27,5 điểm vẫn rớt đại học, thí sinh quay ra đổ lỗi cho... định mệnh

16:25 01/08/2017

27,5 điểm mà vẫn trượt Bách khoa, liếc qua một vòng điểm thi năm nay thì cũng... dễ hiểu thôi mà!

Năm nay, nhiều trường đại học có điểm chuẩn tăng cao so với năm trước. Đặc biệt điểm chuẩn một số trường có ngành Y dược được lên đến trên 29, ngành có điểm chuẩn cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội lấy tới 28,25, ĐH Kinh tế Luật TP.HCM ngành cao nhất lấy 27,25.

Ngậm ngùi cầm kết quả điểm thi cao nhưng vẫn rớt đại học, nhiều bạn trẻ không khỏi rớt nước mắt vì bao cố gắng như "đổ sông đổ biển". Thất vọng về bản thân, xấu hổ với gia đình và bạn bè, nhiều bạn đã chọn mạng xã hội để "bày tỏ", giải tỏa thậm chí là "thanh minh thanh nga" cho số phận hẩm hiu của mình khi rớt đại học.


Điểm chuẩn đại học năm nay tăng hơn hơn so với năm ngoái. (Ảnh minh họa)
Điểm chuẩn đại học năm nay tăng hơn hơn so với năm ngoái. (Ảnh minh họa)

Mới đây, trên fanpage của một trường đại học, một bạn thí sinh năm nay chia sẻ câu chuyện thi được 27,5 điểm nhưng khóc ròng vì trường lấy 28,25.

Bạn này đau khổ tâm sự ngành Công nghệ Thông tin của Đại học Bách khoa từ lâu đã là mong ước của mình. Chính vì lẽ đó, trong suốt 3 năm cấp 3, bạn đã cố gắng ôn luyện và đạt được số điểm tự đánh giá là cao - 27,5 điểm. Do đó, khi biết tin trường lấy 28,25 điểm thì người này vô cùng sốc và thất vọng. 

Sau khi than thở chán chê, sĩ tử này ngay lập tức đổ lỗi cho sự "tạch" là do... lỗi số phận. "Em cảm thấy thật bất công, lỗi của em chỉ là sinh muộn, ở cái lứa toàn những người giỏi hơn. Cớ sao năm ngoái nhiều người chỉ 26, 27 điểm đã có thể vào KT22, họ không giỏi bằng em, họ chỉ may mắn sinh ra trong 1 thế hệ ít người tài năng hơn mà thôi", người này bức xúc viết.


Tâm sự của một bạn được 27,5 điểm nhưng vẫn rớt ĐH.
Tâm sự của một bạn được 27,5 điểm nhưng vẫn rớt ĐH.

Sau khi chia sẻ của thí sinh 27,5 điểm vẫn chưa đậu đại học được đăng tải thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh những lời động viên, cảm thông của cộng đồng mạng thì cũng có bộ phận cư dân mạng "phân tích tình hình" cho "chủ thớt" hiểu việc rớt ĐH cũng là bình thường so với mặt bằng điểm số năm nay.


Thí sinh này khẳng định việc bạn rớt đại học chẳng qua là do... sinh nhầm năm. (Ảnh minh họa)
Thí sinh này khẳng định việc bạn rớt đại học chẳng qua là do... sinh nhầm năm. (Ảnh minh họa)

Nhiều tiền bối đã từng thi ĐH phân tích để năm nay dễ hơn mọi năm nên chuyện thí sinh điểm cao vẫn rớt đại học là chuyện bình thường, theo mặt bằng chung thì 27 điểm của năm nay chỉ bằng 22, 23 điểm của năm ngoái. Bạn T.H không ngại nói thẳng: "27,5 điểm của em ở năm này thì chỉ bằng 24 điểm của năm ngoái và chỉ bằng 20 điểm của nhiều năm trước thôi em ạ. Đừng có đổ lỗi cho ai và cũng đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Lỗi của e là e chưa cố gắng thật sự để đạt được điểm cao hơn thôi".

Bạn Đ.L chia sẻ: "Năm mình thi, cả nước có duy nhất 1 bạn thủ khoa khối A được 29.25, vậy mà năm nay có ngành lấy điểm chuẩn bằng đúng như thế, vậy thì so sánh năm nay với năm trước làm gì cơ chứ".

Đề thi khá "dễ thở" nên nhiều thí sinh đạt điểm số cao là điều đương nhiên, nếu có không trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì các bạn vẫn có khả năng học ở các trường khác tốt không kém mà có điểm xét tuyển thấp hơn. Suy cho cùng, đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công, quan trọng nhất là các bạn không ngừng nỗ lực và tích cực tìm kiếm cơ hội cho bản thân thì sớm muộn cũng sẽ đền đáp xứng đáng. 

(Ảnh: Chụp màn hình)