Nón lá Huế bị cắm sừng gây tranh cãi: Sáng tạo hay làm mất đi bản sắc?

14:00 03/05/2019

Thời gian gần đây, hình ảnh những cô gái trong tà áo dài màu tím, đầu đội chiếc nón gắn chữ "HUE" xuất hiện trong sự kiện Lễ tế tổ bách nghệ - lễ rước và tôn vinh nghề nằm trong khuôn khổ chương trình Festival truyền thống Huế 2019 đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Tại sự kiện này, khoảng 40 chiếc nón được gắn chữ "HUE" màu tím được đưa ra trình diễn, trong khi tại lễ khai mạc (tối 26.4), bế mạc (1.5) của Festival, mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu.

 
Hình ảnh hàng chục cô gái đội nón với chữ "HUE" được gắn trên nón gây tranh cãi trên mạng xã hội
Hình ảnh hàng chục cô gái đội nón với chữ "HUE" được gắn trên nón gây tranh cãi trên mạng xã hội

Sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, hình ảnh những chiếc nón sáng tạo kia nhận về không ít ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Nhiều người lên tiếng phản đối ý tưởng này, cho rằng chiếc nón khiến người ta cảm tưởng như người phụ nữ Huế đã bị cắm những chiếc sừng lên đầu. Đồng thời, cũng có ý kiến nhận xét chữ "HUE" là rất thừa thãi, bởi khi nhắc tới tà áo dài tím và chiếc nón lá, thì mọi người ai cũng biết ngay đó là nét đặc trưng của người con gái xứ Huế mộng mơ.

 
Nhiều người cho rằng việc thêm chữ này khiến người phụ nữ trông như bị cắm sừng trên đầu 
Nhiều người cho rằng việc thêm chữ này khiến người phụ nữ trông như bị cắm sừng trên đầu 

Chủ tịch UBND TP. Huế và cũng là Trưởng ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế, ông Nguyễn Văn Thành cho biết trên báo chí người thiết kế các trang phục áo dài trình diễn trong sự kiện lần này là nhà thiết kế Minh Hạnh. Sau khi nhận được thông tin về phản ứng của cư dân mạng, ông Thành nói thêm: "Ban tổ chức sẽ tiến hành họp để đánh giá lại sự việc. Không thể nào lấy ý kiến của một cá nhân rồi cho đó là quan điểm chung của xã hội, của dư luận được".

Nói về thiết kế của mình, nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết trên báo chí chữ "HUE" được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh được trang trí bằng đè led rồi gắn lên chiếc nón. Nữ đạo diễn chương trình cũng khẳng định thiết kế này làm cho hình ảnh Huế trở nên lung linh hơn trong những ngày hội về đêm. Bà Hạnh cũng bày tỏ ý kiến của mình xoay quanh việc cộng đồng mạng tranh cãi: "Không hiểu vì sao nhiều người nhìn ra đó là cái sừng, mà lại không hiểu rằng đó là một chiếc vương miện cho Huế. Chuyện này đúng là hơi lạ".

 
NTK của chương trình cho biết việc gắn thêm chữ có dèn led sẽ góp phần giúp Huế trở nên lung linh hơn trong những đêm hội 
NTK của chương trình cho biết việc gắn thêm chữ có dèn led sẽ góp phần giúp Huế trở nên lung linh hơn trong những đêm hội 

Phạm Thị Quỳnh Dao, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin TP. Huế và cũng là thành viên Ban tổ chức chương trình Festival Nghề truyền thống Huế cũng đã bày tỏ suy nghĩ của bản thân về thiết kế nón lá trong sự kiện lần này: "Tôi thấy việc NTK Minh Hạnh thiết kế chữ HUE trên nón lá là hợp lý. Ý đồ của đạo diễn là chữ Huế như là vương miện để làm Huế rực rỡ, lung linh trong ngày hội. Chữ Huế được thiết kế rõ ràng chứ không phải trừu tượng nên những ai nghĩ đó là cái sừng thì người đó đã làm tổn thương chữ Huế".

 
Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc gắn chữ "HUE" lên nón là không cần thiết 
Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc gắn chữ "HUE" lên nón là không cần thiết 

Trước đó, rất nhiều người khi xem được hình ảnh các thiếu nữ Huế biểu diễn nón lá qua cầu Tràng Tiền đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng của nhà thiết kế, cho rằng: "Nghệ thuật là phải và sáng tạo không ngừng, nếu nhất nhất theo một khuôn mẫu có sẵn thì chắc là không phải nghệ thuật rồi... Việc gắn chữ HUE trên chiếc nón không phải kiểu thiết kế để ứng dụng ngoài đời sống mà nó có tính nhất thời trong khuôn khổ một lễ hội. Chữ “HUE” gắn trên nón bằng công nghệ led giúp cho chương trình biểu diễn trong đêm lung linh nhiều sắc màu hơn”.

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, đa số mọi người lại bày tỏ sự phản đối với ý tưởng thiết kế có phần lạ mắt trên. 

“Thiết kế là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, nhưng dùng các hình ảnh đã trở thành biểu tượng văn hóa mà cho đi... mọc sừng thì bó tay!”

"Mình chẳng thấy đẹp chút nào, vì gái Huế rất đơn giản và giản dị, đâu cần phải cầu kỳ mới đẹp. Làm như vậy che mặt mấy người đẹp hết."

"Tưởng là độc đáo, nào ngờ còn làm mất hình ảnh về chiếc nón lá mang đậm bản sắc của Huế", là những ý kiến của cư dân mạng về hình ảnh chiếc nón này.

Hiện sự việc vẫn đang trở thành đề tài thu hút nhiều luồng ý kiến khác nhau. Còn bạn suy nghĩ thế nào về thiết kế trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!

Từ 2500-3000 năm trước công nguyên đã xuất hiện hình ảnh của chiếc nón lá được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn, trên Thạp đồng Đào Thịnh,...

Nón được làm từ nhiều loại lá khác nhau như: lá tre, cọ, lá sen, cối,...nhưng đều có chung một hình dạng là hình chóp nhọn