CEO Moderna dự đoán thế giới sắp có vaccine Covid-19 cho trẻ sơ sinh

23/09/2021, 17:50 GMT+07:00

Dịch Covid-19 cùng biến chủng Delta bùng phát mạnh trên nhiều quốc gia trong thời gian dài, một số chuyên gia cho biết hiện chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, mới đây, Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Moderna lại có lời tuyên bố về vấn đề này khiến không ít người bất ngờ.

 
Một số quốc gia Châu Á đang "đau đầu" vì Covid-19. (Ảnh: Sina)
Một số quốc gia Châu Á đang "đau đầu" vì Covid-19. (Ảnh: Sina)

Cụ thể, báo VnExpress đưa tin, ông Stephane Bancel - Giám đốc điều hành của Moderna cho biết trong vòng một năm tới, khi việc tăng cường sản xuất vaccine cung ứng đầy đủ cho toàn cầu thì dịch Covid-19 có thể kết thúc. "Tôi cho rằng trong một năm, tính từ hôm nay" - ông Stephane Bancel nói.

 
Moderna hiện đang bắt tay vào việc sản xuất vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. (Ảnh: Reuters)
Moderna hiện đang bắt tay vào việc sản xuất vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. (Ảnh: Reuters)

Theo ông, việc tăng cường sản xuất còn giúp cho mũi tiêm tăng cường có thể được thực hiện, nếu các chuyên gia khuyến cáo về mức độ cần thiết. Vị lãnh đạo nào cũng mong mỏi rằng giới chức các quốc gia sẽ phê duyệt mũi tiêm tăng cường, nhằm tạo "lá chắn" an toàn nhất cho con người. Điều đáng chú ý, liều lượng mũi tiêm tăng cường chỉ bằng một nửa so với mũi ban đầu. Như vậy, bằng cách tiêm nửa liều tăng cường, mọi người sẽ có 3 tỉ liều trên toàn thế giới trong năm tới thay vì chỉ 2 tỉ nhưng chất lượng lại không hề thay đổi.

"Những người không tiêm phòng sẽ miễn dịch tự nhiên, vì biến chủng Delta rất dễ lây lan. Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và yên bình trải qua mùa đông, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện" - nam CEO của Moderna chia sẻ. Song song đó, Stephane Bancel cũng cho rằng hãng sẽ sớm phát minh ra vaccine Covid-19 cho trẻ sơ sinh, như vậy, tất cả mọi người đều được bảo vệ.


Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn. 

Cũng theo nguồn tin trên, các nhà khoa học đang làm việc cho hãng Moderna đang hướng tới việc sáng chế nguồn vaccine trước nguy cơ biến đổi của biến chủng Delta. Tuy nhiên, CEO của họ khẳng định, sẽ không có chuyện tăng giá sản phẩm dù trước đó thông tin này đã xuất hiện trên rất nhiều mặt báo nổi tiếng tại nước Mỹ.

 
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: CNA)
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Singapore. (Ảnh: CNA)

Trước đó, trang Zing News cũng đưa tin về vấn đề phát hiện mới về kháng thể của vaccine ngừa Covid-19. Cụ thể, Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại bang Massachusetts đã thực hiện nghiên cứu trên 30.000 tình nguyện viên, họ đều tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. 

Sau đó, nhóm chuyên gia phát hiện, vaccine Moderna cho thấy an toàn và hiệu quả trong trung bình 5,3 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2. Đáng chú ý, sau thời gian trên vaccine vẫn có hiệu quả 93,2% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19 (đạt 98,2% trong việc bảo vệ các bệnh nhân không diễn biến nặng.

"Về tổng thể, kết quả của chúng tôi tiếp tục cho thấy rằng vaccine có hiệu quả và đặc biệt hiệu quả trong ngăn ngừa Covid-19" - Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu về vấn đề này.

 
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được cấp phép sử dụng. (Ảnh: AP)
Một số loại vaccine ngừa Covid-19 đang được cấp phép sử dụng. (Ảnh: AP)

Thời gian qua có khá nhiều thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 từ các thương hiệu như Pfizer, Moderna, AstraZeneca,... Tuy nhiên, mọi người vẫn nên bình tĩnh, chọn lọc thông tin và tuân thủ nghiêm túc một số khuyến cáo y khoa chính thống. 

Trong vấn đề CEO của Moderna thông báo về việc đại dịch chấm dứt trong vòng một năm tới, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VACCINE CỦA MODERNA CÓ HIỆU QUẢ BAO LÂU?

Trang Reuters thông tin, mới đây, công ty Moderna đã khẳng định về hiệu quả bảo vệ của vaccine do hãng cung cấp. Theo đó, chủ tịch công ty đã phát biểu như sau: "Đây chỉ là ước tính nhưng chúng tôi tin rằng hiệu quả của vaccine giảm xuống sẽ dẫn đến có thêm khoảng 600.000 ca mắc Covid-19 vào mùa thu và mùa đông".

Cụ thể, nhóm khoa học đã nghiên cứu trên 14.000 tình nguyện viên được tiêm chủng từ tháng 7/2020 đến tháng 10/2020. Trong đó có 11.000 được tiêm giả dược.

Kết quả cho thấy, những người được tiêm vaccine cách đây 13 tháng có tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với những người được chủng ngừa cách đây khoảng 8 tháng. Đặc biệt, trong đó có khoảng 88 trường hợp mắc Covid-19 ở nhóm tiêm sau, trong khi nhóm tiêm trước là 162 người. Từ đó có thể thấy rằng hiệu quả của Moderna đang giảm dần. Tuy nhiên, mọi nghiên cứu đều cần thêm thời gian để kiểm tra.

Xem thêm tại đây!