Cha cô gái Việt - Pháp từng có lúc như "hóa điên", muốn tự tử vì thất lạc con

19/01/2019, 16:30 GMT+07:00

Sau cuộc hội ngộ cháu gái Lysiane Danièle Josette (26 tuổi) từ Pháp tìm về Việt Nam, cụ Hồ Thị Bạn đến hiện tại vẫn không giấu được sự xúc động. Cụ kể lúc nhận thư ông Lê Văn Thành (con trai cụ) báo tin vợ ông đã mang theo con gái rồi bỏ đi, cụ vô cùng suy sụp, càng buồn và khóc nhiều hơn khi chứng kiến ông Thành - con trai cụ suy sụp vì mất liên lạc với con gái. 

Năm 1992, "tài sản" duy nhất về đứa cháu gái lai Pháp mà cụ giữ được hơn 25 năm qua là tấm hình ông Thành gửi về qua những bức thư, cụ đã cẩn thận cất giữ nó, xem nó như báu vật đến thời điểm hiện giờ. Cụ Bạn kể, ông Thành như hóa điên, stress, bất mãn, chìm đắm trong rượu bia có đôi lúc nghĩ đến việc tự tử. 

Lysiane Danièle Josette (26 tuổi) từ Pháp tìm về Việt Nam tìm cha, cô đã rất xúc độngLysiane Danièle Josette (26 tuổi) từ Pháp tìm về Việt Nam tìm cha, cô đã rất xúc động

Theo cụ Bạn, ông Thành may mắn có người bạn đồng hương bên cạnh khuyên nhủ, an ủi. 10 năm trôi qua chính người này đã làm mai cho ông cưới người vợ hiện tại. Những cuộc điện thoại sau đó dù rất ngắn ngủi nhưng ông Thành vẫn luôn miệng nhắc về Lysiane dù bản thân đã có một tổ ấm mới.  

Thấy con trai xót xa, cụ Bạn không khỏi bồi hồi, đôi lúc cụ ngắm nhìn đứa cháu của mình qua tấm ảnh rồi mường tượng tự nhủ: "Có lẽ bây giờ con bé đã lớn lớn". Mãi cho đến ngày gặp lại, cụ Bạn vô cùng xúc động và hạnh phúc khi thấy Lysiane mang nhiều nét Việt Nam và rất giống ba, bất ngờ nhất là ngón tay út hơi cong của Lysiane, cô tiết lộ từng được bác sĩ khuyên chỉnh hình nhưng không chịu vì có lần mẹ nói đó là nét giống cha. 


Tấm ảnh ông Thành chụp cùng Lysiane khi cô còn nhỏ
Tấm ảnh ông Thành chụp cùng Lysiane khi cô còn nhỏ

Cách đây khoảng một tuần, ông Thành gọi điện về nhà cho biết ông đã có cuộc sống tạm ổn, an tâm khi nhìn thấy mẹ già có người chăm sóc, trong cuộc gọi này ông vẫn nhắc về Lysiane. Ông Thành kể với mẹ, thỉnh thoảng ông ngồi một mình nhớ Lysiane, nghĩ về những việc trước kia, mặc dù được vợ hỏi nhưng ông Thành một mực giấu kín trong lòng. Hôm người nhà gọi điện thông báo Lysiane tìm về quê hương, ông Thành như vỡ òa, không kìm được nước mắt, không tin đó là sự thật..

Trong nhiều cuộc điện thoại trước, ông Thành nói với mẹ về ước mơ trở lại Việt Nam, cất một căn nhà để sống nốt phần đời còn lại bên cha mẹ, ông nhớ những ngày quây quần bên người thân ở xã Long Thành. Khi biết Lysiane dự định chuyển hẳn về quê nội sau khi hoàn thành chương trình học, cụ Bạn mừng không nói thành lời. 

Lysiane Danièle Josette (26 tuổi, quốc tịch Pháp) mất nhiều năm để làm việc dành tiền sang Việt Nam tìm lại cha ruột của mình, ngày 2/1 cô về Việt Nam với bức hình người cha và thông tin ít ỏi, Lysiane đi khắp đất nước hình chữ S để tìm kiếm thông tin về cha và cuối cùng cô đã tìm được quê hương nơi cha mình sinh ra - mảnh đất Bà Rịa-Vũng Tàu. Được sự hỗ trợ từ nhiều phía, cô gái này cuối cùng đã tìm lại được người cha sau 26 năm thất lạc.


Gia đình nhà nội Lysiane không giỏi tiếng Anh, chỉ khóc và luôn miệng nói: “Cháu Ngọc Nga đã về"
Gia đình nhà nội Lysiane không giỏi tiếng Anh, chỉ khóc và luôn miệng nói: “Cháu Ngọc Nga đã về"

Trước đó, chiều ngày 15/1, Lysiane đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu nhờ sự trợ giúp của các tổ chức địa phương. 

Ông Lê Văn Dũng (86 tuổi) và bà Hồ Thị Bạn (77 tuổi) ở thôn 4, xã Long Sơn chính là ông bà nội của Lysiane. Bà Bạn cho biết trên báo chí, bà có 9 người con, trong đó ông Lê Văn Thành (SN 1965) là con đầu.

Ông Thành sang Pháp từ năm 1989 và ở đó, mãi năm 2014 mới trở về lần đầu. Ở nhà, ông Thành có vợ và hai con trai lớn nhưng đã ly hôn (hiện đang sống ở Vũng Tàu). Sang Pháp, ông Thành quen mẹ Lysiane rồi sinh ra cô. Sau đó, người vợ của ông (mẹ Lysiane) bế cô đi mất. Ông Thành đã tìm vợ con nhiều năm liền nhưng vẫn bặt vô âm tín. Cho đến năm 2004, ông quyết định lấy vợ mới, có thêm 2 người con gái. Một trong hai bé gái được đặt tên Lysiane để ông Thành nhớ về cô con gái đã thất lạc của mình.

Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS