Nhìn hình ảnh cửa hàng tiện lợi đầy rác, nhiều cư dân mạng bất bình tranh cãi gay gắt

24/07/2018, 16:55 GMT+07:00

Nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề xả rác bừa bãi ở cửa hàng tiện ích. Nhiều người cho rằng việc dọn dẹp cửa hàng là của nhân viên, những số khác lại bất bình

Khi giữ vệ sinh không là trách nhiệm của riêng ai, nhưng khi khách hàng là thượng đế thì phải làm sao. Gần đây vấn đề giữ vệ sinh chung khi khách hàng đến cửa hàng tiện ích đã và đang gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc ai là người có trách nhiệm giữ vệ sinh ở cửa hàng.

Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người cũng ngày càng được đáp ứng cao hơn. Khi chất lượng dịch vụ đang chiếm thế thượng phong thì các nhà làm dịch vụ phải tìm mọi giải pháp để níu chân khách hàng về đội của mình. Cũng từ đó mà quyền lợi của người tiêu dùng càng được nâng cao và câu khách hàng là thượng đế lại càng đúng hơn bao giờ hết.


Đây là bãi chiến trường ở một cửa hàng tiện ích được ghi nhận lại
Đây là bãi chiến trường ở một cửa hàng tiện ích được ghi nhận lại

Ngày nay các cửa hàng tiện ích mọc lên như nấm giữa đồng, để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng 24/24. Tại đây, mọi người có thể lựa chọn tất cả các vật dụng như yếu phẩm cần thiết cho đến thức ăn thức uống và luôn an tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói đây là một siêu thị mini vô cùng tiện lợi và giá cả cũng không đến độ quá mắc. Đặc biệt bạn sẽ luôn được phục vụ 24/24 nên dẫu 2-3h đêm bạn có cần gì cũng có thể mua.

Nhưng tiện ích là thế đó nhưng những ngày gần đây lại dấy nên nhiều tranh cãi khi các thượng đế đến đây lại bỏ lại vô vàn rác là rác sau khi kết thúc việc ăn uống của mình.


Rác rến được các khách hàng vô tư xã ra đầy bàn và sàn nhà 
Rác rến được các khách hàng vô tư xã ra đầy bàn và sàn nhà 

Cũng từ đây mà vấn đề giữ vệ sinh chung ở các cửa hàng tiện lợi đã trở thành chủ đề bán tán của cư dân mạng. Một phần đông cho rằng, cửa hàng tiện lợi là cửa hàng tự phục vụ, nhân viên chỉ có nghĩa vụ bán hàng thu tiền và đảm bảo cửa hàng luôn trong trạng thái sạch sẽ. Còn việc nhân viên phải dọn luôn rác của nhiều khách bỏ lại là không hợp lý. Nhiều cư dân mạng không khỏi khó chịu và cho rằng việc ăn xong rồi bỏ lại rác ở cửa hàng như vậy là vô cùng thiếu ý thức. 

Những cửa hàng tiện ích này đưa về nước ta theo mô hình của nước ngoài và giống đến 99% và người nước ngoài luôn đặt vấn đề ý thức lên hàng đầu nhưng người Việt Nam thì không, đây là theo ý kiến của nhiều cư dân mạng.

Một tài khoản FB bình luận: " Một số người Việt luôn tự cho mình là thượng đế nên muốn làm sao thì làm, đặc biệt là ý thức giữ vệ sinh là không có mấy ai, ở chốn công cộng mà cứ tưởng như nhà mình, thật là thiếu ý thức".

Bạn H.I thì cho rằng: "Chắc họ nghĩ muốn bỏ tiền ra nên muốn làm gì làm à, đây là cửa hàng tự phục vụ chứ có phải cửa hàng hạng sang gì mà đòi hỏi"

Nhìn hình ảnh cửa hàng tiện lợi đầy rác, nhiều cư dân mạng bất bình tranh cãi gay gắt

Bạn O.L cũng không khỏi bức xúc: "Thực quá ngán ngẫm trước ý thức vệ sinh của nhiều người, ai cũng muốn sạch nhưng lại hành động thiếu ý thức như vậy".

Câu chuyện không dừng lại đó, khi một bộ phận cư dân mạng cũng lên tiếng cho rằng, đã mở cửa ra kinh doanh thì phải có trách nhiệm phục vụ khách hàng, người ta đã bỏ tiền ra còn muốn người ta lao đầu vào dọn thì điều này không được hợp lý lắm.

Nhiều cư dân mạng cho rằng: "Giờ nhiều cửa hàng tiện lợi vậy, chỗ nào tốt thì đến thôi, còn tôi bỏ tiền ra còn bắt tôi dọn thì tôi đi chỗ khác".

Đúng thật là khi bỏ tiền ra thì ai cũng muốn được hưởng những quyền lợi tốt nhất, nên việc xả rác ở cửa hàng tiện lợi lại trở thành một câu chuyện không hồi kết. Nhưng phần đông họ vẫn ủng hộ việc ý thức vệ sinh ở cửa hàng công cộng là rất cần thiết, mặc dù không ai ép buột nhưng đó là ý thức là nét văn hóa của mỗi người nên dù ở đâu thì chúng ta nên tôn trọng mọi người và phải giữ vệ sinh chung


Bộ măt cửa hàng trở nên dơ dấy bẩn thiểu
Bộ măt cửa hàng trở nên dơ dấy bẩn thiểu


Khi ai ăn rồi cũng quay lưng đi
Khi ai ăn rồi cũng quay lưng đi


Khiến cho cửa hàng vô cùng bừa bộn
Khiến cho cửa hàng vô cùng bừa bộn

Khi ai cũng muốn mình được những  điều tốt nhất, ai cũng muốn mình được ăn sạch uống sạch ở những nơi sạch sẽ, trong khi rất ít người có được ít thức giữ vệ sinh chung. Mong rằng ý thức giữ vệ sinh chung sẽ trở thành bản năng của mọi người vì đó là nghĩa vụ của mỗi người chứ không là trách nhiệm của riêng ai.