Cha con thái tử Nhật Bản dùng hai máy bay riêng để bảo toàn dòng dõi

15:30 20/07/2019

Điều chưa từng xảy ra trước đây

Vào ngày 17/7 vừa qua hoàng gia Nhật Bản cho biết vào giữa tháng 8 gia đình Thái tử Fumihito sẽ bay đến Bhutan để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, điều đặc biệt là ông sẽ bay một mình còn con trai, Hoàng tử Hisahito, sẽ đi cùng mẹ, Công nương Kiko. Hai chuyến bay được bố trí cách nhau vài giờ và gia đình Thái tử sẽ gặp nhau tại điểm hẹn ở Buhtan.

Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Hoàng tử Hisahito. Gia đình Thái tử Fumihito sẽ thăm Bhutan khoảng 10 ngày để tìm hiểu về văn hóa và thiên nhiên nơi đây. Hoàng gia Nhật Bản và Bhutan có mối quan hệ hữu nghị kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1986.

Bên cạnh đó hoàng gia Nhật Bản rất khuyến khích các thành viên trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Nhật hoàng Naruhito từng một mình bay đến Australia năm 1974 khi còn là học sinh trung học và du học ở Anh sau khi tốt nghiệp đại học. 

 
Thái tử Fumihito cùng con trai, Hoàng tử Hisahito và phu nhân Công nương Kiko.
Thái tử Fumihito cùng con trai, Hoàng tử Hisahito và phu nhân Công nương Kiko.

Tại sao phải bảo vệ nghiêm ngặt đến vậy?

Theo thông tin việc sử dụng hai máy bay riêng là biện pháp nhằm bảo đảm rằng nếu tai nạn xảy ra ít nhất một trong hai người nối dõi của hoàng gia sẽ sống sót. Điều này là chưa có tiền lệ dưới thời Nhật hoàng Akihito, do hai con trai của ông chưa bao giờ ra nước ngoài cùng nhau.

"Chúng ta phải tránh các nguy cơ tiềm ẩn liên quan khi những người thừa kế của hoàng gia đi cùng nhau trên một máy bay", Yuji Otabe, một chuyên gia về lịch sử hoàng gia tại đại học Phúc lợi Shizuoka, cho hay.

 
Hoàng tử Hisahito chuẩn bị chụp ảnh với bố mẹ mình là Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko trước khi tham gia lễ nhập học vào một trường Cấp 2 trực thuộc Đại học Ochanomizu ở Tokyo.
Hoàng tử Hisahito chuẩn bị chụp ảnh với bố mẹ mình là Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko trước khi tham gia lễ nhập học vào một trường Cấp 2 trực thuộc Đại học Ochanomizu ở Tokyo.

Bởi trước đó hồi tháng 4, một người đàn ông đã bị bắt sau khi giả dạng nhân viên bảo trì để đột nhập vào lớp học của Hoàng tử Hisahito và âm mưu sám sát cậu bé. Theo điều tra tổng cộng có 2 con dao, lưỡi dao được sơn màu hồng còn phần cán dao được gắn với một cây gậy, một đầu gậy đặt ở bàn học của Hoàng tử còn đầu kia đặt trên bàn kế bên, làm cho 2 lưỡi dao đều lơ lửng trên mặt đất. Hung thủ thừa nhận muốn đâm hoàng tử và chỉ trích chế độ quân chủ của Nhật Bản. Hisahito và các bạn học không có mặt trong lớp khi sự việc xảy ra.

Có thể thấy trước những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn xung quanh, hoàng gia Nhật Bản đã làm đủ mọi cách để bảo vệ cho người nối dõi của hoàng gia.

Thái tử Fumihito, 53 tuổi, là con trai thứ của cựu vương Akihito và là em trai của đương kim Nhật hoàng Naruhito. Hoàng tử Hisahito, 12 tuổi, là con trai duy nhất của ông và cháu trai duy nhất của Nhật hoàng.

Sau khi Nhà vua Akihito thoái vị và ông Naruhito lên ngôi hồi tháng 5, cha con Thái tử Fumihito trở thành hai người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng. Vì chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép nam giới giữ ngôi vua nên người duy nhất còn lại, đứng thứ ba trong danh sách thừa kế, là Hoàng tử Hitachi, 83 tuổi, em trai của cựu vương Akihito. 

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet