CĐM tranh cãi việc món ăn Việt bị khách nước ngoài chê trách

14/01/2022, 21:30 GMT+07:00

Mới đây, một cửa hàng phở Việt tại Mỹ đã đăng tải bài viết bày tỏ nỗi ấm ức vì thực khách chê trách cách phục vụ kém. Cụ thể, 1 người nước ngoài sau khi nhận đồ ăn đã để lại nhận xét cho rằng nhà hàng “lười biếng, kinh dị” vì để thịt sống khi bán phở.

 
Bài đăng của nhà hàng khi bị khách nước ngoài chê trách phở. (Ảnh: Chụp màn hình FB P.R.K.B)
Bài đăng của nhà hàng khi bị khách nước ngoài chê trách phở. (Ảnh: Chụp màn hình FB P.R.K.B)

Phía nhà hàng cho rằng, có thể vị khách chưa bao giờ ăn phở bò tái chính hiệu nên mới có thái độ bực tức như vậy. Trên Facebook, chủ quán cũng đã đăng tải bài viết giải thích cho người này hiểu rõ cách nấu phở chuẩn.

Cụ thể, phía cửa hàng nhận định phở vốn là món ăn đặc biệt ở Việt Nam và đặc trưng nhất là thịt "tái". Cửa hàng đã chỉ rõ cho khách cách sử dụng khi gọi món phở này về để tránh tình trạng bức xúc, cho rằng thịt đang sống. Ngoài ra, nếu không phù hợp ăn tái, khách có thể yêu cầu phía cửa hàng nấu chín thịt bò. Cuối cùng, cửa hàng nhận định: “Chê bai đồ ăn khi bạn không thích hay không hiểu rõ về nó là hành động xúc phạm văn hóa của chúng tôi.”

 
Thịt bò sống được quán giao cho khách. (Ảnh: FB P.R.K.B)
Thịt bò sống được quán giao cho khách. (Ảnh: FB P.R.K.B)

Ngay lập tức, chủ đề này đã trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng. Nhiều người lên tiếng ủng hộ quán cho rằng, phía người bán đã xử lí chuyên nghiệp. Đồng thời, người nước ngoài nên tìm hiểu kĩ về món ăn Việt trước khi đặt mua để tránh rắc rối. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại tranh cãi, cho rằng dù ở Việt Nam cũng chẳng có quán ăn nào giao thịt sống cho khách. Mọi người nhận định, quán nên nhúng sơ qua để thịt tái rồi mới gửi khách thì sẽ hợp lí hơn.

 
Hình ảnh bát phở tái do quán đăng tải. (Ảnh: FB P.R.K.B)
Hình ảnh bát phở tái do quán đăng tải. (Ảnh: FB P.R.K.B)

“Để tránh các trường hợp khách không biết, hoặc không thể tự nấu thì nhà hàng nên nhúng thịt qua nước sôi tầm 1-2 giây đã, về người ta đổ nước lèo vào phở và thịt ăn là vừa, vẫn tái mà ko bị dai thịt. Chứ nhà hàng gửi thẳng gói thịt sống nhũn nhũn thế kia trông cũng kinh lắm.”

“Người ta không biết thì mình bán mình phải hướng dẫn, bằng cách chú thích hay giấy note. Hoặc thậm chí cho cả lựa chọn chín/sống trong món phở tái khi order chứ kìa? Chọn chín thì trụng sẵn 1 bọc để riêng. Chia sẻ nền văn hoá của nước mình với nước bạn chứ đâu phải được dịp hiếm mà tỏ vẻ thượng đẳng như kia? Ngay cả tại Việt Nam, đói thèm tô phở mà đang ngoài đường, không bếp núc, lại order phải bịch thịt bò sống thế hỏi có điên không?”

“Phía cửa hàng đã xử lí rất tốt rồi, khi khách phàn nàn thì tốt nhất là nên phản ứng như vậy giải thích cho khách rõ. Phở tái là món ăn lâu đời, văn hóa của Việt Nam rồi tốt nhất nên tìm hiểu trước khi chê trách nhé” - ý kiến từ cộng đồng mạng.

 
Cư dân mạng lên tiếng về sự việc khách nước ngoài chê phở Việt. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook)
Cư dân mạng lên tiếng về sự việc khách nước ngoài chê phở Việt. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook)

Bún phở được xem là như là món ăn thể hiện rõ nét văn hóa Việt. Ở Việt Nam món ăn này có giá bình dân chỉ từ 30 nghìn đồng/bát. Thế nhưng khi “xuất khẩu” ra nước ngoài, phở lại hiếm và đắt giá đến lạ. Món ăn này được người nước ngoài đặc biệt yêu thích có giá hàng trăm nghìn đồng. Không chỉ phở, rất nhiều đồ ăn, thức uống khác được người nước ngoài yêu thích như quả vải, mít, xoài, chôm chôm…

 
Chôm chôm được bán với giá 200 nghìn đồng. (Ảnh: Vietnamnet)
Chôm chôm được bán với giá 200 nghìn đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Phở ở Bỉ có giá tới 400 nghìn đồng. (Ảnh: Lê Ngọc Cẩm Tú)
Phở ở Bỉ có giá tới 400 nghìn đồng. (Ảnh: Lê Ngọc Cẩm Tú)

 
Phở ở Đức có giá 260 nghìn đồng. (Ảnh: Nguyệt Minh)
Phở ở Đức có giá 260 nghìn đồng. (Ảnh: Nguyệt Minh)

Hiện tại, món phở Việt bị khách nước ngoài chê trách vẫn đang là đề tài được cư dân mạng hết mực quan tâm. Còn bạn có suy nghĩ gì hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHÀ HÀNG CANADA NHẬN "GẠCH ĐÁ" VÌ ĐẶT TÊN ĐỒ UỐNG CHẾ GIỄU PHỞ VIỆT

Cũng liên quan tới thái độ của người nước ngoài với món phở, cư dân mạng từng chê trách 1 cửa hàng Canada chỉ vì đặt tên phở chẳng giống ai. Cụ thể, với lối chơi chữ khi đặt món phở, cửa hàng khiến mọi người hiểu lầm vì cho rằng cái tên có ý xúc phạm. Ngay sau đó, phía nhà hàng đã xin lỗi khách, hứa sẽ sửa lại tên phù hợp.

Tuy nhiên sau thời gian dài, cư dân mạng phát hiện những món ăn này vẫn chưa được đổi tên. Dường như, phía nhà hàng xin lỗi chỉ vì muốn làm dịu cư dân mạng Việt. Ngay lập tức mọi người lại ồ ạt kéo vào Fanpage của cửa hàng để lại nhiều đánh giá xấu và vote 1 sao. Trước phản ứng của cư dân mạng, phía nhà hàng vẫn một mực im lặng.