Cha đẻ của Người nhện, Dr.Strange qua đời bí ẩn tại nhà riêng

14:00 09/07/2018

Steve Ditko, cha đẻ của siêu anh hùng người Nhện (Spider-man), cùng những cú bắn tơ điêu luyện và bộ đấu phục xanh-đỏ bay lượn giữa các tòa nhà trọc trời, vừa qua đời vài ngày trước, hưởng thọ 91 tuổi.

Vị họa sĩ này, cùng với tổng biên tập Marvel Comics, Stan Lee, từ năm 1962, đã giới thiệu với thế giới nhân vật Peter Parker  Người nhện.

Cha đẻ của Người nhện, Dr.Strange qua đời bí ẩn tại nhà riêng

Ditko được tìm thấy hôm 29/6 tại căn hộ của mình ở Manhattan, khi đó, nhiều khả năng ông đã qua đời được 2 ngày, theo lời cảnh sát cho biết. Nguyên nhân cái chết cũng chưa được công bố.

Ditko, cùng với nhà văn Stan Lee, đã giới thiệu nhân vật Peter ParkerNgười Nhện, trên ấn bản Amazing Fantasy năm 1962. Một năm sau, Ditko tiếp tục giới thiệu thêm một siêu anh hùng nữa, người xuất thân từ bác sĩ phẫu thuật, Dr. Strange. Cuộc phiêu lưu của cả hai nhân vật này đều đã trở thành nguồn cảm hứng để chuyển thành phim, và gần nhất là trong Avengers: Infinity War.

"Hôm nay, cả đại gia đình Marvel đau xót trước sự ra đi của Steve Ditko", chủ tịch Marvel Entertainment Dan Buckley chia buồn: "Steve đã làm thay đổi ngành công nghiệp và vũ trụ Marvel, và di sản của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Nếu Stan Lee xuất hiện trước công chúng như một vị thần của tạo hóa và sáng tạo, thường xuyên tham gia các sự kiện và liên tục làm khách mời trong các phim của Marvel, thì Ditko lại là thiên tài ẩn dật, nhận được sự tôn thờ từ những fan truyện tranh đích thực và đam mê.

Cha đẻ của Người nhện, Dr.Strange qua đời bí ẩn tại nhà riêng

“Cảm ơn ông, Steve Ditko, vì đã khiến tuổi thơ tôi thêm nhiệm màu”, nhà văn chuyên về thể loại giả tưởng Neil Gaiman ca ngợi Ditko trên tài khoản Twitter với hơn 2,7 triệu người theo dõi của mình, rằng “Ông ấy nhìn mọi sự theo cách riêng. Ông ấy cho chúng ta cái nhìn độc nhất. Tôi biết tôi trở thành con người khác hẳn nhờ có ông trên đời này”.

“Không thể tưởng tượng được truyện tranh mà thiếu ảnh hưởng của ông”, Patch Zircher, họa sĩ truyện tranh, người chuyên viết cho Người dơi Siêu nhân của DC Comic nói. “Ông ấy đồng sáng tạo ra Người nhện, một dấu mốc lớn như Doyle tạo ra Sherlock Holmes hay Fleming tạo ra James Bond. Người nhện có thể còn tồn tại lâu hơn hai nhân vật kia”.

Sinh ra dưới sự nuôi dưỡng và dạy dỗ của một công nhân nhà máy thép, Ditko ra đời ở Johnstown, Pennsylvania (Mỹ), năm 1927. Ông thừa hưởng niềm đam mê truyện tranh từ cha, người rất thích Hoàng tử Valiant, Người dơi... Sau chiến tranh thế giới thứ II, ông phục vụ cho quân đội, vẽ các ấn phẩm quân sự. Xuất ngũ, ông chuyển về New York những năm 1950, học tập dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ sáng tạo ra Người dơi, Jerry Robinson.

Cha đẻ của Người nhện, Dr.Strange qua đời bí ẩn tại nhà riêng

Ông chính thức trở thành một nghệ sĩ truyện tranh chuyên nghiệp từ năm 1953 và cố định làm họa sĩ cho Atlas Comic, tiền thân của Marvel, từ năm 1955. Jack Kirby, họa sĩ cộng tác với Lee trong Bộ tứ siêu đẳng cùng nhiều nhân vật Marvel khác, từng thử sáng tạo Người nhện vào năm 1991, nhưng Stan Lee đã không hài lòng và giao cho Ditko, người định hình được vẻ ngoài của nhân vật này cho tới nay.

Bất đồng quan điểm với Lee, Ditko rời Marvel năm 1966. Năm 1967, ông lại sáng tạo ra nhân vật nổi tiếng Mr.A, lấy cảm hứng từ những triết lý của Ayn Rand. Tới năm 1979, ông trở lại Marvel lần nữa. Từ đây, ông tiếp tục sáng tạo ra một nhân vật nữa, đó là Squirrel Girl, ra mắt năm 1992 và là tuyến nhân vật rất được hâm mộ. Và chính Marvel hiện cũng đang lên kế hoạch làm phim riêng về nữ siêu anh hùng này.

Cha đẻ của Người nhện, Dr.Strange qua đời bí ẩn tại nhà riêng

Ông tiếp tục duy trì một xưởng sản xuất truyện tranh ở Manhattan cho tới cuối đời. Ngoài ra, Ditko cũng không còn bà con thân thích và chọn cách sống ẩn dật, từ chối hầu hết mọi lời mời phỏng vấn, gặp gỡ fan hay ra mắt phim. Ông chọn cách cống hiến hoàn toàn cuộc đời mình cho sự nghiệp sáng tác các nhân vật truyện tranh.

"Chúng tôi không tiếp cận được ông", đạo diễn phim Bác sĩ Strange (2016), Scott Derrickson, cho biết. "Ông ấy như JD Salinger (tác giả quyển Bắt trẻ đồng xanh). Ông sống riêng tư, tách biệt khỏi ánh đèn sân khấu. Tôi mong rằng ông sẽ tới xem phim ở đâu đó trên thế giới, vì hơn ai hết, chúng tôi muốn bày tỏ sự tôn kính trước sáng tạo của ông".

Graig Weich, người giữ quan hệ bạn bè với Ditko vào những năm cuối đời, ông nhớ một lần tới thăm văn phòng của Ditko và thấy huyền thoại truyện tranh ăn mặc bảnh bao như một nhân vật vượt thời gian từ thập niên 1940. "Anh ấy không giống người 90 tuổi mà cứ như một nghệ sĩ trẻ trung, rất bảnh trong một thân hình già nua".