CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

11:00 31/03/2021

Do đó, nắm rõ thế mạnh của bản thân cũng như thấu hiểu những người xung quanh sẽ là chìa khóa giúp bạn đạt được những thành công và DISC chính là phương tiện hữu ích giúp bạn đạt được những điều trên.

CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

DISC là từ viết tắt của 4 từ: Dominance  – Influence – Steadiness  – Compliance. Đây là 4 nhóm hành vi đặc trưng nhất thường xuất hiện trong cộng đồng người. Ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các nhóm này nhé.

CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

NHÓM D: Dominance (Thống trị) - Hướng ngoại và lý trí

Những người nhóm D luôn tiềm ẩn khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Họ luôn đặt mục tiêu và hành động quyết liệt để thực thi nó. Những người nhóm D luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu và luôn đề cao tốc độ. Họ là những người có cá tính nổi trội mạnh mẽ, và có đủ mọi công cụ để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà họ đề ra.

Tuy nhiên với cái tôi cao cùng với sự nóng tính, hay áp đặt những người nhóm D thường chỉ tập trung vào kết quả mà ít quan tâm đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Những người nhóm D cần phải học cách thừa nhận ý kiến của người khác, thấu hiểu cảm giác của người khác.

Cách giao tiếp với người nhóm D:

Tốc độ nói và rõ ràng. Đi nhanh trực tiếp vào vấn đề, ngắn gọn và hiệu quả (Đánh nhanh thắng nhanh).

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với nhóm D: Giám đốc điều hành, doanh nhân, kinh doanh,quản lý, trưởng phòng, người dẫn dắt đội nhóm,…

CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

NHÓM I: Influence (Ảnh hưởng) – Hướng ngoại và cảm xúc

Những người nhóm I là bậc thầy trong việc thấu hiểu cảm xúc. Họ vô tư, hồn nhiên thích trò chuyện và có năng khiếu hài hước. Sự hăng hái nhiệt tình của họ giúp họ có khả năng truyền cảm hứng và động lực cho người khác hơn bất kì loại tính cách nào. Họ là những người cực kỳ sáng tạo, nhiều ý tưởng đột phá. Những người nhóm I có một khả năng giao tiếp cực tốt, và có khả năng truyền cảm hứng và giúp cho người khác bộc lộ hết năng lực mà họ có thể.

Tuy nhiên, với bản tính ôn hoà và luôn quan tâm quá nhiều, họ thường gặp khó khăn trong việc xử phạt hoặc phê bình một ai đó. Mặc khác, nhu cầu có một mối quan hệ hoàn hảo có thể khiến họ thay đổi những mối quan hệ của mình thường xuyên.

Cách giao tiếp với người nhóm I hiệu quả: Vui vẻ, cởi mở, thoải mái và chân thành.

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với nhóm I: Bán hàng, marketing, các lĩnh vực sáng tạo, truyền thông,…

CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

NHÓM S: Steadiness (Kiên định) – Hướng nội, cảm xúc

Những người nhóm S là biểu tượng của sự hiền lành và thân thiện. Họ là những người yêu hoà bình, rất từ tốn và điềm đạm. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm ý nghĩa của họ trong cuộc sống. Họ là những người cầu toàn, là những người làm việc không mệt mỏi trên con đường chinh phục mục tiêu mà họ đã chọn cho mình.

Bởi tính cách hiền lành, những người nhóm S cùng thường gặp khó khăn trong việc khi khiển trách, trừng phạt người khác hoặc từ bỏ một mối quan hệ xấu. Xu hướng cầu toàn có thể khiến họ không tự khen ngợi bản thân và dè dặt trong biểu lộ cảm xúc của họ.

Cách giao tiếp với người nhóm S hiệu quả:

Họ là những người nói chậm, ít hoạt động, thích ngồi một chỗ nên giao tiếp với người nhóm S cần từ tốn, bình tĩnh, nhẹ nhàng,... ( mưa dầm thấm lâu).

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với nhóm S: Nhân sự, giáo viên, cố vấn, nhà tâm lý học, giáo sư,…

CEO Trần Thị Cẩm Thu chia sẻ về 4 nhóm tính cách DISC cực hữu ích cho công việc và cuộc sống

NHÓM C: Compliance ( Tuân thủ) – Chính xác, khoa học 

Những người nhóm C có khả năng tập trung cao độ và cực kỳ logic. Họ giỏi khi chạm đến việc nắm bắt các lý thuyết, kiến thức phức tạp và áp dụng chúng vào những vấn đề để đi đến các chiến lược dài hạn. Họ có tiêu chuẩn rất cao về hiệu suất làm việc, và họ áp dụng cho chính mình mạnh mẽ nhất. Họ kín đáo và có thiên hướng tách biệt với người khác. Những người nhóm C phát huy tối đa khả năng khi làm việc một mình, và thích làm việc một mình.

Là nhóm người cực kỳ nội tâm nên nhóm C không tự nhiên khi thể hiện cảm xúc và tạo cảm giác yêu mến. Họ thường có xu hướng đáp lại các cuộc xung đột bằng logic và lý luận, hơn là mong đợi sự hỗ trợ về mặt tình cảm.

Cách giao tiếp với người nhóm C hiệu quả:

Người nhóm C bản chất họ là những người không thích nói chuyện, cách tốt nhất để thuyết phục người nhóm C là bạn nên đưa ra những dẫn chứng và số liệu cụ thể (Nói có sách, mách có chứng).

Những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với nhóm C: Công việc về công nghệ, nghiên cứu, kỹ thuật, khoa học,…

Thông qua những phân tích trên Trần Thị Cẩm Thu hy vọng sẽ giúp cho bạn phát huy tối đa thế mạnh của bản thân cũng như nâng cao khả năng giao tiếp, thấu hiểu mọi người xung quanh.