: “Con trai tôi hiện vẫn hôn mê, chưa tỉnh nhưng tôi không dám nghĩ đến khi nó tỉnh nó sẽ thế nào khi không thấy cánh tay và thấy toàn thân không phải là người nữa. Và hiện giờ không biết phải nói sao cho con dâu để con có thể cố gắng vượt qua nỗi đau mà chăm sóc ba đứa con thơ chờ ngày chồng nó tỉnh lại. Còn bà nhà tôi thì yếu lắm, không biết có thể chịu nổi cú sốc quá lớn này không nữa”.

Với ông Thủy, năm nay đối với ông có lẽ là năm không có TẾT bởi điều ước nhỏ nhoi nhất của ông là có thể giữ được mạng sống cho con trai cũng đang là mơ ước quá xa vời.

Trước khi chào ông ra về, ông như muốn van lơn: “Cô ơi, xin hãy kêu gọi mọi người giúp gia đình tôi với. Tôi chỉ mong cho con tôi được sống, được nhìn thấy lũ con của nó hàng ngày là tôi cũng đã mãn nguyện lắm. Tuổi gần đất xa trời rồi nhưng tôi sẽ cố gắng làm để trả nợ thay con...”, tôi nắm chặt tay ông mà lòng nặng trĩu.