CĐM "khui" sự thật clip cứ 100 năm lại có 1 đại dịch: Sai kiến thức

05/05/2021, 16:45 GMT+07:00

Trong bối cảnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, mới đây, cộng đồng mạng càng thêm phần xôn xao trước một clip Tik Tok về "sự sắp đặt bí ẩn" của các đại dịch suốt 300 năm qua. Theo như tài khoản này chia sẻ, cứ đúng 1 thế kỷ, thế giới sẽ lại phải gánh chịu một đại dịch khủng khiếp. Nhiều người xem xong thì "tin sái cổ", thế nhưng cũng có một số ý kiến hoài nghi liệu rằng sự thật có đúng như vậy?

 
Video gây xôn xao dân mạng thời gian gần đây. (Ảnh cắt từ clip)
Video gây xôn xao dân mạng thời gian gần đây. (Ảnh cắt từ clip)

Theo những gì clip đăng tải, suốt 3 thế kỷ qua, tính từ 1720 đến nay, cứ tròn 100 năm là nhân loại lại bùng phát 1 loại dịch mới. Trong đó, năm 1720 thế kỷ 18, dịch hạch diễn ra ở thành phố Marseille đã khiến cho nước Pháp một phen lao đao. Căn bệnh quái ác ấy đã khiến khoảng 100.000 người dân ở đây cùng các tỉnh lân cận thiệt mạng. Tiếp đến, năm 1820 là thời điểm dịch tả xuất hiện.

Tới 1920 là đại dịch cúm Tây Ban Nha, lây nhiễm cho tổng cộng khoảng 500 triệu dân trên toàn thế giới, trong đó hơn 50 triệu người qua đời.

Và cuối cùng, năm 2020, chúng ta một lần nữa phải đối diện với một đại dịch khác khủng khiếp không kém là Covid-19 đến nay vẫn chưa chấm dứt.

 
Những dịch bệnh theo clip đăng tài năm 1720 và 1820. (Ảnh cắt từ clip)
Những dịch bệnh theo clip đăng tài năm 1720 và 1820. (Ảnh cắt từ clip)

 
1920 và 2020. (Ảnh cắt từ clip)
1920 và 2020. (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi clip này được đăng tải, nó đã thu hút tới 5,6 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Dưới phần bình luận, rất nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ vì không nghĩ lại có sự trùng hợp tới như vậy. Họ thậm chí còn đặt ra giả thuyết rằng "sự vận hành của Trái Đất đã có sự sắp đặt từ trước, chúng ta chỉ đang sống trong một thế giới được lập trình sẵn mà thôi?"

- "Tự nhiên nghĩ thấy rùng mình sao á."

- "Giả thuyết này mình cũng nghĩ đến. Dù nghe có vẻ hơi hoang đường."

Tuy nhiên, một vài người đã quyết định đi tìm hiểu sự thật và phát hiện ra rằng, không hề có một sự trùng hợp nào ở đây cả. Trong suốt 300 năm qua, ngoài dịch hạch Marseille (1720) và dịch tả (1820) chính xác, thời gian những cái còn lại không chuẩn.

Thực tế, dịch cúm đã xảy ra từ 1918. Còn virus SARS-COV-2 xuất hiện trường hợp đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12 năm 2019 chứ không phải 2020. Đó cũng là lý do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi đây là "Covid-19". Vì vậy, nếu nói "cứ 100 năm lại xảy ra 1 đại dịch" như theo những gì clip trên truyền đạt từ đầu chưa thật sự chính xác.

 
Nhiều dân mạng chỉ ra lỗi sai của clip triệu view này. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều dân mạng chỉ ra lỗi sai của clip triệu view này. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, một số cư dân mạng còn cho rằng, việc một cá nhân thiếu hiểu biết hoặc sai lệch kiến thức lịch sử thì không ảnh hưởng gì, nhưng nếu họ lại chia sẻ nó cho rất nhiều người khác nhằm mục đích tăng tương tác là chính thì thật đáng phê bình.

- "Đưa sai thông tin xong kéo theo hàng nghìn người cũng tưởng thế là đúng."

- "Lần sau làm video câu like thì vui lòng tra google xem đúng hay chưa đã nhé. Trẻ con xem xong tin tưởng thật thì hỏng."

- "Xem video vui thì được, chứ đừng tin vì không đúng đâu."

Thời đại thông tin tràn lan, chúng ta hãy chọn lọc những gì bổ ích và chính xác để theo dõi mọi người nhé. Hiện clip này vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người xem. Còn bạn nghĩ sao về việc này? Hãy chia sẻ bên dưới và đón đọc thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

THÔNG TIN SAI LỆCH SỚM MUỘN SẼ BỊ ĐÀO THẢI TRÊN MXH

Trong thời đại công nghệ số và Internet bùng nổ như ngày nay thì việc chúng ta tiếp nhận các nguồn thông tin đa dạng là điều vô cùng dễ dàng. Chỉ cần 1 cú click chuột, mọi thứ đều có hết ở trên mạng mà chẳng cần tìm đâu xa.

Lợi dụng điều đó, một số cá nhân đã làm những chủ đề dựa trên chính sự tò mò của khán giả để bất chấp câu view, kiếm tiền ngay cả khi điều đó là sai sự thật, trái đạo đức xã hội, thậm chí là thiếu kiến thức lịch sử một cách nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng mạng xã hội đều cũng dễ dàng bị "dắt mũi" thông tin. Những ai thông minh sẽ nhận ra đâu là đúng, đâu là sai và lập tức ngừng chia sẻ, theo dõi. Và sau cùng những kênh đó sẽ sớm bị đào thải, nhường chỗ cho những nhà sáng tạo nội dung chân chính.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!