CĐM Việt Nam hy vọng Ấn Độ thoát khỏi "vực thẳm Covid-19"

24/04/2021, 08:30 GMT+07:00

Dù là một trong những “công xưởng” sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Ấn Độ vẫn rơi vào thảm cảnh chưa từng có.

Theo thống kê của Worldometers, trong 14 ngày qua, Ấn Độ có thêm 3.203.153 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này lên hơn 16 triệu người; số ca tử vong tăng 186.920 - 1 con số kỷ lục trên thế giới. Nhiều bác sĩ ở tuyến đầu đã suy sụp khi phải tiết lộ rằng, những bệnh nhân Covid-19 đang dần mất đi hơi thở cuối cùng do thiếu giường, thiếu oxy.

 
Một bệnh nhân mắc Covid-19 nằm trong xe hơi chờ được nhập viện ở Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh Reuters)
Một bệnh nhân mắc Covid-19 nằm trong xe hơi chờ được nhập viện ở Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh Reuters)

Theo Tiền Phong, tại các bệnh viện, tiếng còi xe cấp cứu vang lên không ngừng nghỉ. Tại bệnh viện Lok Nayak – cơ sở điều trị Covid-19 lớn nhất thủ đô New Delhi, nhiều bệnh nhân phải nằm chung giường. Phía bên ngoài, những người khác chưa có giường thở hổn hển trên cáng và xe cứu thương, người thân bên cạnh đứng khóc nức nở. Một số bệnh nhân khác ngồi gục xuống bên bình oxy tự mua vì quá tuyệt vọng. Có người thậm chí đã qua đời trong lúc chờ đợi tại bãi đỗ xe bệnh viện.

Để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế, chính quyền tại New Delhi và Mumbai đang cố gắng xây dựng các bệnh viện dã chiến mà họ từng tháo dỡ vài tháng trước đó. Trong khi đó, tất cả số oxy dùng trong công nghiệp được chuyển về các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một gia tăng. Chính phủ Ấn Độ cũng đã quyết định trì hoãn xuất khẩu vaccine để tập trung cho nhu cầu trong nước.

 
Tại New Delhi, giàn hoả thiêu bệnh nhân Covid-19 hoạt động hết công suất. (Ảnh: Reuters)
Tại New Delhi, giàn hoả thiêu bệnh nhân Covid-19 hoạt động hết công suất. (Ảnh: Reuters)

Theo Thanh niên, trước tình hình trên, Đại sứ Việt Nam ở Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã có những chia sẻ về tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ và sự nỗ lực của các cán bộ ngoại giao tại đây:

“Trong cuộc đời mình, kể cả những lúc nằm trong hầm trú ẩn vào những năm 1970, chưa bao giờ cảm thấy làn ranh sự sống lại mỏng manh đến thế.

Giờ đây nếu ai mắc Covid-19 ở đây thì chỉ còn trông cậy vào sức đề kháng của bản thân và sự may rủi của số phận vì gọi điện đến bệnh viện nào thì cũng được cho biết là giường bệnh không còn, máy thở oxy đã hết và oxy cũng hết.

Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Nhìn ra đường chỉ nhìn toàn thấy xe cứu thương chạy ngược xuôi. Đến lò thiêu cũng quá tải...".

 
Một bệnh nhân qua đời bên ngoài bệnh viện Lok Nyak Jai Prakash Narayan, New Delhi ngày 22/4 vừa qua. (Ảnh: Reuters)
Một bệnh nhân qua đời bên ngoài bệnh viện Lok Nyak Jai Prakash Narayan, New Delhi ngày 22/4 vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng bày tỏ nỗi xót xa khi thốt lên: “Chỉ sau mấy ngày mà để "vỡ trận" rơi vào "cơn đại hồng thủy" như vậy? Chẳng lẽ là nước sản xuất 60% vắc xin trên thế giới mà phải thua trận chiến này sao?”.

Nắm bắt được những thông tin trên, tại nhiều Fanpage mạng xã hội, cộng đồng mạng Việt Nam gửi lời chúc sức khoẻ cho các y bác sĩ nơi đây với mong muốn họ có thể mạnh mẽ, chống chọi được với những khó khăn trước mắt:

- Mong rằng nước bạn không để dịch Covid-19 bùng phát thêm.
- Chỉ mong Ấn Độ sớm vượt qua dịch bệnh, dù thế nào chúng ta cũng không được chủ quan trước Covid-19 mọi người nhé.
- Nước bạn vất vả quá! Mong rằng hệ thống y tế của họ có thể đáp ứng và chữa trị được cho số ca nhiễm nhiều như vậy. Xin gửi lời chúc sức khoẻ đến các y bác sĩ đang nỗ lực không ngừng để cứu chữa bệnh nhân.

Hy vọng trong thời gian tới, quan chức nước này có thể đưa ra những biện pháp hiệu quả hơn nữa để hạn chế tốc độ lây lan của virus, mọi người sớm vượt qua đại dịch!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

BÀI TOÁN KHÓ CHO ẤN ĐỘ

Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ đã mất cảnh giác trong mùa đông khi cho rằng tình hình dịch đã được kiểm soát. Vì thế, các quy định phòng dịch cũng được dỡ bỏ phần nào, các cuộc tụ tập đông người cũng được cho phép mở trở lại. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một biến thể virus dễ lây lan hơn, cũng như sự mất cảnh giác của chính phủ Ấn Độ đã khiến quốc gia này “thất thủ”.

Những ngày qua, các y bác sĩ trên cả nước luôn hoạt động hết công suất. Thế nhưng đây quả là bài toàn khó khi số ca mắc ngày càng nhiều trong khi hệ thống giường bệnh, cơ sở chữa trị không đủ để đáp ứng bệnh nhân.

Đón xem TẠI ĐÂY!