CĐM tranh cãi khi Trấn Thành nói đại học không phải thứ bắt buộc

10/08/2020, 15:10 GMT+07:00

Câu nói của Trấn Thành tại chương trình Rap Việt mới đây đã gây nên luồng ý kiến trái chiều, vấn đề học đại học hay không được CĐM đưa ra quan điểm khác nhau.

Người ta thường nói, đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, nhưng nó được cho là con đường ngắn nhất. Tuy nhiên, với nhiều người, học đại học không phải là tất cả, họ sẵn sàng tạm gác lại câu chuyện học vấn đó để tìm một hướng đi riêng, miễn sao bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Mới đây, ý kiến của Trấn Thành về vấn đề học đại học đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng khi một số người thì đồng tình, số khác lại nêu quan điểm phản đối gay gắt.

Tốt nghiệp ra trường, rồi sao nữa? | Việt Nam Mới
Đại học được cho là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. (Ảnh: Vietnammoi)

>>> Bài viết liên quan: Ricky OTD gây náo loạn "Rap Việt" vì phần trình diễn quá chất

Trấn Thành cho rằng đại học không phải thứ bắt buộc phải học

Được biết, tập 2 của chương trình Rap Việt được lên sóng ngày 8/8 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Không chỉ nổi tiếng với những tiết mục bùng nổ, mà các câu chuyện bên lề cũng được dân tình bàn tán xôn xao.

Đáng chú ý nhất phải kể tới sự xuất hiện của thí sinh 18 tuổi Nguyễn Hữu Anh Khôi (AK49). Chia sẻ tại chương trình, anh chàng cho biết bản thân đã tạm gác lại việc thi đại học để tham gia chương trình năm nay. Quyết định này của chàng trai 18 tuổi cũng được gia đình ủng hộ và cũng tính sẵn "đường lui" cho mình rằng nếu không thành công có thể quay lại học đại học.

Trước những lời bày tỏ của anh, phía HLV cũng xảy ra mâu thuẫn quan điểm khi HLV Wowy tỏ ra không mấy hài lòng, trong khi HLV Binz và Suboi thì khuyên AK49 hãy nghe theo trái tim. Cùng với đó, nam MC Trấn Thành cũng lên tiếng động viên và nêu quan điểm của mình. 

Anh chia sẻ: "Chúng ta không khuyến khích nhau ngưng học, và Đại học là một trong những thứ chúng ta có thể sẽ học trong đời, không phải là thứ bắt buộc phải học".


Trấn Thành và thí sinh Nguyễn Hữu Anh Khôi. (Ảnh: HTV2)
Trấn Thành và thí sinh Nguyễn Hữu Anh Khôi. (Ảnh: HTV2)

"Chúng ta sẽ lựa chọn học hay không học nữa khi chúng ta cảm thấy cái gì cần thiết để học hơn. Chọn âm nhạc cũng là học, học từ chính trong âm nhạc. Nhưng khi lựa chọn, phải tin chắc rằng khả năng của mình thuộc về cái môn đã lựa chọn có thể làm được và nuôi sống được bản thân sau này hay không. Tại "Rap Việt" sẽ đào tạo nên những rapper bước ra đường kiếm tiền được chứ không đơn thuần chỉ là đam mê.

Nhưng phải suy nghĩ kĩ vì có những ngã rẽ trong cuộc đời chúng ta không đo được năng lượng, khả năng của bản thân, dẫn đến chọn sai thì đường vòng lại giao lộ cũ rất xa. Cho nên hãy chọn những điều mang lại hiệu quả chứ không phải là hậu quả" - Trấn Thành nói thêm.


Nam MC đã có những chia sẻ vô cùng chân thật. (Ảnh: HTV2)
Nam MC đã có những chia sẻ vô cùng chân thật. (Ảnh: HTV2)

>>> Có thể bạn quan tâm: Người trong cuộc lên tiếng bênh vực khi Trấn Thành bị "ném đá" vì body shaming

CĐM đưa ra nhiều quan điểm trái chiều

Những quan điểm của Trấn Thành tại trường quay ngày hôm ấy đã nhận được rất nhiều hưởng ứng từ phía khán giả. Ngay cả HLV Wowy với sự không hài lòng ban đầu cũng đứng bật dậy và vỗ tay bày tỏ sự tán đồng đối với những điều mà nam MC chia sẻ.

Tuy nhiên, khi chương trình được phát sóng, quan điểm của Trấn Thành lại tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. Một số người lên tiếng bênh vực và đồng tình với quan điểm của Trấn Thành, cho rằng nam MC không hề sai bởi thực chất việc có học hay không vẫn nằm ở sự lựa chọn của mỗi người. Trong khi đó, số khác lại dường như không hề đồng tình, việc học vẫn nên là cần thiết, ít nhất cũng nên thi xong cấp 3 và xem lại kết quả của quá trình 12 năm đèn sách.

- "Nếu không có bằng cấp bạn phải thực sự nỗ lực, người ta 1 thì bạn gấp 10, trấn thành nói không sai, quan trọng là ở tư duy và cách phát huy".
- "Tùy vào suy nghĩ của mỗi người chứ mình thấy rất đúng, còn các bạn có ước mơ đại học thì cứ theo đuổi chứ đừng xúc phạm, mình cũng đã từng học đại học rồi đây, chỉ những người từng trải hoặc không học đại học mới hiểu".
- "Học hay không đó vẫn là sự lựa chọn, vấn đề ở đây là có chịu khó học ở trường đời hơn hay không."Nhiều người đồng tình với quan điểm của Trấn Thành. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiều người đồng tình với quan điểm của Trấn Thành. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiều người đồng tình với quan điểm của Trấn Thành. (Ảnh: Chụp màn hình)

- "Việc học giúp có kiến thức. Còn việc đời giúp chững chạc hơn. Còn đam mê thì có thể học xong rồi làm cũng được mà."
- "Thời đại bây giờ, Đại học có thể không học, nhưng bằng cấp 3 là nên có. Có thể bạn thấy không quan trọng nhưng đến lúc nào đó có cơ hội thay đổi cuộc đời không có bằng cấp 3 bạn sẽ hối hận."
- "Chọn ước mơ là tốt, nhưng phụ công sức cha mẹ là không được. Nếu đang không học thì khác, còn đang học thì phải học xong đã. Thi rớt khác nếu có cơ hội thi đậu thì khác. Thi cuộc thi này thì phải đứng hạng nhất mới có danh có tiếng. Chứ từ hạng nhì trở xuống không ai quan tâm đâu".

- "Đại học không phải con đường duy nhất, nhưng nó là con đường ngắn nhất đến thành công. Cho dù không học thì cũng nên thi. Nó đánh giá quá trình 12 năm học, bạn đã học được gì và bạn đã cố gắng đến đâu."

CĐM tranh cãi khi Trấn Thành nói đại học không phải thứ bắt buộc

CĐM tranh cãi khi Trấn Thành nói đại học không phải thứ bắt buộc


Bên cạnh đó cũng không ít những quan điểm tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Bên cạnh đó cũng không ít những quan điểm tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Cánh cửa tiềm năng mang tên "Đại học" nhưng không phải lựa chọn cuối cùng để tới thành công

Suy cho cùng, mỗi người có một cuộc sống riêng và chính họ mới là người có quyền quyết định nên lựa chọn điều gì, hướng đi nào cho tương lai của chính bản thân mình. Ai cũng ước mơ về một tương lai tốt đẹp sau này, đó không chỉ đơn giản được định nghĩa bằng hai chữ "đam mê" mà còn còn trở thành mục tiêu sống.

Không ai có thể phủ nhận rằng, đại học là cánh cửa tiềm năng để dẫn tới một tương lai xán lạn hơn, thế nhưng liệu một con đường được đánh giá là "ngắn nhất" đó có thực sự mang tới cho con người niềm hạnh phúc và sự cố gắng, nỗ lực? Thực tế đã cho thấy rằng, dù "Đại học" có đẹp đẽ tới nhường nào thì nó cũng không phải là cánh cửa cuối cùng buộc con người phải lựa chọn.

Cuộc sống vốn có rất nhiều thứ để học, không chỉ gói gọn trên sách vở giảng đường. Điều quan trọng, học có thể là chuyện cả đời, "Học, học nữa, học mãi" (Lênin). Chẳng ai lấy thước đo cho kiến thức, cũng không ai đánh giá được bạn học như thế nào là đủ. Kể cả thất bại cũng là một sự học hỏi để bạn biết rằng con đường đó rất khó để thành công, sự hiểu biết bạn có chưa đủ tầm để đạt được điều mình mong muốn. 


Chẳng có con đường nào mang tên là dễ dàng, cũng không có cuộc sống nào là sống theo người khác. (Ảnh: Saxion)
Chẳng có con đường nào mang tên là dễ dàng, cũng không có cuộc sống nào là sống theo người khác. (Ảnh: Saxion)

Trên quãng đường tương lai, lựa chọn nào cũng là khó khăn với người mới bắt đầu. Thế nhưng chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn khi con người sống có đam mê và được chính những người thân trong gia đình ủng hộ. Học đại học cũng được, không học đại học cũng được, chỉ cần chúng ta đủ bản lĩnh để sẵn sàng đương đầu với mọi thất bại đến từ quyết định của chính bản thân mình.

>>> Xem thêm: Mặc chỉ trích, Trấn Thành vẫn dốc sức vì Rap Việt: Dẫn từ sáng đến đêm, ngủ ở trường quay

Mỗi người mang một quan điểm riêng, chẳng thể đánh giá được ai đúng ai sai. Nếu bạn còn cảm thấy lăn tăn khi đứng trước quyết định của bản thân và ảnh hưởng từ ý kiến của người khác, hãy nhớ tới một câu nói của nhà kinh tế học Robert Theobald: "Không có giới hạn cho quy trình "học cách để học". Sự thật khi một con người đã có được cảm hứng tìm kiếm con đường mới để kết cấu nên tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán". Chẳng phải hạnh phúc khi được làm điều mình thích là thứ đáng giá nhất trên cuộc đời hay sao?

Đối với việc học tập, mỗi người có một thái độ khác nhau và mức độ hứng thú cũng khác nhau. Câu hỏi trên Cộng đồng Oh!man được nhiều người quan tâm: "Em muốn học hành chăm chỉ nhưng tính lại lười. Mọi người biết những câu nói nào đọc để truyền động lực học hành cho mình không?"

1. Nếu không chịu trách nhiệm với chính sinh mạng của bản thân, thì không có ngôn từ nào nghiêm trang cả. Tầm thường chính là sự không nghiêm trang nhất.

2. Muốn một tương lai hào phóng thì hãy hiến tặng mọi thứ cho hiện tại.

3. Hôm nay không muốn chạy nên mới đi chạy. Đây mới chính là tư duy của những người chạy đường dài... >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI