CEO Nguyễn Quang Thái và chặng đường khởi nghiệp khi vừa 18 tuổi

05/03/2021, 14:00 GMT+07:00

Sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ Nguyễn Quang Thái đã quyết định gác lại việc đèn sách mà quyết tâm “khởi nghiệp”. Tuy rằng “vạn sự khởi đầu nan” nhưng được sự hậu thuẫn của gia đình cùng với suy nghĩ táo bạo, mới mẻ và luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu, cơ sở kinh doanh của CEO Nguyễn Quang Thái đã gặt hái được rất nhiều thành công.

  

CEO Nguyễn Quang Thái - “khởi nghiệp” những ngày đầu luôn là khó khăn nhất

Dù con đường đại học luôn rộng mở nhưng là một người trẻ đã sớm có định hướng và hoài bão nên Nguyễn Quang Thái quyết tâm khởi nghiệp ngay khi vừa bước qua tuổi 18. Không ít người cho rằng điều này quá liều lĩnh, mạo hiểm nhưng nhờ có nền tảng sẵn từ phía gia đình, cộng thêm tinh thần ham học nên dù khó khăn mấy, Nguyễn Quang Thái cũng cố gắng vượt qua.

Nhớ ngày đầu mới lên làm quản lý, Thái đã tự mình làm tất cả công việc dù là nhỏ nhất như dọn dẹp, lên thực đơn, chạy bàn… Có những ngày phải dậy từ 2-3h sáng để lên chợ đầu mối nhập thực phẩm tươi ngon nhất về cho nhà hàng. Rồi tự tay nhặt những mớ rau, chọn từng miếng thịt, anh mới cảm nhận rõ: kinh doanh chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, nhận thấy việc thay đổi chiến lược cho nhà hàng là điều cần thiết. “Nghĩ được, làm được”, ngay sau đó Nguyễn Quang Thái đã gia nhập vào đội ngũ doanh nghiệp BNI, đăng ký tham gia các khóa học về kinh doanh giúp xây dựng và phát triển thương hiệu. Tại đây, chàng trai trẻ được bồi đắp cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm “thực chiến” và dần đưa quy mô của nhà hàng lên một tầm cao mới.

CEO Nguyễn Quang Thái và chặng đường khởi nghiệp khi vừa 18 tuổi

“Dê Vườn Xoài” - thương hiệu quán ăn của CEO Nguyễn Quang Thái giờ đây đã có đến 8 cơ sở cùng với 2 trung tâm tiệc cưới tại thành phố Vinh (Nghệ An). Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam như ca sĩ Duy Khánh, ca sĩ Duy Mạnh… thường xuyên ghé qua và không tiếc dành lời khen “có cánh” cho các món ẩm thực đồng quê đậm đà hương vị.

  

CEO Nguyễn Quang Thái - quyết tâm theo đuổi 2 chữ “Tử tế” trong kinh doanh

Không phải ngẫu nhiên mà thương hiệu “Dê Vườn Xoài” của CEO Nguyễn Quang Thái thành công như ngày hôm nay. Đó là biết bao mồ hôi, công sức, tinh thần sẵn sàng vượt khó, luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm của chàng trai trẻ luôn khát khao được khẳng định mình.

Bên cạnh đó, CEO Nguyễn Quang Thái cũng luôn nhắc nhở bản thân: Mình phải là một người thực sự tử tế. Sự tử tế phải bắt đầu từ mọi hành động nhỏ nhất như khâu chọn nguyên liệu dù là từng cọng rau, từng miếng thịt đến cách chế biến, trình bày sao cho đẹp mắt. Không chỉ vậy, “tử tế” còn thể hiện ở trong quá trình phục vụ, trao món ăn đến tận tay khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp nhất. Nếu mình làm tất cả điều đó xuất phát từ tấm lòng, từ nụ cười thân thiện, vô tư, thoải mái thì chắc chắn họ sẽ ấn tượng và còn nhớ mãi.

CEO Nguyễn Quang Thái và chặng đường khởi nghiệp khi vừa 18 tuổi

Đó cũng là lý do vì sao bản thân là “ông chủ” nhưng CEO Nguyễn Quang Thái vẫn thường xuyên gặp gỡ, bắt chuyện, giao lưu với khách hàng, sẵn sàng lắng nghe mọi chia sẻ, đóng góp ý kiến về đồ ăn, thức uống của quán. Cũng từ đó mà huấn luyện đội ngũ nhân viên ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Theo CEO Nguyễn Quang Thái, tử tế ngay từ đầu sẽ làm cho các bước về sau được trơn tru và bản thân người lãnh đạo cũng không phải đi xử lý những điều đáng tiếc mà thay vào đó là có thêm thời gian, không gian để nảy ra các ý tưởng mới.

“Khi bạn luôn mang trong mình tư tưởng phải là một người mẫu mực thì bạn ắt sẽ tìm cách để mọi người cảm nhận và thấy điều đó. Đối với mình là phải tìm cách để thành công, thành công một cách đường hoàng và chân chính”.

CEO Nguyễn Quang Thái và chặng đường khởi nghiệp khi vừa 18 tuổi

Với mô hình kinh doanh ẩm thực lớn mạnh như “Dê Vườn Xoài” thì có lẽ giá trị không nằm đơn thuần ở việc lỗ hay lãi mà hơn hết là làm hài lòng tất cả các khách hàng. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng CEO Nguyễn Quang Thái đã xác định được đúng con đường mà mình muốn theo đuổi.