CĐV Việt có thể sẽ không được vào sân xem trận Triều Tiên

19:30 15/01/2020

Sắp tới đây, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tiếp tục ra sân và đối đầu cùng đội tuyển U23 Triều Tiên. Đây được xem là trận đấu quyết định cho các chân sút áo đỏ có được tiếp tục bước tiếp vào những trận đấu tiếp theo hay không. 

Tuy nhiên, mới đây người hâm mộ bóng đá không khỏi hoang mang trước thông tin từ AFC. Theo đó, AFC đã đưa ra cảnh báo khẩn đối với các CĐV Việt trước khi trận đấu giữa U23 Việt Nam - U23 Triều Tiên diễn ra. 

 
Các CĐV Việt có thể sẽ không được vào sân Rajamangala xem trận gặp U23 Triều Tiên nếu như vi phạm thương quyền. (Ảnh minh họa: Thanh niên)
Các CĐV Việt có thể sẽ không được vào sân Rajamangala xem trận gặp U23 Triều Tiên nếu như vi phạm thương quyền. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Khuyến cáo từ AFC về việc vi phạm quyền thương mại

Bên cạnh việc thi đấu hết sức mình của các chân sút áo đỏ thì đồng hành đó là tiếng hò reo, cổ vũ đầy vang dội của những CĐV Việt Nam. Tuy nhiên, việc xuất hiện tại sân vận động để cổ vũ đội nhà trong các trang phục như áo, mũ đội đầu hoặc các băng rôn có in logo thương hiệu, doanh nghiệp không thuộc quyền sở hữu thương mại tại VCK U23 Châu Á là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. 

 
Nếu như CĐV Việt mặc đồ có in logo, thương hiệu,... không liên quan đến VCK U23 Châu Á 2020 thì sẽ không được quyền vào sân xem trận Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)
Nếu như CĐV Việt mặc đồ có in logo, thương hiệu,... không liên quan đến VCK U23 Châu Á 2020 thì sẽ không được quyền vào sân xem trận Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Tình trạng này được AFC ghi nhận là xuất hiện khá nhiều ở các CĐV Việt trong hai trận đấu vừa qua mà đội tuyển U23 Việt Nam đấu với U23 UAE và U23 Jordan. Đứng trước tình trạng này, AFC đã đưa ra cảnh báo sẽ không thể chấp nhận các CĐV vào sân nếu như họ vẫn tiếp tục vi phạm thương quyền của giải. 

>>> Xem thêm: VFF gửi đơn kiện lên AFC về pha phạm lỗi của Thitipan với Quế Ngọc Hải

AFC Khẳng định quyền thương mại 

Đứng trước việc bị lạm dụng quyền sử dụng hình ảnh, thương hiệu,... AFC đã đưa ra lời khẳng định đầy chắc nịch với các CĐV khiến người hâm mộ bóng đá không khỏi hoang mang. Cụ thể, Liên đoàn Bóng đá Châu Á là đơn vị duy nhất có quyền được sở hữu những hình ảnh, các quyền khai thác thương mại, thương hiệu của VCK U23 Châu Á. 

Ở 2 lượt trận trước, AFC đã phát sticker để CĐV Việt dán lên áo để che đi những logo, nhưng khi trận đấu diễn ra nhiều CĐV đã tháo bỏ... (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)Ở 2 lượt trận trước, AFC đã phát sticker để CĐV Việt dán lên áo để che đi những logo, nhưng khi trận đấu diễn ra nhiều CĐV đã tháo bỏ... (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Nếu như bất kỳ một doanh nghiệp, thương hiệu hay tổ chức nào đó muốn lợi dụng hình ảnh của các sự kiện liên quan đến VCK U23 Châu Á 2020 mà chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của AFC thì sẽ bị kiện vì vi phạm thương quyền. Bên cạnh đó, AFC sẽ thẳng tay tiến hành những biện pháp trong phạm vi thuộc thẩm quyền để có thể bảo vệ quyền thương mại của mùa giải trong năm 2020 lần này đúng như những quy định của điều lệ. 

 
Trước tình trạng như vậy, AFC đã đưa ra khuyến cáo về việc nếu như CĐV Việt còn vi phạm thương quyền thì sẽ không được vào sân xem trận Triều Tiên. (Ảnh minh họa: VOV)
Trước tình trạng như vậy, AFC đã đưa ra khuyến cáo về việc nếu như CĐV Việt còn vi phạm thương quyền thì sẽ không được vào sân xem trận Triều Tiên. (Ảnh minh họa: VOV)

Ngoài ra AFC cũng đưa ra thông báo về quyền kinh doanh một số sản phẩm, dịch vụ nằm ở vị trí thuộc khu vực sân vận động thuộc về BTC ở địa phương. Thế nên, các đơn vị không có thẩm quyền hay nghĩa vụ liên quan đến giải đấu thì không được tham gia buôn bán trong khu vực này. Nếu như không có văn bản đồng ý từ BTC địa phương mà vẫn cứ cố chấp thực hiện thì sẽ bị kiện. 

>>> Xem thêm: NÓNG: VAR được áp dụng tại Asian Cup 2019, thầy trò Park Hang-seo không còn sợ trọng tài xử ép!

CĐV Việt: Dạo này AFC có vẻ "gắt" 

Những thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Châu Á đã khiến không ít CĐV Việt hoang mang và đầy bất ngờ. Đứng trước những khuyến cáo và quy định khá nghiêm khắc từ AFC, nhiều người hâm mộ bóng đá cho rằng trong VCK U23 Châu Á 2020 này, AFC có vẻ "gay gắt" khá nhiều so với những năm về trước. 

"Ủa, gì mà vi phạm thương quyền nghe ghê vậy."

"Dạo này AFC "gắt" dữ thần."

"Đi xem bóng đá mặc áo mà còn lợi dụng để PR trá hình nữa hả trời."

"Các anh chị tới cổ vũ thì không sao chứ tới PR thương hiệu, nhãn hàng bị cấm là đúng rồi".

 
Một số bình luận từ CĐV Việt. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐV Việt. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Trang chủ AFC nhầm lẫn khi cho Việt Nam vào bán kết SEA Games 30

Đa số những bình luận từ người hâm mộ bóng đá đều mang tính chất hài hước và giải trí cao khiến ai đọc vào cũng phải "ôm bụng cười nghiêng ngả". Tuy nhiên, nếu như AFC đã đưa ra khuyến cáo như vậy thì các CĐV Việt cũng nên chú ý và tuân theo để tránh phát sinh đến những vấn đề không đáng có mà bỏ lỡ cả trận đấu đầy hay ho của U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Sơ lược về Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC)

Liên đoàn Bóng đá Châu Á viết tắt là AFC được thành lập vào ngày 8/5/1954. Hiện nay, chủ tịch của AFC là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain.

Các nước sáng lập ra tổ chức này bao gồm những cái tên như: Việt Nam, Ấn Độ, Singapore, Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Đài Bắc Trung Hoa, Philippines, Hồng Kông, Iran, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan.

AFC là một trong sáu liên đoàn Châu lục của FIFA. Theo đó trụ sở của AFC được đặt ở Kuala Lumpur, Malaysia. 

AFC được thành lập với nhiệm vụ là điều hành Cúp bóng đá nữ châu Á, Cúp bóng đá châu Á và Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á. 

Ngoài những giải đấu quốc tế mà AFC điều hành thì mỗi liên đoàn bóng đá nằm trong tổ chức của AFC sẽ tổ chức một số giải đấu riêng cho đội tuyển quốc gia.