Nam sinh lấy cớ đi tình nguyện, trốn tránh giúp gia đình gây tranh cãi

03/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Khi lên đại học, rất nhiều sinh viên ngay từ năm nhất đã hăng hái tham gia các chương trình tình nguyện. Thế nhưng, xoay quanh vấn đề này lại có rất nhiều tranh cãi trái chiều.

Điển hình như câu chuyện của một nam sinh dưới đây. Cậu ta bận "cháy" hết mình với những hoạt động thiện nguyện rồi đăng ảnh khoe khoang lên mạng xã hội, thế nhưng, lại không chịu về quê để phụ giúp gia đình vào mùa gặt. 

 
Nguyên văn bài đăng. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng. (Ảnh chụp màn hình)

Dù đây là một tình huống thực tế đã diễn ra từ năm 2018 nhưng cho đến nay, mỗi khi trên các diễn đàn trẻ nhắc lại thì nó vẫn tiếp tục là chủ đề được dân tình bàn tán sôi nổi. 

Theo đó, chủ bài đăng đã lên mạng "tố" người em gần nhà, là chàng sinh viên năm 3 tên T., vì mải mê công việc tình nguyện và đi phượt mà quên mất rằng bản thân còn một mái ấm cùng bố mẹ già ở quê cũng cần phải quan tâm chăm sóc.

Đáng chú ý, hoàn cảnh gia đình của cậu ta vốn chẳng mấy khá giả. Hai bác đều làm nông rất vất vả, kiếm được bao nhiêu tiền từ con trâu, sào ruộng đều cố gắng tích góp gửi lên thành phố cho con ăn học. Ấy vậy mà, T. chẳng những không biết thấu hiểu, thấm thía công lao của đấng sinh thành mà ngược lại rất ham chơi. Trên Facebook, chàng sinh viên trẻ toàn khoe ảnh chăm chỉ làm tình nguyện hoặc đi phượt từ Bắc tới Nam từ chính tiền của cha mẹ. 

 
Bố mẹ còng lưng làm ruộng để nuôi con ăn học. (Ảnh minh họa: Phụ nữ & pháp luật)
Bố mẹ còng lưng làm ruộng để nuôi con ăn học. (Ảnh minh họa: Phụ nữ & pháp luật)

Đỉnh điểm, vào mùa gặt, trong khi ông bố, bà mẹ phải còng lưng giữa trời nắng để ra đồng phơi thóc, gặt lúa thì T. vẫn mượn cớ bận không về phụ giúp gia đình được. 

Để chứng minh cho câu chuyện kể trên là thật, chủ bài đăng còn kèm theo hình ảnh đoạn tin nhắn giữa mình và cậu nam sinh kia. Dù đã cố gắng khuyên nhủ rất nhiều nhưng T. chỉ đáp lại: "Em đăng ký đi tình nguyện rồi, em không về đâu" khiến cộng đồng mạng bức xúc. 

 
Đoạn tin nhắn được chụp lại đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn. (Ảnh chụp màn hình)
Đoạn tin nhắn được chụp lại đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn. (Ảnh chụp màn hình)

Ở dưới phần bình luận bài viết, rất nhiều ý kiến phê phán và bày tỏ sự không đồng tình dành cho chàng sinh viên. Đa phần mọi người đều cho rằng, nên quan tâm đến gia đình trước bởi suy cho cùng, chính cha mẹ mới là người chúng ta cần báo hiếu đầu tiên.

Bên cạnh đó, câu hỏi được cư dân mạng đặt ra nhiều nhất ở đây là" "Các bạn trẻ tham gia tình nguyện thực chất là vì điều gì? Lòng thương người? Muốn làm việc có ích cho xã hội? Hay chỉ để sống ảo?". Không thể lấy lý do đi làm việc xã hội mà bỏ bê chính ruột thịt của mình. 

"Trước khi làm từ thiện thì hãy nghĩ đến gia đình mình, mình đã làm được gì giúp đỡ cho cha mẹ hay chưa rồi mới tới người ngoài xã hội."

"Thực trạng bây giờ đó. Bố mẹ chắt bóp từng đồng nuôi con ăn học. Về nhà thì ngủ trương mắt chả giúp gì nhưng mà lúc nào cũng tình nguyện với chả nọ kia. Cái danh ảo."

"Người nhà còn chưa thương được sao thương được ai . Khi còn bố mẹ cố gắng chăm sóc yêu thương nhiều vào kẻo sau này hối hận."

"Tình nguyện từ tâm ý chứ không phải là cái mác để gắn lên thân xác! Các bạn trẻ hãy tình nguyện vì người thân yêu của mình trước nhé."

 
Tình nguyện không phải việc xấu, chỉ là sai hoàn cảnh. (Ảnh chụp màn hình)
Tình nguyện không phải việc xấu, chỉ là sai hoàn cảnh. (Ảnh chụp màn hình)

Chuyện làm từ thiện, giúp ích cho xã hội chưa bao giờ là xấu, thế nhưng, chúng ta cần nên tự biết cân đối giữa gia đình và xã hội, bên nào cũng cần được quan tâm. Khi mỗi người tự học cách biết yêu thương chính bố mẹ mình, thì sau này ra ngoài đời mới có thể bao dung được với những con người xa lạ.

Còn bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy để lại ý kiến bình luận bên dưới và đừng quên đón đọc những tin tức thú vị tại YAN nhé!

HÃY LUÔN BIẾT YÊU THƯƠNG CHA MẸ MÌNH TRƯỚC TIÊN

Trong cuộc đời của mỗi con người, có lẽ không có gì sánh được với công lao trời biển của cha mẹ. Bởi, họ không chỉ là người sinh thành mà còn dưỡng dục chúng ta thành người. Trên đời này, ngoài cha mẹ ruột thịt, rất ít ai có thể cho bạn tình yêu thương vô bờ bến mà không đòi hỏi bất kỳ một sự đền đáp nào.

Chính bởi những lý do đó, khi lớn lên, hãy luôn nhắc nhớ trong đầu những gì đấng sinh thành đã dành cho mình và tự hỏi rằng liệu mình nên làm gì để bù đắp lại công lao ấy? Giúp ích cho xã hội cũng là điều cần thiết, thế nhưng, đặt lên bàn cân với phụ huynh, thì phận làm con chắc chắn phải chọn cha mẹ mình đầu tiên.

Hãy học cách yêu thương người thân, thì sau này chúng ta mới có thể tự tin ra ngoài thế giới rộng lớn kia giúp ích cho những người khác.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!