Censored – Kì 3: Trào lưu bao nuôi và liều thuốc độc của “bố đường”

21:00 26/10/2021

Sugar Daddy – “bố đường” là những người đàn ông có nhu cầu tìm bạn tình nhỏ tuổi, thường là gái mới lớn hoặc sinh viên. Thay vì những mối quan hệ yêu đương thông thường dễ bị ràng buộc, “bố đường” cần Sugar Baby cạnh bên không nhiều lời ghen tuông, chỉ cần nhận tiền và thật ngoan. Họ sẵn sàng chu cấp hằng tháng, vung tiền mua tặng những món quà đắt đỏ để kéo dài mối quan hệ với các quý cô trẻ tuổi.

 
Một đoạn tin nhắn đăng tải trên Facebook để tìm Daddy. (Ảnh chụp màn hình)
Một đoạn tin nhắn đăng tải trên Facebook để tìm Daddy. (Ảnh chụp màn hình)

Có một “luật ngầm” trong mối quan hệ này là việc phát sinh chuyện chăn gối trong thường không bắt buộc. Thế nhưng, chẳng mấy “bố đường” chịu bỏ ra cả đống tiền bạc chỉ để được cái nắm tay. Bản chất của mối quan hệ này đến cuối cùng vẫn là sự đổi trao thân xác. 

“Baby-daddy” ngày càng ngang nhiên và công khai 

Vài năm gần đây, “Sugar baby - Sugar daddy” ngày càng trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Các hội nhóm kín “sặc mùi trao đổi” tiền - tình mọc lên như nấm. Ở đó, chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội với vài từ khoá liên quan, hàng loạt kết quả lập tức trả về, với những “Nơi hẹn hò của Daddy và Baby Việt”, “Sugar Daddy and Sugar Baby Hà Nội” hay “Cộng đồng Sugar Daddy và Sugar Baby”…

 
Nhiều Baby không ngần ngại show hàng 3 vòng đầy đủ (Ảnh: SGBB)
Nhiều Baby không ngần ngại show hàng 3 vòng đầy đủ (Ảnh: SGBB)

Nếu chưa quen, hẳn người dùng sẽ sốc khi đọc các bài viết đăng tải tìm daddy, baby ấy. Ở đó, hình ảnh và thông tin của các “bé đường” được cung cấp chi tiết và cặn kẽ hệt như những món hàng trên sàn thương mại điện tử. Và, trong khi các “bố đường” liên tục đăng tin tuyển dụng với các yêu cầu như ưa nhìn, biết điều, tôn trọng riêng tư, sẵn sàng chấp nhận mức chu cấp tầm 8 - 20 triệu đồng/tháng thì các “bé đường” cũng không ngần ngại show hàng 3 vòng đầy đủ kèm lời tự giới thiệu skill tốt, ngoan ngoãn, vâng lời…để apply một vị trí cho mình.

Hãy xem nick name tên N.T.H. viết trên một nhóm kín: “Em 21 tuổi, cần tiền đi học nên muốn tìm “addy có thể chu cấp từ 10 – 15 triệu 1 tháng. Yêu cầu daddy lịch sự, nhẹ nhàng. Có thể qua đêm. Nếu daddy có ngoại hình vừa ý, sau khi làm quen có vẻ tin tưởng thì một tháng gặp nhiều lần cũng được”. Kèm theo là tấm ảnh hết sức ngây thơ và lời nhắn: “Muốn xem ba vòng thì liên hệ sau”. 

 
Công khai tìm Sugar Baby (Ảnh chụp màn hình)
Công khai tìm Sugar Baby (Ảnh chụp màn hình)

Và, không chỉ tồn tại trên các hội nhóm kín, trào lưu “Baby - Daddy” đôi khi còn được chính khổ chủ công khai trên mạng xã hội theo những cách khác nhau. Tại đó, hình ảnh được chiều chuộng với loạt quà cáp xa hoa của các Sugar Baby được chia sẻ không hề ngần ngại. Thậm chí, một số ít người nổi tiếng như N.T. hay C.N. còn không ngần ngại thừa nhận về mối quan hệ “bao nuôi” của mình, trong sự theo dõi đầy háo hức của cộng đồng.

“Baby - Daddy” biến tướng thành “mại dâm thuê bao tháng”

Thực chất, nếu như không phải là kẻ xen vào cuộc hôn nhân, mối quan hệ giữa Sugar Baby - Sugar Daddy ít nhiều có thể thoát khỏi sự kiềm tỏa của pháp luật, khi nó đến từ sự tự nguyện của những người độc thân và không ràng buộc. Nhưng ở rất nhiều trường hợp, mối quan hệ này hiện tại được đẩy lên để trở thành một “phân khúc cao cấp” của nạn mại dâm thông thường.

Bởi, dưới danh nghĩa cần tìm Sugar Baby để tâm sự, thực chất số tiền “daddy” chu cấp hằng tháng sẽ được quy ra thành số lần gặp mặt để đổi chác  trong chuyện giường chiều. Và mới nhất, một đường dây môi giới Sugar Baby cho các Sugar Daddy tại Hà Nội đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Ở đó, một thanh niên 28 tuổi đã lập nhóm kết nối Sugar Daddy và Sugar Baby bằng hình thức online. Các “bố đường” tham gia sẽ chi khoảng 12 - 20 triệu đồng/tháng cho baby sugar để thực hiện chuyện giường chiều từ 4 – 8 lần/tháng, còn người môi giới được hưởng 2 triệu từ “bố đường” và 1 triệu từ “bé đường” cho một mối quan hệ được kết nối thành công.

 
Ngã giá như những món hàng (Ảnh chụp màn hình)
Ngã giá như những món hàng (Ảnh chụp màn hình)

Và, không chỉ tiếp tay cho kiểu mua bán ấy, không ít baby sugar đã chấp nhận trở thành “tiểu tam” phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Điển hình, cuối năm ngoái, một vụ đánh ghen tàn nhẫn đã xảy ra ở Tây Mỗ (Hà Nội) và được phát tán clip lên mạng xã hội, khi “nam chính”  bị phát hiện bao nuôi một Sugar Baby.  Rồi, vài tháng sau, một vụ đánh ghen tương tự cũng xảy ra ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội) khiến cả “bố đường” lẫn “bé đường” ê chề trước những hình ảnh lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Censored – kiểm duyệt chính mình trước những tham vọng

Không khó để giải thích về sự nở rộ của trào lưu “bao nuôi” – khi sự phát triển của kinh tế và xã hội đã khiến nhiều “bố đường” có nhu cầu hưởng thụ cao hơn so với việc tìm một cô gái gọi cao cấp. Với họ,  việc nuôi một sugar baby - để rồi khi chán có thể “đổi đào” – là hợp lý hơn rất nhiều bởi vỏ bọc an toàn mang màu sắc yêu đương này.

Ngược lại, từ các bé đường, sự choáng ngợp trước sức hút của vật chất cũng là lý do để họ dễ dàng chấp nhận mối quan hệ này. Khó khăn về kinh tế, lười lao động, lại được thúc đẩy bởi những hội nhóm và hình mẫu “bao nuôi” đang lan tràn trên mạng, không có gì lạ khi họ dễ sa đà vào ý nghĩ: Chẳng cần học thức hay vắt kiệt sức lao động vẫn có thể nuôi giấc mộng đổi đời nhờ hình thức.

Và,với sự kết nối quá dễ dàng nhờ mạng internet, cũng như tâm lý lười xây dựng các mối quan hệ bền vững trong một nhịp sống đã sẵn nhiều áp lực, chẳng có gì lạ khi việc tìm kiếm nhau giữa “bố đường – bé đường” lại mọc lên rào rào như thế.

 
Những bài đăng đi tìm "cái duyên" nhưng phải đạt đầy đủ các yêu cầu (Ảnh chụp màn hình)
Những bài đăng đi tìm "cái duyên" nhưng phải đạt đầy đủ các yêu cầu (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ có điều, trong một xã hội phát triển, người ta có thể cởi mở hơn với chuyện tình dục, thậm chí có thể phần nào thông cảm với những mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Nhưng chắc chắn, sự trọng vọng dành cho những người đổi thân xác lấy vật chất vẫn sẽ không bao giờ có – dù nó phát triển và được khoác lên mình những cái áo hào nhoáng hơn so với trước như trường hợp của các “bé đường”

Không phải ngẫu nhiên, phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn nói không với nghề mại dâm – trong khi ở một số ít nơi được chấp nhận, nó vẫn không thể có được sự bình đẳng như các nghề nghiệp khác trong xã hội. Bởi, trong cách nghĩ chung của loài người từ trước đến nay, tình dục không phải là thứ để đánh đổi lấy vật chất - cũng như mỗi cá nhân không thể lười nhác chỉ sống bằng nghề rao bán thân xác mình.

Những mối quan hệ theo kiểu “bao nuôi” có thể vẫn nằm trong ‘‘vùng xám” và chưa được pháp luật chạm tới. Nhưng câu chuyện ở đây là sự tỉnh táo để lựa chọn: Chúng ta có muốn vì vật chất mà sa vào một mối quan hệ như đi trên dây – để rồi khi trưởng thành hơn, sẽ mất đi sự vui sống trong cả quãng đời còn lại vì nỗi lo phải che giấu quá khứ của mình?

LỜI NGƯỜI VIẾT

Cái gì dễ đến cũng dễ đi. Ai cũng có khát vọng về một cuộc sống nhẹ nhàng dễ thở, nhưng hãy đừng để dục vọng che mờ lí trí. Nếu là vì tiền, có rất nhiều cách để kiếm tiền đàng hoàng, trong một xã hội đang ngày càng mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người.

Hãy cân nhắc, dám chấp nhận một cuộc sống có thể hạn chế hơn về kinh tế, nhưng lại đảm bảo cao hơn về hạnh phúc của bản thân sau này. Đừng để những ham muốn vật chất nhất thời đẩy bản thân vào vũng bùn lầy mà dẫu có rút chân ra vẫn khó thể gột sạch được vết nhơ.