CĐM xôn xao phương pháp thử thai của người Ai Cập cổ đại

20:20 13/10/2021

Khoa học hiện đại cho phép con người kiểm chứng việc mang thai bằng rất nhiều phương pháp như dùng que thử thai, siêu âm,... Thế nhưng mới đây, dân tình lại xôn xao trước thông tin hơn 3.000 năm, người Ai Cập cổ đại đã tưới nước tiểu của phụ nữ vào một túi đựng lúa mạch hoặc một túi emmer (giống lúa mì của người Ai Cập cổ đại) để xác thực.

 
Bài đăng thu hút sự quan tâm của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Bài đăng thu hút sự quan tâm của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Theo như bài đăng này chia sẻ thì sau khi người phụ nữ tiểu vào túi lúa mạch hoặc lúa mì, nếu nảy mầm thì đồng nghĩa với việc ngườ đó có thai. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dân mạng chỉ sau vài giờ chia sẻ. Không ít dân mạng tỏ ra tò mò, ngờ vực và cả tán dương sự thông minh của người Ai Cập cổ đại.

Một người dùng Facebook đã để lại lời khen: "Người Ai Cập cổ đại rất thông minh. Chỉ cần nhìn kim tự tháp được xây dựng chính xác từng tí một là đủ hiểu".

 
Dân mạng khen ngợi trí thông minh của người Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Dân mạng khen ngợi trí thông minh của người Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Bên cạnh đó, nhiều người lại tỏ ra không tin tưởng và cho rằng đây là những thông tin không chính xác, chỉ mang yếu tố hài hước mà thôi.

"Con trai mà tiểu vào có mầm thì khóc một dòng sông". 

"Thôi đừng suy nghĩ thử hay không nữa, xem kiếm một túi lúa mì ở đâu trước đi".

"Đỡ tốn tiền que thử thai".

 
Nhiều bạn trẻ quan tâm đến thông tin này. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Nhiều bạn trẻ quan tâm đến thông tin này. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Và sự thực thì thông tin trên là hoàn toàn có căn cứ khoa học. Trang CNN từng đưa tin vào năm 2018 rằng, có một văn tự khảo cổ được tìm thấy và trong đó ghi về phương pháp chuẩn đoán thai của người Ai Cập cổ đại từ hơn 3.500 năm trước.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Medical History vào năm 1963, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm và khẳng định độ chính xác lên tới 70%. Thậm chí, với cách làm này, người cổ đại còn có thể xác định được giới tính đứa trẻ. Khi một người mang thai, nồng độ estrogen trong nước tiểu sẽ tăng cao. Chính nội tiết tố là chất kích thích sự nảy mầm của hạt lúa mạch hoặc hạt emmer. Mặt khác, khi túi lúa mạch nảy mầm thì người phụ nữ sẽ sinh con trai, còn nếu túi emmer nảy mầm thì sẽ sinh con gái. 

 
Bài đăng trên CNN từ năm 2018 về sự việc này. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Bài đăng trên CNN từ năm 2018 về sự việc này. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Nghiên cứu của một nhà khoa học tại Đại học Copenhagen cũng đưa ra kết luận chứng minh rằng những kiến thức y học này của người Ai Cập cổ đại đã được ghi lại trên giấy papyrus cổ. Năm 1939, một nhà Ai Cập học người Đan Mạch từng tìm thấy 1.400 văn tự cổ đại, đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những khối kiến thức khổng lồ mà người xưa lưu lại. 

Thật khó để tưởng tượng được rằng người Ai Cập đã có thể sở hữu kho tàng kiến thức vĩ đại đến thế. Không biết bằng cách nào, người Ai Cập cổ đại có thể đạt tới trình độ văn minh như vậy. Và sự việc này hiện vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng cũng như các bạn trẻ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐẾN NGÀY NAY 

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng với những phát minh vĩ đại, trong số đó còn rất nhiều phương pháp được duy trì đến ngày nay. Khoa học đã chứng minh rằng những phát minh của họ có tầm ảnh hưởng đến hiện tại. Thậm chí, cuộc sống hiện đại ngày nay được thừa hưởng rất nhiều lợi ích, tiến bộ từ giai đoạn trước đó. 

Đặc biệt, toán học là một trong những phát minh vẫn được con người áp dụng. Người Ai Cập cổ đại đã tìm ra những quy luật rất chính xác, họ tính toán gần đúng con số pi. Ngoài ra, các khái niệm về số cũng rất phát triển dưới thời đại này, như số nguyên tố, số vô tỉ, số vô hạn tuần hoàn, số vô hạn không tuần hoàn,... 

Đọc thêm tại đây